bài Viết

Vnews: Nhà máy thông minh nâng cao hiệu quả sản xuất

31/12/2020

(Vnews) – Mô hình nhà máy thông minh là kết quả quan trọng và là minh chứng rõ nét nhất cho những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mô hình này đang phá vỡ hầu hết nền tảng sản xuất truyền thống và tạo ra sự thay đổi lớn theo cách phi tuyến tính với tốc độ chưa từng thấy, đặc biệt là khu vực nhà máy.

Điểm đặc biệt nhất của nhà máy thông minh là sự kết hợp giữa tầng IT (công nghệ thông tin) và tầng OT (là công nghệ vận hành) cũng như ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0 (như IIoT, AI, Big data) để phân tích, đo lường, kiểm soát toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Theo khảo sát từ liên minh trong lĩnh vực tư vấn và triển khai sản xuất thông minh: QUNIE – ITG – Advantech:  Nhiều đơn vị còn gặp tình trạng chưa chuẩn hóa quy trình sản xuất và quy trình hoạt động cốt lõi. Do đó, để tiếp cận và triển khai thành công nhà máy thông minh, doanh nghiệp cần được tư vấn một chiến lược và lộ trình phù hợp với thực trạng, năng lực hấp thụ công nghệ và tầm nhìn, mục tiêu doanh nghiệp. 

Trên chặng đường hỗ trợ chuyển đổi số này, liên minh đã nghiên cứu và phát triển bộ giải pháp nhà máy thông minh, bao quát từ: chiến lược tổng thể đến tầng công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT). Liên minh sẽ sát cánh với doanh nghiệp trong việc khảo sát đánh giá hiện trạng, đưa ra lộ trình chi tiết để trực tiếp triển khai, tích hợp, kết nối các nền tảng công nghệ, phục vụ chuyển đổi số nhà máy một cách có định hướng với mục tiêu của doanh nghiệp.

Cũng trong sáng 17/12 vừa qua, workshop: Nhà máy thông minh từ chiến lược đến thực thi do liên minh phối hợp tổ chức đã được diễn ra. Tham gia sự kiện có đông đảo lãnh đạo là CEO, quản lý sản xuất đến từ các doanh nghiệp lớn trong nước và các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc. Khách mời không chỉ được tiếp cận với hệ thống kiến thức có tính kết nối từ mô hình nhà máy thông minh chuẩn quốc tế đến cách thức triển khai giải pháp mà còn được trực tiếp thảo luận cùng các chuyên gia để đưa ra những lời giải cho những bài toán hiện tại của doanh nghiệp. 

Đưa tin về sự kiện, chuyên mục Khoa học công nghệ, Truyền hình thông tấn (VNEWS) nhấn mạnh: Bộ giải pháp sẽ giúp các nhà điều hành doanh nghiệp kịp thời phát hiện xử lý sự cố một cách nhanh chóng và giảm thiểu tối đa tổn thất do gián đoạn hoạt động sản xuất; từ đó nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm các chi phí vận hành và cải thiện tiến độ giao hàng.

Video

Việc ứng dụng mô hình nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất Việt có nhiều lợi thế để “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là một chiến lược khôn ngoan không chỉ doanh nghiệp lớn với vốn đầu tư FDI cao mà còn cả những đơn vị với quy mô vừa và nhỏ cần cân nhắc.

>>>Đọc thêm: VnExpress: Lộ trình triển khai nhà máy thông minh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat