TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

23/01/2014 |
|

Các tập đoàn hàng đầu thế giới như Johnson & Johnson, GE, Procter & Gamble, SAP, Philips… đã áp dụng rất thành công phương pháp tư duy sáng tạo hệ thống để tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề liên quan đến sản xuất kinh doanh.

Tư duy sáng tạo hệ thống – chìa khóa thành công cho những nhà quản lý doanh nghiệp.

Systematic Inventive Thinking (SIT) – Tư duy sáng tạo có hệ thống, một phương pháp tư duy được hình thành và phát triển tại Israel vào giữa những năm 1990.

Bắt nguồn từ phương pháp tư duy TRIZ của GSGenrich Altshuller, SIT là một cách tiếp cận thực tế để sáng tạo, đổi mới và giải quyết vấn đề, đến nay đã trở thành phương pháp nổi tiếng toàn thế giới về sáng tạo và đổi mới.

SIT được các tập đoàn hàng đầu thế giới như Johnson & Johnson, GE, Procter & Gamble, SAP, Philips… áp dụng hết sức thành công.

Tuy nhiên, tại Việt Nam tư duy sáng tạo hệ thống vẫn còn khá mới mẻ.

GS.TS Tô Duy Hợp, Giám đốc Trung tâm Khoa học Tư duy, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho rằng: Tư duy sáng tạo hệ thống còn rất mới với Việt Nam.

“Nếu người Việt Nam tiếp thu phương pháp tư duy này nhanh, đặc biệt là các doanh nhân trẻ thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thu hẹp khoảng cách với các doanh nghiệp trên thế giới bởi phương pháp này đã được áp dụng thành công tại nhiều công ty đẳng cấp quốc tế”, GS. Hợp nói.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi vận dụng SIT ở Việt Nam chính là việc người Việt Nam ham học nhưng học theo kiểu chộp giật, học không kỹ và thực hành thì ngại, trong khi người nước ngoài họ nghiên cứu các nguyên tắc, công cụ để thực hiện phương pháp này rất kỹ càng nên khả năng thành công của họ cao hơn Việt Nam nhiều.

“Việc áp dụng những bài học thành công từ các công ty lớn nước ngoài sang các công ty nhỏ Việt Nam là cả một vấn đề lớn nhưng một khi đã muốn thành công trong cuộc chơi quốc tế thì các công ty Việt Nam phải chấp nhận cả sự rủi ro và thất bại.”, ông Hợp cho biết thêm.

Để có thể hiểu rõ hơn về góc nhìn của người quản lý doanh nghiệp đối với việc áp dụng tư duy sáng tạo hệ thống vào quản trị doanh nghiệp cũng như phát triển các sản phẩm mới, BizLIVE đã có một phỏng vấn ngắn với TS. Trần Lương Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phần mềm Việt – VietSoftware, người đã có nhiều năm nghiên cứu về tư duy sáng tạo để nghe ông trình bày quan điểm về vấn đề này:

Là một doanh nhân từng có nhiều năm sinh sống, học tập và làm quen với nhiều tư duy sáng tạo tiến bộ của nước ngoài, ông nhận định như thế nào về sự khác nhau trong việc áp dụng tư duy sáng tạo hệ thống ở nước ngoài và Việt Nam?

Tôi cho rằng có sự khác biệt rất lớn, các công ty nước ngoài rất chuyên nghiệp, họ thường tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia và có phương pháp đẩy mạnh việc kinh doanh, trong đó có công ty áp dụng phương pháp tư duy sáng tạo hệ thống, có công ty không nhưng kết quả kinh doanh của họ đều rất đáng ngưỡng mộ.

Đối với các công ty Việt Nam, tư duy này hoàn toàn mới, các công ty có thể vận dụng tư duy này để quản trị doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm mới hay phát triển thị trường.

Khoảng cách giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp thế giới còn rất là xa và Việt Nam phải học hỏi nhiều hơn nữa để nhanh chóng bắt kịp.

Theo ông có những phương pháp nào để khơi dậy tư duy sáng tạo đối với người quản lý các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nhân trẻ?

Theo tôi nghĩ, tư duy sáng tạo hệ thống không phải điều gì siêu việt, khá đơn giản, dễ hiểu, có thể đưa vào phổ biến nhanh chóng nếu được đưa vào các chương trình giảng dạy chính khóa trong các nhà trường ngay từ đầu. Điều này phụ thuộc vào chính sách của nhà nước nhưng cũng hoàn toàn có thể là sự chủ động của các tổ chức đào tạo.

Ngoài ra, các công ty có độ chủ động lớn hơn, họ có thể quyết định dùng hay không dùng SIT. Nhưng tôi khuyến nghị họ nên dùng SIT cho công việc quản lý của mình.

Lợi ích lớn nhất mà SIT có thể mang lại cho các doanh nghiệp là gì, thưa ông?

Chắc chắn là hiệu quả kinh doanh sẽ cao hơn nhiều, tạo ra các sản phẩm tốt hơn, thời gian ngắn hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường, giúp các công ty có thể giữ vững thị trường của mình cũng như là dần chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trên thị trường.

Bản thân ông đã áp dụng tư duy sáng tạo hệ thống này vào quản lý Vietsoftware hay chưa?

Thực ra trong 20 năm học tập và nghiên cứu về tư duy sáng tạo, mặc dù là gián đoạn nhưng tôi cũng đã áp dụng vào công việc kinh doanh của mình. Công ty Vietsoftware là một trong những công ty đi đầu trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ mới, đó là kết quả của việc áp dụng tư duy sáng tạo.

Tuy nhiên, tư duy sáng tạo hệ thống vẫn còn khá mới mẻ nên chúng tôi sẽ nghiên cứu và vận dụng trong tương lai.

Vậy trong tương lai ông có kế hoạch áp dụng tư duy này như thế nào trong quản lý doanh nghiệp và thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên?

Trong lĩnh vực phần mềm đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo, nhưng sự sáng tạo đó đòi hỏi trước tiên từ các nhà quản lý. Vì vậy, tôi vẫn đang nghiên cứu để có thể vạch ra các công cụ, nguyên tắc và kế hoạch vận dụng tư duy sáng tạo hệ thống một cách hiệu quả nhất.

Với đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn khuyến khích họ đưa ra những ý tưởng mới lạ và tạo một môi trường làm việc thoải mái nhất để nhân viên có thể phát huy hết các khả năng sáng tạo như những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Ngoài SIT, việc áp dụng các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ra quyết định, hoạch định chiến lược để nâng cao trình độ quản lý. Ở Việt Nam, cũng có nhiều doanh nghiệp áp dụng giải pháp phần mềm ERP vào quản lý và thu được hiệu quả rõ rệt.

(Theo baomoi.com)

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn