bài Viết

Vì sao nên áp dụng giải pháp phần mềm ERP cho ngành phân phối?

07/09/2017

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, với tính cạnh tranh rất cao, những doanh nghiệp hoạt động trong ngành phân phối đứng trước nguy cơ thất bại nếu không có một giải pháp quản lý hiệu quả. Những khó khăn cho ngành phân phối xuất phát từ nguyên nhân là sự phát triển của các nhà bán lẻ và chính từ trong nội bộ doanh nghiệp. Để doanh nghiệp ngành phân phối có thể đứng vững trong tình hình như vậy, cần có một giải pháp mang tính bao quát và chuyên nghiệp. Giải pháp ERP cho ngành phân phối chính là thứ mà các doanh nghiệp cần.

>>>> Bài viết liên quan: Giải pháp ERP cho ngành phân phối: Bí quyết của người dẫn đầu

Giai phap ERP cho nganh phan phoi1
Phân biệt ngành phân phối và ngành bán lẻ

Để áp dụng được giải pháp một cách hợp lý và hiệu quả nhất, chúng ta cần nắm vững những đặc tính nổi bật của ngành phân phối và bán lẻ. Đây là hai ngành có tính chất hoàn toàn khác biệt và có mức độ cạnh tranh lớn.

Nhà phân phối chính là nơi cung cấp những khối lượng hàng hóa lớn hoặc cực lớn với giá chiết khấu cực cao, hoặc cần với giá gốc, với mục đích tiêu thụ hàng được nhanh và nhiều. Đối tượng hướng đến của nhà phân phối chính là những nguồn trung gian thương mại như đại lý các cấp. Ngoài ra giá bán sỉ thường được quy định thành mô hình bậc thang, càng mua nhiều càng rẻ để kích thích nhu cầu của người mua cũng như là đảm bảo công bằng về giá cho các khách sỉ.

Còn nhà bán lẻ là người cung cấp hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng. Mức giá bán lẻ không được quy định cụ thể, tùy thuộc vào quy định của nhà bán lẻ. Hiện nay nhà bán lẻ có số lượng rất nhiều và tạo ra sức ép cạnh tranh vô cùng lớn cho các nhà phân phối.

Hiệu quả của giải pháp ERP cho ngành phân phối: tối ưu hóa các hoạt động ngành phân phối

Giai phap ERP cho nganh phan phoi

Phần mềm ERP cho ngành phân phối là một  phần mềm được thiết kết để tối ưu hóa các hoạt động của ngành phân phối, cụ thể là quản lý tồn kho, quản lý tài chính, phân tích hiệu suất phân phối… Bên cạnh đó phải kể đến chức năng CRM hỗ trợ quản lý hiệu quả quan hệ với khách hàng. Khách hàng chính là ‘trái tim của hoạt động kinh doanh phân phối’. Do vậy, giải pháp ERP cho ngành phân phối sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực vừa giúp bạn quản lý hoạt động phân phối, liên kết với các sự kiện, đánh giá những có hội tăng doanh số bị bỏ lỡ, nâng cao khả năng tiếp thị chủ động và dễ dàng quản lý khách hàng.

1.Các chức năng cơ bản với một giải pháp ERP cho ngành phân phối:

Quản lý bán hàng

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Quản lý hàng tồn kho

Định giá theo phân khúc khách hàng

Quản lý tài chính, kế toán

Phân tích và báo cáo

Đưa ra một số tùy chọn vận chuyển

Những hiệu quả của giải pháp phần mềm ERP cho ngành phân phối

 • Duy trì được mức tồn kho tối ưu.
 • Tìm được các vận chuyển hàng hóa nhanh nhất.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên chăm sóc khách hàng hiệu quả
 • Báo cáo giao hàng nhanh chóng cho quản lý.
 • Quản lý được chuỗi cung ứng một cách đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

Giải pháp ERP cho ngành phân phối đem lại cái nhìn tổng quát cho nhà quản lý về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp nhà quản lý tiết kiệm thời gian và công sức vô cùng hiệu quả.

Những doanh nghiệp đã ứng dụng thành công giải pháp phần mềm ERP cho ngành phân phối từ ITG

Kết luận

Những tính năng đặc thù của phần mềm ERP cho ngành phân phối sẽ giúp bạn có cái nhìn 360 độ về doanh nghiệp của mình: có khả năng kiểm soát bán hàng, quản lý các nhu cầu, thương mại điện tử, phân tích và báo cáo tài chính và một số hoạt động không cần giấy tờ khác. Trong bối cảnh nền cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt sự cạnh tranh ngày một khốc liệt của môi trường kinh doanh thì việc ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp là xu thế tất yếu để tối ưu nguồn lực và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu trong tư vấn giải pháp ERP cho ngành phân phối. Vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG

Trụ sở: Tầng 7, Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, Lô E2, Đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 84 – 24 – 38339966

Hotline tư vấn giải pháp : 0986.196.838

Email: itg@3serp.vn

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat