Nhân viên tư vấn hệ thống ERP – Họ là ai?

14/11/2018 |
|

Nhân viên tư vấn hệ thống ERP có chức năng chính là tiếp cận, khảo sát và tư vấn hệ thống ERP đến các doanh nghiệp. Nhân viên tư vấn ERP sẽ chịu trách nhiệm gặp gỡ trực tiếp với khách hàng để tìm hiểu các nhu cầu liên quan đến yêu cầu hệ thống ERP và tư vấn gỡ rối cho khách hàng. Dành thời gian gắn bó với khách hàng (KH) gần như suốt quá trình từ  từ giai đoạn tư vấn, ký hợp đồng, giám sát triển khai đến chăm sóc sau bán hàng, nhà tư vấn ERP thành công là người hiểu sâu về hệ thống cùng với nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình kinh doanh của khách hàng, để tư vấn giải pháp hữu ích nhất cho khách hàng của mình. Một nhà tư vấn tốt khi họ có khả năng giao tiếp với người dùng ở mọi cấp của tổ chức.

>>>Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

vấn giải pháp ERP: Một nghề không hề đơn giản  
Nhân viên tư vấn ERP được đào tạo về lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) một phần mềm quản lý quy trình nghiệp vụ cho phép tổ chức sử dụng các ứng dụng tích hợp tự động hóa nhiều chức năng liên quan đến công nghệ, dịch vụ và nguồn nhân lực. Mục tiêu chính của Tư vấn ERP là để đảm bảo phần mềm ERP của họ chạy trơn tru và hiệu quả nhất có thể và giám sát triển khai ERP.

Tư vấn ERP sẽ khảo sát và đánh giá các yêu cầu kinh doanh của công ty và đặc thù quản trị của từng lĩnh vực bao gồm quy trình hoạt động, mô hình kinh doanh… Hơn ai hết, các Tư vấn ERP phải hiểu được liệu giải pháp của mình đang tư vấn cho Khách hàng có thực sự phù hợp với quy mô, cũng như phương thức hoạt động của công ty KH hay không và đứng ở góc độ chuyên gia để đưa ra lời khuyên phù hợp cho khách hàng và đảm bảo rằng bất kỳ giải pháp mới nào được đưa ra đều hiệu quả về thời gian và chi phí.

Các nhiệm vụ chung sẽ bao gồm phân tích phần mềm, làm việc với các đội kỹ thuật, phát triển các đặc tả thiết kế cho các chương trình và trình bày các kế hoạch hành động để quản lý.

 “Không phải đơn giản là chỉ bán sản phẩm, mà một người làm tư vấn ERP phải đưa ra một phương cách giải quyết vấn đề của Khách hàng” – Anh Nguyễn Hiệp – Giám đốc Giải pháp ERP – Công ty CP Giải pháp ERP- ITG một người có kinh nghiệm 13 năm trong tư vấn giải pháp ERP cho nhiều doanh nghiệp cho biết.

Không thể không thừa nhận, với khối lượng kiến thức và kỹ năng đòi hỏi như trên, nghề triển khai ERP yêu cầu mỗi nhân viên tư vấn ERP kỹ năng quản trị tốt, sự nhanh nhẹn, chịu khó tìm hiểu và nắm rõ quy mô, cũng như phương thức hoạt động của khách hàng để mô tả chính xác yêu cầu thiết kế cho để từ đó nhóm kỹ thuật sẽ chi tiết hóa mô hình này thông qua việc triển khai các phân hệ chức năng.

>>>Đọc thêm: Infographic: 7 lợi ích của phần mềm 3S ERP thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp

TƯ VẤN erp

Nhân viên tư vấn hệ thống ERP cho khách hàng 

Nhiệm vụ và trách nhiệm của Tư vấn ERP

Tư vấn ERP sẽ chịu trách nhiệm làm việc trực tiếp với khách hàng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, các yêu cầu hệ thống, thiết kế và đề xuất các giải pháp phần mềm cho khách hàng.

Công việc đầu tiên của một nhà tư vấn ERP sẽ là kiểm tra hệ thống hiện tại để xác định điểm mạnh và điểm yếu, trước khi chúng có thể phát triển các cách có thể được tối ưu hóa.

Dựa trên khảo sát thực tế để demo phần mềm cho khách hàng

Tư vấn ERP sẽ chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của hệ thống ERP của doanh nghiệp mình tư vấn, yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật khi cần. Tiếp nhận và xử lý các yêu cầu hỗ trợ lỗi của người sử dụng hệ thống ERP.

tư vấn ERP

Nhân viên tư vấn hệ thống ERP tại Công ty CP Dược phẩm Hà Tây

Những yêu cầu với nhân viên tư vấn ERP

Một ứng cử viên lý tưởng cho vị trí tư vấn ERP sẽ là một người am hiểu quản trị, người có thể hiểu được hệ thống ERP. Một sự kết hợp của am hiểu kỹ thuật và sự ham học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận cái mới.

Kỹ năng giải quyết vấn đề – Tư vấn ERP sẽ được gọi để xử lý mọi vấn đề với phần mềm ERP. Họ sẽ cần phải có khả năng suy nghĩ sáng tạo và giải quyết các vấn đề để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng phần mềm ERP.

Làm việc theo nhóm và lãnh đạo – Tư vấn ERP chịu trách nhiệm điều phối các nhu cầu của từng bộ phận của công ty. Họ phải có khả năng dẫn dắt các cuộc họp để thu thập thông tin và sau đó tổng hợp những tầm nhìn khác nhau này thành một tổng thể gắn kết cho toàn bộ công ty

Kỹ năng Giao tiếp và Trình bày – Tư vấn ERP chịu trách nhiệm trình một hệ thống ERP đến doanh nghiệp. Như vậy, họ sẽ cần kỹ năng giao tiếp tốt để có thể  truyền tải những chức năng trên phần mềm đến khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn ERP chuyên nghiệp, hãy liên hệ ITG, chúng tôi có kinh nghiệm và chuyên môn mà bạn cần để giúp đưa bạn đi đúng hướng. Chúng tôi đảm bảo hệ thống ERP tích hợp mới của bạn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu quản lý, báo cáo, tài chính và kế toán của bạn, đồng thời giúp bạn hợp lý hóa quy trình và cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mình. Liên hệ với chuyên gia của chúng tôi 0986.196.838 để được tư vấn.

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu