Mục tiêu triển khai hệ thống MES trong sản xuất

08/10/2020 |
|

Ứng dụng công nghệ tại các doanh nghiệp sản xuất là một xu thế. Tuy nhiên nếu chỉ chạy theo trào lưu mà bỏ qua khâu xác định mục tiêu hoặc xác định mục tiêu không chính xác ngay từ đầu sẽ khiến quá trình triển khai bị kéo dài và xảy ra nhiều bất cập. Vậy mục tiêu/ hay nói đúng hơn là những gì mà DN kỳ vọng đạt được khi triển khai hệ thống MES trong sản xuất?

1.Mục tiêu triển khai hệ thống MES trong sản xuất

ung dung he thong MES trong nha may thong minh

Từ 11 tính năng chính mà MESA đưa ra đối với 1 hệ thống MES, có thể “dịch sang tiếng doanh nghiệp” thành 11 mục tiêu như sau:

 • Toàn bộ các cá nhân/bộ phận liên quan đến sản xuất từ cấp quản lý tới công nhân vận hành đều có được 1 cái nhìn nhất quán, chính xác về hoạt động vận hành của toàn bộ nhà máy. 
 • Xây dựng một hệ thống quản trị tập trung dành cho toàn bộ các tài liệu quan trọng liên quan đến sản xuất bao gồm hướng dẫn, bản vẽ, ghi chú, v.v. Các thông tin này một mặt phải dễ dàng tìm kiếm nhưng mặt khác, phải đảm bảo tính bảo mật cao
 • Kế hoạch sản xuất được phân bổ phù hợp với năng lực sản xuất và tối ưu nguồn lực (máy móc, con người) để khớp nhu cầu sản xuất của nhiều đơn hàng nhất có thể.
 • Hệ thống tự xây dựng lịch sản xuất một cách cụ thể, chi tiết cho từng line/máy theo từng ngày, từng ca.
 • Có thể theo dõi và phân bổ linh hoạt hoạt động của người lao động chính xác theo ca/kíp, line, máy sản xuất
 • Theo dõi và thu thập dữ liệu vận hành nhà máy và có giao diện giúp dễ dàng truy xuất thông tin khi bạn cần.
 • Quản lý quy trình sản xuất cho từng mẫu mã hàng hóa, theo từng đơn hàng cụ thể, bao gồm các thông tin: Những gì sẽ phải thực hiện, cụ thể các khâu các bước cần thực hiện, những gì đang diễn ra và số lượng chính xác các thành phẩm/bán thành phẩm đã được sản xuất trong ca/kíp ấy.
 • Sản phẩm làm ra được ghi nhận thông tin chi tiết từ nguồn gốc nguyên vật liệu, quá trình sản xuất, lưu kho, tới vận chuyển đến khách hàng/nhà cung cấp
 • Quản lý chất lượng của quá trình và đơn vị sản xuất, thống kê lại chính xác số sản phẩm lỗi, hỏng trong quá trình sản xuất và nguyên nhân của nó
 • Có thể phân tích hiệu suất sản xuất thông qua các tính toán của hệ thống về những chỉ số hiệu suất chính (KPI) như làm lại, loại bỏ, khả năng xử lý, OEE, v.v. 
 • Hệ thống có thể đề xuất kế hoạch bảo trì dự đoán cho các máy móc, thiết bị để giảm dần, tiến đến triệt tiêu thời gian dừng máy đột xuất gây gián đoạn sản xuất.

2. Triển khai hệ thống MES, liệu đã đủ?

Việc quản trị sản xuất chính xác là bước khởi đầu quan trọng nhưng vẫn chưa đủ để giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng kinh doanh. Để vận hành 1 cách trơn tru chuỗi cung ứng trong lòng doanh nghiệp bao gồm từ khâu bán hàng, mua hàng (nguyên vật liệu), đến sản xuất, lưu kho, vận chuyển, đến các hoạt động như kế toán, doanh nghiệp cần ứng dụng bộ giải pháp nhà máy thông minh đồng bộ và toàn diện.

he thong MES trong nha may thong minh

Giải pháp nhà máy thông minh được hiểu là một cơ sở sản xuất được số hóa và kết nối cao, dựa trên một quy trình quản lý thông minh và tinh gọn. Một nhà máy thực sự thông minh khi tất cả các máy móc và thiết bị có thể cải thiện các quy trình một cách tự động và tối ưu hóa. Một nhà máy thông minh hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, phân tích chuyên sâu, dữ liệu lớn và internet vạn vật (IoT) và có thể tự vận hành phần lớn với khả năng tự điều chỉnh. Các công nghệ trong mô hình Nhà máy thông minh ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn kinh doanh sản xuất từ ​​chế biến nguyên liệu, theo dõi quy trình chất lượng tới đóng gói và phân phối.

Trong hoạt động vận hành nhà máy thông minh, doanh nghiệp không thể không cần đến hệ thống điều hành sản xuất MES đề điều phối các chức năng trong hoạt động sản xuất. Nhiều chức năng và tính năng được cung cấp bởi MES mà giải pháp Internet vạn vật trong công nghiệp (IIOT) không thế thay thế được.

>>> Đọc thêm: Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt

3. Kết

Ứng dụng MES trong triển khai nhà máy sản xuất thông minh đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Ngay cả với các doanh nghiệp Việt, xu hướng này cũng không nằm ngoài các kế hoạch phát triển dài hơi của các tập đoàn sản xuất vừa và lớn. Các doanh nghiệp này được hỗ trợ và tư vấn đầy đủ làm thế nào để có thể đưa MES áp dụng linh hoạt và triệt để trong các mô hình nhà máy thông minh. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang có định hướng sản xuất như vậy, hãy để ITG hỗ trợ các giải pháp tốt nhất cho bạn qua số Hotline: 092.6886.855.

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu