bài Viết

TRIỂN KHAI ERP: TIẾC “CON SĂN SẮT”, MẤT “CON CÁ RÔ”

24/08/2010

Cty CP phát triển nhà Thủ Đức (TDH) và Cty dịch vụ ERP FPT đã khởi động dự án ERP SAP trị giá hơn một triệu USD từ 7.12. Điều ít thấy là trong dự án này có sự tham gia của nhà tư vấn độc lập KPMG, do TDH thuê để tư vấn chọn lựa giải pháp và giám sát quá trình triển khai.

Cty dịch vụ ERP FPT đã và đang triển khai hơn 50 dự án  phần mềm ERP cho các DN trên phạm vi cả nước. Theo ông Nguyễn Tuấn Hùng-Phó TGĐ Cty: “Ở phía bắc có một vài dự án thuê tư vấn độc lập, còn ở phía nam rất nhiều đơn vị không thuê tư vấn”.

Nếu chủ đầu tư đủ kiến thức về  phần mềm ERP, có thể tự  chọn lựa giải pháp với sự tư vấn thêm của đơn vị triển khai. Trong quá trình triển khai, kết hợp chặt chẽ và ăn ý giữa chủ đầu tư và đơn vị triển khai có thể giúp tiết giảm đơn vị tư vấn độc lập.

Tuy nhiên, dự án  phần mềm ERP mang tính tổng thể, không chỉ là vấn đề công nghệ, mà còn liên quan đến chuyên môn ngành nghề, quy trình vận hành, con người v.v… Chỉ dựa vào nguồn nhân lực nội bộ chưa chắc đảm bảo được việc triển khai thành công giải pháp  phần mềm ERP, vốn dĩ phức tạp. Theo ông John Ditty-Tổng GĐ bộ phận tư vấn của KPMG VN: “Vai trò của nhà tư vấn độc lập chính là kết nối hai bên, nhờ vào sự am tường của chính mình”.

TDH quyết định thuê tư vấn độc lập thông qua đấu thầu sau khi  bị “lạc giữa một rừng ERP”. Ông Lê Chí Hiếu-Chủ tịch kiêm TGĐ của TDH-nói: “Chi phí cho tư vấn độc lập trong giai đoạn đầu chỉ tốn vài chục ngàn USD, nhưng giúp bảo đảm quá trình chọn lựa giải pháp và đơn vị triển khai một cách khách quan, đánh giá đúng quy trình, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ với chi phí thấp…”.

Ông Lê Gia Phong – GĐ phòng tư vấn của KPMG VN – cho rằng, có nhiều lý do khiến nhiều DN chưa muốn thuê tư vấn độc lập: Thứ nhất là họ chủ quan rằng, bằng nguồn lực nội bộ cộng với tư vấn từ đơn vị triển khai là có thể đạt được thành công. Thứ hai là sợ tốn kém thêm. Thứ ba là ngại có thêm bên thứ ba sẽ thêm rắc rối lời bàn ra tán vào.

Tuy nhiên trên thực tế, có không ít đơn vị vì “tiếc con săn sắt mất con cá rô”, đã triển khai dự án ERP không thành công. Đầu năm 2009, một DN về thực phẩm đầu tư dự án  phần mềm ERP chọn giải pháp Oracle, nhưng nửa chừng phải tạm ngừng để điều chỉnh vì đơn vị triển khai không đủ kinh nghiệm và hiểu biết chuyên môn ngành nghề.

(http://eac.vn – Theo Lao Động)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat