KPI : thước đo đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên

10/11/2019 |
|

KPI là một chức năng trong phần mềm 3S HRM  góp phần quản lý toàn diện nguồn nhân lực doanh nghiệp.

kpi

 

KPI là gì?

KPI là từ viết tắt của Key Perforamance Indicator được hiểu là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc thông qua các chỉ số, số liệu, nhằm đánh giá được hiệu quả công việc của một nhóm/ tổ chức/cá nhân.

Được áp dụng ở Mỹ từ những năm 1980, đến nay KPI chính là thước đo của nhiều nhà quản trị trên thế giới để đánh giá hiệu suất làm việc của từng bộ phận, nhân viên thông qua các số liệu cụ thể. Các chỉ số KPI được định lượng, đo lường chính xác bằng những con số góp phần nâng cao quy trình đánh giá kết quả công việc của nhân viên qua đó có những chính sách phù hợp. Ví dụ Nếu một công ty đặt mục tiêu tăng doanh số, họ có thể đưa chỉ số KPI cho nhân viên theo theo số lượng đơn hàng thu về. Nếu một công ty muốn tạo ra thương hiệu lớn, họ có thể đo lường về giá trị thương hiệu và nhận diện thương hiệu. Và nếu một công ty mong muốn nhân viên của họ có tính gắn kết cao, họ có thể đo lường sự ủng hộ của nhân viên theo KPI.

Nguyên tắc đánh giá KPI?

kpi

Nguyên tắc đánh giá KPI được tuân theo nguyên tắc SMART:

– S – Specific: Mục tiêu cụ thể

– M – Measurable: Mục tiêu đo lường được

– A – Achiveable: Mục tiêu có thể đạt được

– R – Realistics: Mục tiêu thực tế

– T – Timebound: Mục tiêu có thời hạn cụ thể

KPI tích hợp trong phần mềm 3S HRM

Đánh giá nhân sự là một trong những công việc quan trọng doanh nghiệp cần theo dõi và thực hiện đều đặn trong năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong vấn đề trên do chưa có sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Phần mềm 3S HRM bao gồm tính năng đánh giá KPI sẽ giúp cho các CEO thiết kế hệ thống chỉ tiêu, cập nhật số liệu cho các chỉ tiêu KPI theo phòng ban và KPI theo nhân viên theo nhiều tiêu chí, điểm số min, max,  ….đánh giá nhân viên theo tuần, tháng, năm… Chức năng KPI trong 3S HRM được kết nối với các phân hệ khác  như DMS, CRM, phần mềm quản lý sản xuất, để có thể từ cập nhật số liệu đầu vào cho các chỉ tiêu KPI qua đó đánh giá nhân viên toàn diện, cho phép kết xuất đầu ra (kết quả đánh giá KPI) cho mục tiêu tính lương, thưởng cho nhân sự. Phần mềm hỗ trợ tự động trình bày báo cáo thực hiện dưới dạng chỉ tiêu hoặc báo cáo tổng hợp (dashboard). Qua đó đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên chính xác theo thời gian tuần / tháng / quý / năm. Phần mềm 3S HRM hỗ trợ bộ phận nhân sự như: cho phép import từ các tệp xlsx. Export dạng xlsx, pdf,…

Hiệu quả của  KPI trong đánh giá nhân lực

KPI

Đánh giá thực hiện công việc theo KPI đem lại hiệu quả to lớn trong việc nâng cao hiệu suất làm việc của từng nhóm, từng cá nhân:

Đối với nhân viên: Thông qua bản đánh giá kết quả thực hiện công việc, họ sẽ nắm bắt được mức độ hoàn thành công việc so các yêu cầu đặt ra từ đó có thể khắc phục những khiếm khuyết để cải thiện hiệu quả công việc tốt hơn.

– Đối với quản lý: Quy trình đánh giá công việc sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về hiệu suất làm việc của nhân viên, từ đó có chế độ lương thưởng phù hợp.

Với thiết kế chức năng thông minh, thân thiện, khả năng tùy biến cao, ứng dụng KPI trong phần mềm 3S HRM từ ITG được thiết kế qua sự hợp tác giữa các chuyên gia tư vấn quản lý hàng đầu với các chuyên gia phần mềm, sẽ mang đến một công cụ quản lý nhân sự tốt nhất cho mọi doanh nghiệp.

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu