bài Viết

Tại sao phần mềm ERP giảm thời gian làm việc của phòng tài chính – kế toán

11/06/2020

Kế toán – tài chính đề cập tới khả năng tồn tại, ổn định và lợi nhuận của bất kì doanh nghiệp. Một công cụ hiệu quả như phần mềm ERP chính là chìa khóa thông minh cho những bài toán tài chính phức tạp. Cùng tìm hiểu cách mà ERP rút ngắn thời gian làm việc của phòng tài chính – kế toán trong bài viết dưới đây:

Phần mềm ERP

Kế toán – tài chính đề cập tới khả năng tồn tại, ổn định và lợi nhuận của bất kì doanh nghiệp

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa phần mềm kế toán và kế toán trong ERP

Vai trò của tài chính – kế toán trong doanh nghiệp

Tài chính – kế toán là hai hoạt động không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Dưới đây là một số nhiệm vụ của phòng tài chính – kế toán:

 • Kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp: dòng tiền khả dụng, dòng tiền phải thu, dòng tiền phải trả;
 • Quản lý chi phí trong doanh nghiệp: xây dựng kế hoạch cho từng phòng ban, kiểm soát các chi phí phát sinh, đưa ra các cảnh báo vượt định mức ngân sách;
 • Hạch toán kế toán kịp thời: bao gồm các loại tài sản doanh nghiệp, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả; 
 • Lên báo cáo tài chính: Tổng hợp dữ liệu, lên báo cáo tài chính cho doanh nghiệp đặc biệt là với doanh nghiệp có mô hình tập đoàn có nhiều chi nhánh;
 • Lập chiến lược kinh doanh: Cung cấp bức tranh toàn cảnh và tức thời về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh hỗ trợ lãnh đạo đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả;

Đọc thêm: Quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả? 

Các tính năng nổi bật của trong phân hệ tài chính – kế toán của phần mềm ERP 

Module kế toán trong phần mềm ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp. Hầu hết hoạt động của từng phòng ban hay từng nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan tới tài chính – kế toán. Do đó phân hệ quản lý tài chính kế toán trong giải pháp ERP đóng vai trò quan trọng và cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và chất lượng khi triển khai mỗi hoạt động của tổ chức.

phần mềm ERP

Module kế toán trong phần mềm ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp

Một số tính năng nổi bật của phần mềm ERP trong nhiệm vụ tài chính – kế toán doanh nghiệp:

 • Quản lý chi phí theo trung tâm phí (Cost Center);
 • Quản trị Budget về lợi nhuận;
 • Quản lý dòng tiền;
 • Quản lý công nợ và kế hoạch thanh toán;
 • Lập kế hoạch tài chính;
 • Báo cáo phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp;
 • Quản lý Tài sản cố định, CCDC;
 • Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin;
 • Tích hợp các phân hệ khác trong hệ thống ERP;

Đọc thêm: Tại sao chọn phần mềm ERP chuyên sâu theo ngành mang lại tỉ lệ triển khai thành công cao ?

Cách mà phần mềm ERP rút ngắn thời gian làm việc của phòng tài chính – kế toán

  1. Phần mềm ERP đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán theo từng lĩnh vực: Các chức năng của ERP có khả năng tự động hóa hoạt động tài chính của doanh nghiệp bởi tính năng liên kết và mở rộng quy trình xử lý phức tạp theo đặc thù doanh nghiệp. 
  2. Tính giá thành sản phẩm nhanh chính xác: Phân hệ tài chính – kế toán được kết nối hữu cơ và kế thừa dữ liệu từ các phân hệ khác trong phần mềm như: HRM, sản xuất, mua hàng,… giúp hỗ trợ tự động tính giá thành sản phẩm một cách chính xác.
  3. Tiết kiệm 70% thời gian nhập liệu cho kế toán: Module kế toán được kế thừa dữ liệu từ các phân hệ khác như: kho, bán hàng, sản xuất… trên một giao diện hệ thống đồng nhất đảm bảo tính nhất quán, chính xác và nhanh chóng. Nhờ vậy hỗ trợ kế toán thiên về kiểm soát thay vì nhập liệu.
  4. Giảm lỗi trong làm việc: Luồng dữ liệu trong tổ chức được cập nhật theo thời gian thực, sau đó được tăng cường phân tích chuyên sâu các vấn đề trước khi hiển thị trên giao diện. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của doanh nghiệp, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.
  5. Tích hợp kế hoạch và phân tích tài chính trong một giải pháp duy nhất: ERP cho phép phân tích tài chính doanh nghiệp dựa trên các trung tâm chi phí hay chiều phân tích chuyên sâu, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cung cấp các báo cáo tức thời và chính xác xoay quanh hoạt động tài chính trong tổ chức. Từ đó tạo ra một bức tranh đa chiều cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp theo từng giai đoạn.
  6. Tối ưu hóa các hoạt động tài chính – kế toán trong tổ chức: Phần mềm ERP hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp: Cost center; Budget về lợi nhuận; tài sản cố định; kế hoạch thanh toán; theo dõi các chu kỳ kinh doanh;… đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về tài chính, hợp nhất việc quản lý và pháp lý. Từ đó tạo ra một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển.
  7. Xây dựng, sử dụng và duy trì các mô hình tài chính thông minh: Phần mềm ERP dựa trên nền tảng được thiết lập chặt chẽ, cấu hình toàn diện phù hợp xu thế số hóa cũng như tính năng bảo mật tối đa,…. Từ đó xây dựng các mô hình tài chính thông minh như căn chỉnh quy trình kinh doanh tùy theo hiệu suất được cập nhập tức thời; trao quyền truy cập tùy theo nhiệm vụ của mỗi người sử dụng; kết nối mạnh mẽ tới khách hàng qua các công cụ phân tích thông minh;…. Nhờ vậy, bộ phận tài chính – kế toán dễ dàng gia tăng sự linh hoạt trong kinh doanh cũng như xây dựng được các mô hình tập trung lợi nhuận và chiến lược hiệu suất có hiệu quả. 

Nếu doanh nghiệp của bạn có những băn khoăn về triển khai phần mềm ERP trong vận hành và quản trị doanh nghiệp toàn diện, hãy liên hệ tới chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và demo giải pháp qua số hotline: 0986.196.838

Đọc thêm: Chi phí triển khai ERP tổng thể là bao nhiêu?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat