Hệ thống ERP là gì? Triển khai hệ thống ERP đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

08/07/2010 |
|

Hệ thống ERP đang là một trong yêu cầu cần có trong quản trị các doanh nghiệp vừa và lớn. Khái niệm ERP được đưa ra vào năm 1990 bởi Gartner, nhưng nguồn gốc của nó bắt đầu từ những năm 1960. Thời đó khái niệm ERP được áp dụng cho quản lý và kiểm soát hàng tồn kho trong lĩnh vực sản xuất. Đến những năm 1970, phát triển thành các hệ thống lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP) để lên lịch cho các quy trình sản xuất. Năm 1990 hệ thống này đã ứng dụng trong Lập kế hoạch nguồn lực sản xuất, kế toán và nhân sự…Với những tiến bộ vượt trội về giải pháp và những câu chuyện thành công của các doanh nghiệp ứng dụng ERP đến từ nhiều ngành từ phân phối, bán buôn đến thương mại điện tử…khiến cho hệ thống ERP ngày càng được phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.

>>>Đọc thêm: Cách mà phần mềm 3S ERP giúp cải thiện hoạt động của doanh nghiệp bạn

Hệ thống ERP tích hợp các chức năng cần thiết trên một hệ thống phần mềm 

 ERP là từ viết tắt của hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn bạn hãy tưởng tượng các quy trình cần thiết để điều hành một doanh nghiệp bao gồm: quản lý hàng tồn kho và trật tự, kế toán, nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), và hơn thế nữa. Ở mức cơ bản nhất, hệ thống ERP tích hợp các chức năng khác nhau này vào cùng một hệ thống hoàn chỉnh để sắp xếp các quy trình và thông tin trên toàn bộ tổ chức.

Tính năng trung tâm của tất cả hệ thống ERP là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ hỗ trợ nhiều chức năng được sử dụng bởi các đơn vị phòng ban khác nhau trong cùng một công ty/ doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là các nhân viên trong các bộ phận khác nhau — ví dụ, kế toán và bán hàng — có thể dựa vào cùng một hệ thống và tìm kiếm những thông tin mà họ cần.

>>> Đọc thêm: Infographic: Hướng dẫn triển khai ERP thành công trong 9  bước

Giá trị kinh doanh của hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp

  • Tăng hiệu quả làm việc của nhân viên bằng cách phá vỡ các rào cản giữa các đơn vị, phòng ban

Hệ thống ERP cung cấp một số mức độ đồng bộ hóa báo cáo và tự động hóa. Thay vì buộc nhân viên cập nhật dữ liệu theo cách thủ công để tạo báo cáo. Hệ thống ERP cho phép nhân viên kéo báo cáo về từ một hệ thống. Ví dụ, với các đơn đặt hàng tự động chảy vào hệ thống tài chính mà không có bất kỳ thao tác thủ công nào, bộ phận quản lý đơn đặt hàng có thể xử lý đơn hàng nhanh hơn và chính xác hơn, và bộ phận tài chính có thể đóng sổ nhanh hơn.

Cung cấp chế độ xem dữ liệu tại mọi thời điểm, mọi phòng ban theo thời gian thực, có thể cho phép các công ty giải quyết chủ động các vấn đề tồn đọng một cách nhanh chóng và chủ động từ đó thúc đẩy sự cải tiến và phát triển doanh nghiệp.

  • Quản lý tốt hơn nguồn lực của doanh nghiệp

– Phân hệ quản lý nhân sự và tính lương giúp sắp xếp hợp lý các qui trình quản lý nhân sự và tính lương, quản lý tuyển dụng đào tạo nhân sự hiệu quả từ đó  giảm chi phí quản lý và giảm các sai sót trong quá trình đánh giá nhân và tính lương cho nhân viên.

  • Tăng trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng

Hệ thống ERP góp phần thu thập thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch của khách hàng như chat, điện thoại, email…. Cho phép phân tích và có chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả.

  • Quản lý sản xuất và hàng tồn kho được cải thiện

Phân hệ quản lý hàng tồn kho trong phần mềm ERP giúp các công ty theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho từ đó có những phương pháp điều chỉnh phù hợp. Vì vậy giảm nhu cầu vốn lưu động và đồng thời giúp tăng hiệu quả sản xuất.

  • Tiết kiệm chi phí doanh nghiệp

Bằng cách thống nhất các hệ thống, các doanh nghiệp sử dụng ứng dụng ERP sẽ có thể tạo ra các quy trình kinh doanh hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nó có thể được thực hiện thông qua việc loại bỏ sự cần thiết cho những người dùng khác nhau được đào tạo trên các hệ thống khác nhau.

Kết luận:

Với những ứng dụng thiết thực cho mọi doanh nghiệp, hệ thống ERP đã trở thành xương sống của các doanh nghiệp thành công hiện đại. Để được tư vấn về hệ thống ERP bạn có thể liên hệ với chuyên gia của ITG để được tư vấn và tham khảo demo giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp của bạn: Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn