Phần mềm quản lý sản xuất MES tùy chỉnh hay đóng gói?

20/09/2020 |
|

Phần mềm quản lý sản xuất MES được coi là công cụ quan trọng hàng đầu trong tiến trình chuyển mình của các doanh nghiệp đơn vị sản xuất. Trong xu thế chuyển đổi số , ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng và triển khai các hệ thống quản lý sản xuất nhằm tăng năng suất và hoạt động hiệu quả ở tất cả các khâu. 

phần mềm quản lý sản xuất

Giải pháp MES trong mô hình Smart Factory

Phần mềm quản lý sản xuất MES – Bước đệm quan trọng để mọi doanh nghiệp sản xuất có thể chuyển mình

Phần mềm quản lý sản xuất MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System, là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng mô hình smart factory, nơi các nhà máy trở nên thông minh hơn, hoạt động có hiệu quả hơn. Trong mô hình này, hệ thống quản lý sản xuất MES trở thành yếu tố kết nối giữa tầng kết nối và tự động hóa (PLC, SCADA, IIoT…) với tầng hoạch định (ERP) và chiến lược (BI). Ngoài ra, việc ứng dụng MES cho phép doanh nghiệp bắt kịp một thị trường toàn cầu cạnh tranh rõ nét như hiện nay, thông qua việc kiểm soát chất lượng, tuân thủ, đáp ứng yêu cầu giao hàng và khả năng quản lý vòng đời sản phẩm.

Đọc thêm: Tại sao hệ thống MES được coi là trái tim của nhà máy thông minh?

Nên chọn phần mềm quản trị sản xuất MES tùy chỉnh (Customized) hay đóng gói (COTS – Commercial Off-the-shelf) trên thị trường phần mềm hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các phần mềm MES là loại đóng gói (COTS) và tùy chỉnh (Customized). Do đó, tiêu chí lựa chọn hệ thống phần mềm sản xuất MES sao cho phù hợp với mô hình sản xuất của mình là nỗi băn khoăn không chỉ của riêng doanh nghiệp nào. Dù đều có chung mục tiêu là kết nối các dữ liệu sản xuất, giám sát luồng vận hành phức tạp tại nhà máy, nhưng mỗi giải pháp đều đem lại lợi thế riêng biệt cũng như các vấn đề khác nhau.

Phần mềm quản trị sản xuất MES đóng gói (Commercial Off-the-shelf MES hay viết tắt là COTS MES)

Đối với các giải pháp MES đóng gói, đây là loại phần mềm quản lý sản xuất được các nhà sản xuất triển khai dựa trên một khuôn mẫu có sẵn, gồm các chức năng phổ biến được triển khai tại nhiều đơn vị. Lợi thế dễ thấy của phần mềm loại này đó là: có thể áp dụng rộng rãi với thời gian triển khai ngắn, dễ cài đặt, sử dụng và chi phí tổng thể không quá cao. Thế nhưng đối với giải pháp MES đóng gói thường hướng đến tính tổng quát, khó đi sâu vào những nghiệp vụ riêng và không thể bao quát hết những đặc điểm của doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý sản xuất MES tùy chỉnh (Customized MES)

Đối với các giải pháp MES tùy chỉnh, nhà cung cấp sẽ nghiên cứu và phát triển dựa trên đặc thù riêng của từng đơn vị nhằm thích ứng những yêu cầu trong quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng. Trước khi tiến hành triển khai phần mềm quản trị sản xuất MES, nhà cung cấp sẽ có những cuộc khảo sát thực tế, nhằm tạo ra quy trình đánh giá kỹ càng. Từ đó đảm bảo khi giải pháp đưa vào thực tế vận hành có thể đáp ứng những nhu cầu cụ thể và thực tế của mỗi doanh nghiệp.

Đối với các nhà máy sản xuất, mang những đặc thù như bộ máy quản lý cồng kềnh hay số lượng máy móc và thiết bị cũng như nhân công khổng lồ… đòi hỏi một giải pháp có thể đáp ứng những vấn đề trên. Ngoài ra, khi quy mô nhà máy được mở rộng, nhu cầu về quản trị và thực thi trong sản xuất trở lên lớn hơn. Điều này buộc mỗi đơn vị buộc phải đầu tư lại nhà xưởng cũng như mở rộng phạm vi tác động của phần mềm, nhằm tạo ra những hiệu quả lớn hơn về mặt kinh tế. Xây dựng một phần mềm quản lý sản xuất mới hoàn toàn sẽ không phải lựa chọn tối ưu, thay vào đó là phát triển thêm từ những module sẵn có của MES và mở rộng liên kết với các giải pháp công nghệ khác (như các phần mềm thiết kế khác, phần mềm ERP, phần mềm điều khiển các máy móc chức năng sản xuất…). Và hướng đến tầm nhìn nhà máy thông minh thì các phần mềm đóng gói không được coi là lựa chọn khôn ngoan khi không thể cùng doanh nghiệp đi đường dài và bắt nhịp với sự thay đổi công nghệ mỗi ngày như hiện nay. Do đó, nhất thiết doanh nghiệp cần triển khai một giải pháp MES được thiết kế theo đặc thù của mình.

Đọc thêm: Vai trò của phần mềm MES trong chuyển đổi số DN sản xuất

Tại sao nên chọn triển khai giải pháp 3S MES tùy chỉnh theo đặc thù doanh nghiệp do ITG cung cấp?

Công ty CP Công nghệ ITG là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực triển khai các giải pháp quản trị doanh nghiệp với hơn 1.000 khách hàng là các công ty, tập đoàn lớn trong cả nước cũng như các đơn vị FDI của Nhật, Hàn… Phần mềm quản lý sản xuất 3S MES do ITG cung cấp không chỉ được thiết kế, phát triển chuyên sâu theo yêu cầu doanh nghiệp mà còn được tích lũy tri thức và mô hình quản trị thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành. Do đó, tùy thuộc tình trạng thực tế mà hệ thống điều hành sản xuất được điều chỉnh một phiên bản riêng và duy nhất theo đặc thù đơn vị với 6 modules lõi đáp ứng đầy đủ nhu cầu mọi nhà sản xuất:

  • Quản lý sản xuất: Lập lịch sản xuất, Quản lý lệnh sản xuất, Phân tích hiệu suất sản xuất, Quản lý các công đoạn sản xuất, Hoạch định quy trình sản xuất (BOP), Theo dõi và giám sát sản xuất theo thời gian thực;
  • Quản lý kho: Quản lý kho nguyên liệu, Quản lý kho thành phẩm hay bán thành phẩm, Quản lý tồn trên các công đoạn sản xuất (WIP);
  • Quản lý chất lượng: Quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra (OQC), Quản lý chất lượng nguyên vật liệu đầu vào (IQC), Quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất (PQC);
  • Quản lý thiết bị: Quản lý hồ sơ thiết bị, Quản lý vật tư phụ tùng, Theo dõi trạng thái thiết bị, Lập kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng thiết bị;
  • Quản lý truy xuất nguồn gốc: Cung cấp cái nhìn chi tiết về hành trình sản phẩm qua từng giai đoạn sản xuất từ nguyên liệu tới thành phẩm chỉ bằng một chỉ dấu duy nhất;
  • Tích hợp thiết bị IIoT, kết nối máy sản xuất: Kết nối với tầng tự động hóa công nghiệp để ghi nhận dữ liệu tự động, tính toán OEE thời gian thực kết hợp với hệ thống điều khiển tập trung để tăng khả năng hiển thị và hiệu suất điều hành;

ITG đã xây dựng phần mềm quản lý sản xuất cho nhà máy của bạn một cách toàn diện thông qua hệ thống quản lý sản xuất 3S MES. Từ đó, nhà quản trị có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác hơn trong quá trình vận hành sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với đối thủ. Ứng dụng 3S MES là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn thuộc top VNR 500 và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thuộc nhiều ngành nghề sản xuất, khác nhau như: bao bì, cơ khí, dược phẩm, hóa chất, may mặc….Tiêu biểu bao gồm:

Để trở thành người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất của bạn, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092 6886 855. ITG cam kết đồng hành dài lâu cùng doanh nghiệp xây dựng thành công hệ thống quản lý sản xuất MES và giải pháp nhà máy thông minh.

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu