Quản lý kho bằng QR code / Barcode: Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

30/11/2019 |
|

Quản lý kho hàng là hoạt động cần được thực hiện cập nhật thường xuyên, kịp thời để có kế hoạch cân đối xuất nhập hàng vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều, đảm bảo sự liên tục và ổn định cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa trên thị trường.

quản lý kho

Việc quản lý kho nếu được thực hiện xuyên suốt và có khoa học còn giúp tăng cường sự an toàn trong bảo quản hàng hóa, tận dụng tốt cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp về lâu dài.

>>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Thực trạng quản lý kho hiện nay

Quản lý kho là có thể hiểu đơn giản là hoạt động lưu trữ, bảo quản, cập nhật tình hình hàng hóa có trong kho một cách chính xác và chi tiết. Công việc quản lý kho đòi hỏi sự chính xác cao về các thông tin liên quan đến hàng hóa:

  • Thông tin cơ bản: Tên hàng hóa, hình ảnh, giá, quy cách…
  • Thông tin sản xuất: Ngày sản xuất, ngày hết hạn, số series, số lô…
  • Thông tin phân phối: Ngày nhập kho, ngày xuất kho, xuất đi đâu
  • Thông tin tồn kho: Nhập bao nhiêu, xuất bao nhiêu, tồn bao nhiêu?
  • Thông tin chất lượng: Nguồn gốc, KSC, bảo hành…

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ yếu quản lý kho dựa vào phần mềm kho hoặc excel. Khi hàng hóa cập bãi, nhân viên kho sẽ có nhiệm vụ kiểm kê và mã hàng và số lượng vào hệ thống. Các công đoạn bắt đầu từ nhập kho – kiểm kê kho – xuất kho – kiểm kê kho. Quy trình này lặp đi lặp lại khiến người quản lý kho mất rất nhiều công sức để kiểm kê hàng hóa nhiều lần và việc nhập mã hàng hóa bằng tay khiến rủi ro sai sót là điều khó tránh khỏi.

Quản lý kho bằng QR code/ barcode : Nhập kho, xuất kho, kiểm kho đơn giản với 1 thao tác quẹt 

Việc duy trì hàng tồn kho một cách không hợp lý và hiệu quả ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải quản lý kho hiệu quả để giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Để giải bài toán đó, ITG đã xây dựng thành công giải pháp quản lý kho bằng QR Code/barcode với tên gọi 3S ERP.Warehouse khắc phục mọi điểm yếu của quy trình quản lý kho hiện nay.

quản lý kho

Theo đó ngay từ khi bộ phận sản xuất nhập các thông tin về sản phẩm lên phần mềm như: mã sản phẩm, tên sản phẩm, lô sản xuất, quy trình sản xuất, số lượng sản phẩm/ lô, ngày sản xuất, công thức sản xuất… Phần mềm sẽ tự động mã hóa các thông tin này thành các mã QR code/ barcode. Sau đó người sản xuất sẽ in ra để dán lên thành phẩm khi hoàn thiện. Và mã QR code/barcode đó đã bao hàm tất cả thông tin về sản phẩm.

Khi nhập kho hoặc xuất kho, nhân viên kho chỉ cần quét mã QR code/barcode dán trên sản phẩm bằng máy Handy Terminal (máy đã được cài đặt, kết nối với phần mềm 3S ERP.Warehouse), thông tin về số lượng nhập/ xuất kho sẽ được máy Handy Terminal ghi nhận và tự động đếm số lượng đồng thời tạo phiếu xuất/nhập kho trên phần mềm nhanh chóng chính xác, giảm 50% thời gian nhập liệu, hạn chế tối đa các nhầm lẫn nghiệp vụ.

Tương tự khi ứng dụng phần mềm quản lý kho từ ITG, thao tác  kiểm kê kho cũng rất đơn giản và nhanh chóng chỉ với 1 chiếc máy cầm tay Handy Terminal gọn nhẹ. Nhân viên kho hoặc người quản lý chỉ cần 1 thao tác: Dùng máy Handy Terminal quét mã QR code/barcode trên sản phẩm và thông tin về số lượng sản phẩm, số lượng tồn kho…sẽ được phần mềm thể hiện ngay tức thì trên máy Handy. 

Chỉ cần 1 thao tác quẹt, việc nhập/xuất kho sẽ được tự động nhập trên phần mềm

Đặc biệt khi doanh nghiệp cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng rất dễ dàng với thao tác quét QR code/barcode. Hệ thống hỗ trợ lập các báo cáo xuất nhập tồn nhanh chóng, chính xác.

quản lý kho

Quản lý kho thông minh và chuyên nghiệp với ứng dụng 3S ERP.Warehouse từ ITG

>>> Đọc thêm: Chân dung của người quản lý sản xuất nhà máy

Đáp ứng yêu cầu bức thiết của nhiều đơn vị là Vendor của các doanh nghiệp nước ngoài

Giải pháp được ứng dụng cho nhiều doanh nghiệp trong đó có nhiều đơn vị là sản xuất phụ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài. Có thể lấy ví dụ là Công ty phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long (GTA). Goshi Thăng Long là một vendor cấp 1 của Honda. Honda yêu cầu đối với nhà cung ứng về công nghệ, chất lượng, nguồn nhân lực phải tốt và cam kết về thời gian giao hàng. Đặc biệt đối với hàng hóa trước khi giao hàng cho Honda phải chuẩn chỉ về số lượng và sản phẩm theo đúng yêu cầu. Với GTA, do việc quản lý thủ công nên rất mất nhiều thời gian để kiểm kê. Trước đây GTA có ứng dụng 1 hệ thống excel để quản trị sản xuất. Tuy nhiên do dữ liệu ngày càng nhiều nên gặp rất nhiều khó khăn khi thao tác trên hệ thống excel này. Honda yêu cầu GTA xuất hàng rất nhiều lần trong một ngày, sản lượng cũng rất lớn do đó việc xuất nhầm xuất sai diễn ra rất là phổ biến. Honda yêu cầu các đơn vị phụ trợ nên ứng dụng quản lý QR code/barcode đối chiếu tem của đơn vị mình (GTA,..) với tem của Honda cung cấp cho nhà sản xuất phụ trợ ( cũng đã được mã hóa thông tin gồm các mã hàng yêu cầu). 

Sau khi kiểm tra, so sánh mã QR code/ barcode của GTA với mã yêu cầu của Honda bằng máy Handy Terminal đã được tích hợp phần mềm trên đó. Nếu hai mã trùng nhau hệ thống hiển thị tích v xanh. Nhân viên kho nhấn nút kết thúc để hoàn tất giao hàng. Tuy nhiên nếu mã QR code/barcode của Honda và đơn vị cung cấp hàng không trùng khớp thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo. Điều này sẽ giúp GTA tránh xuất nhầm đơn hàng không còn diễn ra.

quản lý kho

Đặc biệt khi kết hợp với giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP sẽ hỗ trợ quản trị toàn diện mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Để được demo giải pháp quản lý kho thông minh bằng QR code/barcode. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chuyên gia của ITG ngay hôm nay: 0986.196.838

tag: quản lý kho bằng QR code/barcode

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn