bài Viết

KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI ERP TẠI CAVICO

21/07/2010

Là một đơn vị tiên phong trong ngành xây dựng, công ty cổ phần Xây Dựng và Đầu Tư Việt Nam (CAVICO Việt Nam) hiểu rằng không dễ áp dụng giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP tại một đơn vị xây dựng lớn với hơn 2000 người, nhiều chi nhánh, nhiều công ty con, lĩnh vực sản xuất kinh doanh đa dạng, địa bàn rộng mở cả trong và ngoài nước.

Chưa kể, nghiệp vụ của CAVICO rất phức tạp: theo dõi tiến độ công trình, máy móc thiết bị, vật tư, chi phí đầu vào, sản lượng đầu ra…, tức là gồm cả hoạt động thương mại lẫn sản xuất. Hơn thế, trong ngành xây dựng, công việc thường bất định; máy móc điều chuyển liên tục; công trình xây dựng đa dạng nên phải áp dụng nhiều công nghệ; quy trình thi công luôn thay đổi giữa các công trường; danh mục vật tư, thiết bị, phụ tùng… lên đến hàng chục nghìn loại.

Những hoạt động như thế khó đưa vào quản lý trong khuôn khổ một phần mềm nào đó. Mặc dù vậy, công ty vẫn quyết tâm ứng dụng giải pháp phần mềm ERP bởi đây là công cụ mang lại nhiều tiện ích, đặc biệt là trong công tác quản lý. Công ty chọn giải pháp ERP của Oracle, thông qua nhà phân phối FPT.

Việc triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP nhận được sự đồng thuận và quyết tâm cao từ ban lãnh đạo. Một phó tổng giám đốc được cử làm trưởng dự án triển khai giải pháp ERP. Đồng thời, công ty cũng thành lập phòng CNTT tư vấn cho lãnh đạo về mọi vấn đề trong ứng dụng CNTT.

Trước khi triển khai giải pháp ERP, CAVICO đã có sẵn một quy trình quản lý và nghiệp vụ theo tiêu chuẩn ISO, nhân lực có trình độ, có truyền thống áp dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong quản lý. Đây là những điểm thuận lợi của CAVICO mà theo ông Đỗ Đức Minh, trưởng phòng CNTT: “Nhờ vậy việc triển khai giải pháp ERP sẽ dễ dàng hơn so với các đơn vị chưa áp dụng ISO”. Tuy nhiên, khi triển khai cụ thể, công ty gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn,việc kết nối các chi nhánh của công ty trên khắp nước gặp nhiều vướng mắc do hạ tầng viễn thông chung chưa phát triển. Để khắc phục, công ty quyết định triển khai thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu chỉ kết nối những đơn vị đầu não. Chờ đến khi hạ tầng viễn thông phát triển hơn sẽ tiến hành giai đoạn tiếp theo: kết nối các chi nhánh. “Gần đây, dịch vụ truy cập Internet băng rộng ADSL đang có chiều hướng bùng nổ. Với đà đó, chúng tôi hy vọng sẽ sớm giải quyết được khâu kết nối” – ông Minh nói.

Nhưng khó khăn hơn hết vẫn là vấn đề con người. Làm thế nào để nhân lực trong công ty hòa nhịp được với môi trường mới, quy trình mới? Hiện CAVICO đang tập trung đào tạo nhân lực song song với triển khai thử nghiệm để mọi nhân viên có thể sử dụng được hệ thống. Với quyết tâm cao cùng bước đi thận trọng khi triển khai giải pháp ERP, công ty “chạy” phần lõi trước, tập trung vào các modul thiết yếu và bắt buộc phải đồng bộ với nhau: Kế toán-tài chính; Quản lý tài sản cố định (trong đó có thiết kế thêm phần quản lý xe, máy, thiết bị); Quản lý kho và quản lý mua hàng, bán hàng; Quản lý sản xuất. Các modul này được điều chỉnh thu hẹp lại vì tính chất công việc ở các công trình (giao thông, thủy điện…) nhiều khi rất khác nhau. Sau khi áp dụng các modul trên, nếu thấy thuận lợi CAVICO mới mở rộng dần trên quy mô lớn. Theo kế hoạch, việc triển khai dự án ERP kéo dài 9-10 tháng, với khoảng 3 tháng thử nghiệm nữa là một năm. CAVICO hiện nay đang triển khai ở tháng thứ 8.

Ở thời điểm này, chưa thể nói trước được nhiều, nhưng hầu hết cán bộ lãnh đạo của CAVICO đều lạc quan và hi vọng giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực và hiệu quả cao.

(https://itgvietnam.com – Theo Doanhnghiephoinhap )

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat