NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

05/10/2010 |
|

Hiện đại hoá và ứng dụng CNTT hiệu quả là điều kiện sống còn đối với mọi ngành sản xuất trong nước sau khi VN gia nhập WTO. Là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của VN, nhưng đồng thời cũng là một trong những ngành sẽ chịu nhiều sức ép nhất trong giai đoạn sắp tới, ngành công nghiệp dệt may hơn bao giờ hết đứng trước những yêu cầu rất cao về ứng dụng CNTT.

Phát biểu tại hội thảo “Ứng dụng CNTT trong ngành dệt may” (TPHCM ngày 28.11), ông Lê Quốc Ân – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may (HHDM) VN, cho biết hiện nay mức độ ứng dụng CNTT của các DN dệt may VN mới đạt mức trung bình của khu vực, còn phải đầu tư nhiều và nhanh hơn nữa vào các phần mềm quản lý và phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP.

Chính vì vậy mà Phòng Thương mại và Công nghiệp VN và Intel tổ chức hội thảo lần này, cùng với Bộ Thương mại, HHDM VN, Microsoft và Google, nhằm giúp nâng cao tỉ lệ ứng dụng CNTT cho các DN dệt may trong nước, từ đó cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế.

Theo khảo sát năm 2005 của HHDM VN, mới có 11% số DN dệt may VN trang bị máy tính cho kho hàng, 20% có máy chủ, đặc biệt chưa có DN nào áp dụng phần mềm ERP và hệ thống quản trị điện tử. Khảo sát năm 2006 cho thấy, một số DN lớn đã bắt đầu triển khai phần mềm ERP, song còn thận trọng thăm dò (như ở May Việt Tiến), hay mới triển khai một số module (May 2 Hải Phòng) hoặc đã mạnh dạn đầu tư nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn (May 10).

Theo ông Lê Quốc Ân, để tồn tại và phát triển thì nhân lực là vấn đề quyết định đối với ngành dệt may, đồng thời để ứng dụng CNTT hiệu quả thì cần nâng cao nhận thức của lãnh đạo DN, tăng cường đầu tư vào phần cứng, phần mềm (đặc biệt là phần mềm ERP và quản trị nhân lực). Các DN dệt may cũng đã tăng cường trao đổi về lợi ích, tầm quan trọng của ứng dụng CNTT; trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để phát huy hiệu quả ứng dụng từng công nghệ… Nhân dịp này, các đơn vị tổ chức hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp và chương trình hỗ trợ tích cực cho các DN dệt may nhằm nâng cao tỉ lệ ứng dụng CNTT.

Tiêu biểu, Intel đã giới thiệu nền tảng CNTT dành cho DN có tên vPro, bao gồm phần cứng và phần mềm, khả năng điện toán vượt trội và quản lý bảo mật linh hoạt hơn cũng như những lợi thế về chi phí. Công nghệ vPro sử dụng bộ vi xử lý Intel Core2 Duo, công nghệ quản lý Intel AMT thế hệ thứ hai và công nghệ ảo hóa IntelVT, bộ chipset mới Intel Q965 Express và hệ thống kết nối mạng Gigabit Intel 82566DM được kết hợp với các phần mềm hỗ trợ mang lại khả năng quản trị vượt trội.

Laodong.com.vn

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu