Những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng ERP đối với các doanh nghiệp

22/12/2017 |
|

Hiện nay, ERP là một trong những giải pháp phần mềm được áp dụng triển khai ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy tại sao ERP ngày càng phổ biến. Những thuận lợi và khó khăn của giải pháp ERP đối với các doanh nghiệp là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

itg-giai-phap-erp-cho-doanh-nghiep1-min (2)Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp

Chuẩn hóa quy trình làm việc 

Việc ứng dụng giải pháp ERP  góp phần  chuẩn hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Bạn có biết, một công ty lớn luôn mong muốn có một quy trình tiệm cận với sự hoàn chỉnh nhất, ít xảy ra sai sót trong các khâu, dữ liệu đồng bộ và chính xác, số liệu kế toán được chuẩn hóa…

Tiết kiệm chi phí 

Việc sử dụng tích hợp ERP thay cho nhiều phần mềm rời rạc giúp giảm thiểu chi phí, thời gian triển khai. Bên cạnh đó, việc sử dụng tập trung trên một hệ thống giúp tiết kiệm thời gian nhập liệu của người dùng, đồng thời cũng ít xảy ra sai sót do dữ liệu có tính kế thừa và liên kết nhau, được kiểm soát chặt chẽ bởi những quy trình và thuật toán sẵn có tích hợp trong hệ thống ERP. Do dữ liệu được ghi nhận và cập nhật theo thời gian thực nên ERP giải quyết rất tốt bài toán bảo mật, tập trung và độ chính xác kịp thời của dữ liệu tại thời điểm xác định.

Tăng hiệu suất làm việc

ERP là một giải pháp cho phép doanh nghiệp có thể vận hành sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong khi sử dụng nhân lực ít hơn. Việc áp dụng phần mềm này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trả lương cho nhân viên trong thời điểm doanh nghiệp khó khăn và giúp cho doanh nghiệp có thể khôi phục lại hoạt động của doanh nghiệp.

Quản trị thông tin hiệu quả

Giải pháp phần mềm ERP là một giải pháp phần mềm được ra đời giúp hỗ trợ cho công tác quản trị của một tổ chức, một doanh nghiệp. Chức năng chính của ERP là tích hợp mọi công việc, thông tin của tất cả các phòng ban, mọi chức năng của tổ chức, của công ty trong một hệ thống máy tính duy nhất để dễ dàng theo dõi. Từ đó, giúp cho nhà quản lý quản trị thông tin doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Thách thức khi triển khai ERP đối với doanh nghiệp

ERP cho doanh nghiep123

Chi phí phần mềm

Chi phí mà doanh nghiệp cần phải chi trả khi áp dụng giải pháp ERP có thể là một thách thức đối với một số doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa phát triển hoặc hoạt động kinh doanh không ổn định. Ngoài những chi phí cho tư vấn, triển khai phần mềm thì doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại, ước chừng thêm số tiền bằng số tiền cho nhà tư vấn triển khai phần mềm. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP lên rất cao. Còn đối với những doanh nghiệp lớn hơn thì việc áp dụng phần mềm ERP không chính xác thì sẽ khiến cho doanh nghiệp tổn thất khá lớn gây ngưng trệ, giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, ERP có thể được coi là một giải pháp dài hạn, mang tính chiến lược và có tầm nhìn xa.

Doanh nghiệp và đơn vị triển khai ERP không thống nhất

Trong quá trình triển khai giải pháp ERP, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, doanh nghiệp cũng có những thay đổi, và những điều này cần được hai bên thông báo chính xác và kịp thời cho nhau, để đảm bảo cả hai bên đều biết họ đã, đang, và sẽ làm gì. Bởi nếu như nhà cung cấp ERP không thực sự hiểu được khách hàng cần gì thì sẽ dẫn đến  việc thiết kế cấu hình ERP không phù hợp với mô hình doanh nghiệp. Cũng có thể do nhà lãnh đạo doanh nghiệp không hoàn toàn tin tưởng nhà cung cấp, không muốn tiết lộ những “bí quyết kinh doanh”, dẫn tới đưa ra không đầy đủ thông tin về mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Điều này cũng gây ra tình trạng hệ thống ERP không hoàn chỉnh và tương thích hoàn toàn với nhu cầu của doanh nghiệp.

Nói tóm lại triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp luôn đòi hỏi dành nhiều thời gian, công sức và đầu tư vốn. Do đó, trước khi quyết định áp dụng hệ thống ERP cho doanh nghiệp, ban lãnh đạo công ty cần nhận định rõ ràng khó khăn và thuận lợi của giải pháp ERP.

Nếu như bạn đang tìm một giải pháp ERP đơn giản trong sử dụng, linh hoạt trong việc thay đổi mà lại không tốn nhiều thời gian và ngân sách, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư  vấn giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp của bạn!

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn