bài Viết

Tăng hiệu quả quản lý – vận hành kho với giải pháp kho thông minh

22/07/2021

Quản lý – Vận hành kho hàng là hai trong những hoạt động quan trọng trong dòng chảy kinh doanh của doanh nghiệp. Với sự phát triển của Công nghệ khoa học, nhiều giải pháp đã được ra đời giúp việc vận hành – quản lý kho hàng trở nên năng suất hơn. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những phương thức truyền thống vì sự hiệu quả vốn có giúp tạo nên luồng vận hành thông suốt doanh nghiệp. Bài viết dưới đây xin giới thiệu giải pháp kho thông minh ứng dụng cách thiết kế sơ đồ kho hàng tối ưu và hệ thống công nghệ WMS giúp hoạt động quản lý kho trở nên hiệu quả, bắt nhịp hơn với xu thế 4.0 của thời đại.

3 Cách tối ưu thiết kế sơ đồ kho hàng thông minh  

Thiết kế kho hàng hình chữ U

Bố cục hình chữ U là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ nhà kho nào do thiết kế đơn giản và có thể được áp dụng ở hầu hết mọi nơi.

Bạn nên đặt các khu vực bốc dỡ và giao hàng cạnh nhau. Sau đó, đặt khu vực tiếp nhận ở phía sau khu vực bốc dỡ và khu vực lấy hàng phía sau khu vực giao hàng.

Quầy tiếp nhận là nơi sản phẩm dỡ ra được tách ra và phân loại trước khi đưa vào nơi lưu trữ thích hợp. Khu vực lưu trữ sẽ được bố trí ở phía sau của nhà kho với khu vực lưu trữ động (sẽ chứa những hàng hóa có xu hướng bán chạy hoặc dễ xuất đi) và khu vực lưu trữ tính (sẽ chứa những hàng hóa có vòng đời dài hơn và có xu hướng ở trên kệ lâu hơn).  Kiểu bố trí này sẽ phù hợp với phương thức FIFO.

Thiết kế sơ đồ layout kho thông minh 01

Thiết kế kho hàng hình chữ I

Bố cục hình chữ I rất phù hợp cho các nhà kho có khối lượng lớn. Nó được thiết lập theo hình chữ “I”, với khu vực xuất-nhập xếp dỡ hàng hóa ở một đầu và khu vực vận chuyển ở đầu kia. Trong khi đó, khu vực lưu trữ sẽ kẹp ở giữa.

Hàng hóa trong kho hình chữ I được sắp xếp sao cho hàng có số lượng nhiều hơn sẽ ở ngoài. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm thường được xếp dọc theo chiều dài của kho để dễ vận chuyển.

Thiết kế sơ đồ layout kho 02

Thiết kế kho hàng hình chữ L

Thiết kế nhà kho hình chữ L thiết lập một luồng vận chuyển theo hình chữ “L.” Các khu vực xuất nhập và tiếp nhận hàng hóa được bố trí ở một bên của không gian kho. Còn khu vực vận chuyển và lấy hàng được bố trí ở phía bên cạnh. Phần còn lại của không gian là khu vực để lưu trữ hàng hóa

Đọc thêm: Quản lý hàng tồn kho – Cách kiểm soát Bullwhip Effect

Thiết kế giải pháp layout kho

3 Bước lập kế hoạch bố trí sơ đồ kho hàng thông minh

Lập kế hoạch tối ưu hóa diện tích

Để tối ưu hóa không gian, trước hết cần xem xét những khu vực nào cần quy hoạch chỗ trống. Ví dụ: khu vực để thiết bị, khu vực thực hiện quy trình…Trong số đó, khu vực lưu trữ thường được nghĩ đến đầu tiên khi lập sơ đồ kho hàng. Để bố trí khu vực lưu trữ, bạn có thể sử dụng phương pháp phân cụm (cluster method). Với phương pháp này, hàng hóa sẽ được gom lại theo chủng loại. Mỗi cụm sẽ có thể được lấy một cách dễ dàng.

Luôn tận dụng không theo theo chiều thẳng đứng vì khi hàng hóa được xếp chồng lên nhau, kho hàng sẽ tăng khả năng lưu trữ và được tối ưu về không gian. Theo nhiều kinh nghiệm triển khai, 22-27% tỉ lệ không gian trong kho hàng được khuyến khích dành cho việc lưu trữ hàng hóa. Nếu khu vực lưu trữ hàng ở mức 85% diện tích kho, lúc này, nhà kho của bạn đang lâm vào tình trạng báo động vì sắp hết không gian. Đó là lý do tại sao, bạn nên cần tối ưu hóa diện tích để khu vực lưu trữ, khu vực làm việc và khu vực thiết bị không bị sử dụng chồng chéo lên nhau.

Lựa chọn các thiết bị vận chuyển phù hợp

Mỗi loại hàng hóa khác nhau cần thiết bị vận chuyển khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các lối đi trong kho hàng. Ví dụ: xe nâng tay sẽ tiết kiệm diện tích và nhỏ gọn hơn so với xe nâng động cơ.

Bạn nên tính toán để trống ít nhất 12-13 feet độ rộng vì hầu hết các xe nâng thông thường yêu cầu chiều rộng lối đi tối thiểu là 12 feet. Hai thiết bị xe nâng được sử dụng nhiều nhất là: xe nâng tay và xe nâng động cơ.

 • Xe nâng động cơ: Đây Là loại xe nâng sử dụng động cơ đốt trong để thực hiện việc nâng hạ và di chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn với tần suất cao, được cấu tạo hoạt động chủ yếu bao gồm các động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas. Loại xe nâng này có tải trọng từ 1 tấn cho đến hàng chục tấn, trong đó, các loại xe từ 5 tấn trở xuống thường được dùng trong các nhà máy xí nghiệp
 • Xe nâng tay; Dòng xe nâng này có điểm đặc biệt là thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng, thuận tiện sử dụng trong kho hàng có diện tích hẹp. Xe nâng tay được chia làm nhiều loại cơ bản khác nhau như: xe nâng tay thấp ( tải trọng nâng từ 2 tấn – 5 tấn), xe nâng tay cao (tải trọng từ 1 tấn – 3 tấn), xe nâng mặt bàn (các loại tải trọng từ 150kg – 1.5 tấn)

Thử nghiệm và ghi nhận kết quả

Trước khi thiết kế hoặc sửa đổi kho hàng, hãy thử nghiệm trên một khoảng diện tích nhỏ nhất định. Cách tốt nhất để làm điều này là đo bố cục được đề xuất và thiết lập chu vi, sau đó đi bộ kiểm tra xem các phần không gian bố trí như vậy đã thuận tiện chưa, nhất là các khu vực ở trên cao. Sau đó, ghi lại kết quả và thay đổi nếu có. Hãy thay đổi bất kỳ điều gì khiến bạn không hài lòng trước khi đi vào xây dựng kho hàng và sửa đổi một cách chính thức, bởi khi vận hành thật, những điều bất tiện trong bố trí kho hàng lúc này sẽ tốn chi phí sửa chữa rất lớn.

Hệ thống quản lý kho hàng thông minh (WMS) – Giải pháp công nghệ tăng hiệu quả quản lý kho

Hệ thống quản lý kho (Warehouse Management System – WMS) là một phần mềm được phát triển để hỗ trợ việc quản lý kho hàng thông minh của doanh nghiệp. Điểm chung của các ứng dụng phần mềm này là được thiết kế để đơn giản hóa hoạt động quản lý kho và giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể. Phần mềm quản lý kho là một trong những yếu tố quan trọng nhất hình thành nên kho hàng thông minh.

Một số chức năng cơ bản của hệ thống quản lý kho WMS:

 • Thiết lập và quản lý danh mục hàng hóa vật tư
 • Quản lý tồn kho theo vị trí, thùng, gói, bao, pallet
 • Quản lý hàng hóa, vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho
 • Quản lý hàng hóa vật tư đồng thời nhiều đơn vị tính quy đổi
 • Tính giá vốn hàng tồn kho theo nhiều phương pháp
 • Quản lý định mức tồn kho

Các thành phần của hệ thống WMS là gì?

1. Phần mềm WMS

Là phần mềm dùng để quản lý kho bao gồm các chức năng và các quy trình giúp cho việc quản lý kho dễ dàng hơn. Ngoài ra, WMS là một phần mềm có rất nhiều ứng dụng mở rộng với các chức năng bổ sung ngày càng được phát triển như hệ thống ERP.

2. IoT

Đây là thành phần hỗ trợ doanh nghiệp kết nối nhanh chóng các thông tin tại khu vực kho bãi theo thời gian thực.

3. Các thiết bị IoT

 • Máy quét mã vạch QR code/máy đọc RFID: Đây là công nghệ cho phép nhận biết các đối tượng thông tin thông qua hệ thống thu phát sóng radio, nhận biết và nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến hoặc đọc các mã thông minh;
 • Máy in mã vạch: Tùy thuộc vào mong muốn và chiến lược kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp mà phương pháp tạo mã vạch cho từng sản phẩm/lô sản phẩm là khác nhau. Mã vạch trên mỗi một sản phẩm/lô sản phẩm là tích hợp các thông tin về mã hàng, tên mặt hàng, đơn vị tính, nhà cung cấp, số series, nguồn gốc của chính sản phẩm/lô sản phẩm đó. 

phần mềm quản lý kho hàng thông minh 

Giới thiệu 3S iWAREHOUSE – Giải pháp WMS cho các doanh nghiệp

3S iWAREHOUSE – giải pháp kho thông minh dành cho những bài toán quản lý kho phức tạp được xây dựng và phát triển bởi Công ty CP Công nghệ ITG. 3S iWAREHOUSE được triển khai dựa trên đặc thù doanh nghiệp, nhằm đáp ứng các quy trình làm việc, yêu cầu quản lý kho vận khác nhau trong các tổ chức. Do đó, giải pháp có khả năng đi sâu giải quyết những bài toán đặc thù cũng như hỗ trợ chiến lược phát triển lâu dài của mỗi doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý kho thông minh 3S iWAREHOUSE được ITG phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến, sử dụng QR code/Barcode tích hợp cùng các thiết bị IoT. Giải pháp sẽ sử dụng máy Handy Terminal – loại máy quét mã nhỏ gọn cầm tay có khả năng đọc mã QR code/Barcode hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động nhập/xuất/kiểm kê kho. Thông tin ghi nhận từ máy Handy được đồng bộ với phần mềm 3S iWAREHOUSE, sẽ giúp lãnh đạo quản lý  kho đơn giản – chính xác – toàn diện.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn về những giải pháp kho thông minh phù hợp với doanh nghiệp của bạn: 092.6886.855

Đọc thêm: Quản lý kho bằng QR code/ Barcode: Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

Đăng ký tư vấn về giải pháp kho thông minh

   

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat