Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

07/09/2017 |
|

Xã hội ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp được thành lập. Để thành lập được 1 doanh nghiệp cũng như để doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển thì cần rất nhiều các yếu tố và yếu tố về công tác quản trị nhân lực là 1 trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Vậy thì công tác quản trị nguồn nhân lực có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm thông tin.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 

Các nguồn lực trong một doanh nghiệp, theo nghĩa rộng, bao gồm một loạt các yếu tố tổ chức, kỹ thuật, nhân sự vật chất, tài chính của công ty. Các nguồn lực có thể chia thành hai loại: nguồn lực hữu hình và nguồn lực vô hình. Các nguồn lực hữu hình có thể thấy được và định lượng được, bao gồm nguồn lực tài chính, tổ chức, các điều kiện vật chất, và công nghệ. Các nguồn vô hình bao gồm nhân sự, khả năng cải tiến và danh tiếng. Trong đó nguồn lực quan trọng nhất trong doanh nghiệp là nhân lực. Vì con người là yếu tố cấu thành doanh nghiệp; vận hành doanh nghiệp cũng do con người và sự thắng bại của doanh nghiệp cũng chính là do con người. Chính vì vai trò quan trọng của nguồn nhân lực nên quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là một lĩnh vực quản trị quan trọng.

Nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất trong một doanh nghiệp

Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là tất cả các hoạt động của tổ chức để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn một lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của tổ chức cả về số lượng và chất lượng. Quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò quyết định sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp trong thời kỳ cạnh tranh này.

Công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp có vị trí trung tâm trong việc thành lập, duy trì và phát triển của mọi doanh nghiệp, gián tiếp tìm ra và ứng dụng các phương pháp tốt nhất để đóng góp vào mục tiêu của tổ chức thông qua việc phát huy tài năng của con người. Tạo ra các cơ hội để bảo vệ, phát triển nguồn nhân lực. Mọi quá trình quản lý suy cho cùng là quản lý con người và những hoạt động cụ thể của con người, tác động nhằm phát huy khả năng sáng tạo của họ một cách triệt để nhất. Vì vậy, việc sắp xếp người lao động có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí công việc là nhiệm vụ hàng đầu của nhà quản lý.

>>>Xem thêm:  Phần mềm quản trị nhân sự (HRM) nào tốt nhất hiện nay

>>>Phần mềm HRM: Cánh tay nối dài của nhà quản trị nhân sự

Ngày nay, vai trò của công tác quản lý nhân lực ngày càng quan trọng bởi sự cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt và nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân viên có trình độ tay nghề cao. Chất xám, tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ này là yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng là 1 thách thức với doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần có đủ khả năng quản lý, tạo môi trường cho đội ngũ này phát triển để họ cống hiến cho doanh nghiệp 1 cách lâu dài nhất.

Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong quản trị nguồn lực tốt nhất 

Hiện nay khi doanh nghiệp quy mô càng lớn thì việc quản lý nhân sự gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy phần mềm quản lý nhân sự ra đời là một công cụ đắc lực cho doanh nghiệp trong quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp giúp hoạt động quản trị nhân sự, tiền lương một cách hiệu quả vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí và nhân lực quản lý. Bên cạnh đó, việc ứng dụng phần mềm cũng góp phần nâng cao niềm tin cho người lao động và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Phần mềm HRM sẽ là công cụ đắc lực trong quản trị nhân sự

Phần mềm quản trị nhân sự ( HRM) quản lý dữ liệu tập trung, cho phép người dùng làm việc từ xa qua môi trường mạng LAN hoặc mạng Internet.
Nâng cao hiệu quả của công tác quản trị nhân sự: Phần mềm quản trị nhân sự giúp lưu trữ toàn bộ hồ sơ của nhân viên từ thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn đến quá trình công tác, khen thưởng, kỷ luật, lương, hợp đồng lao động. Hơn nữa, phần mềm còn giúp giám sát chặt chẽ thời gian làm việc của nhân viên thông qua việc chấm công tính lương một cách chặt chẽ, chuyên nghiệp.

Toàn bộ quá trình tuyển dụng được quản lý ngay trên phần mềm từ khâu lập kế hoạch, đăng tuyển, tiếp nhận hồ sơ đến khi kết thúc thi tuyển, hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý, sàng lọc và đánh giá ứng viên. Cán bộ nhân sự cũng được phần mềm nhân sự hỗ trợ giúp dễ dàng hoạch định, theo dõi kế hoạch đào tạo nhân viên, từ đó giúp nhà quản lý đánh giá được năng lực làm việc của nhân viên cũng như chất lượng  nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Kết luận

Với tốc độ phát triển vượt bậc của nền khoa học công nghệ thông tin trong thời kỳ này, việc áp dụng các phần mềm quản lý nhân sự được rất nhiều doanh nghiệp xem là điều hiển nhiên. Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm quản lý nhân sự phù hợp là điều không hề đơn giản, đầu tiên mỗi doanh nghiệp cần hiểu rõ được nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp. Cuối cùng là tìm nhà cung cấp uy tín trên thị trường và yêu cầu demo để có thể nhận được những tư vấn để giải quyết những vấn đề về quản trị nguồn nhân lực. Để có thể tham khảo phần mềm HRM được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng bạn có thể xem thêm tại ĐÂY hoặc liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn về giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp 0986.196.838

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu