KHỞI SẮC CÁC DỰ ÁN ERP

06/09/2010 |
|

Thị trường giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đang có dấu hiệu khởi sắc với các dự án lớn liên tục được ký kết triển khai. Năm nay, các dự án như tại ERP Tân Hiệp Phát, ERP tại Thép Việt – Ponima đã được nghiệm thu, chuẩn bị cho một mùa nghiệm thu sắp tới.

Nhộn nhịp đầu tư

Công ty tư vấn xây dựng Sino Pacific (SPCC) và các đối tác SAP, IBM, Electra, TabViet tại Việt Nam đã công bố khởi động dự án triển khai giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) tại SPCC (ngày 6/5/2010). Dự án bao gồm các phân hệ: Tài chính và kiểm soát; Quản lý dự án; Hoạch định sản xuất; Quản lý nguyên vật liệu; Quản lý nhân sự; Quản lý phân phối và kinh doanh; Tri thức doanh nghiệp (BI). Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong 6 tháng với mức đầu tư ban đầu hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 8/6/2010, Công ty CP Thực phẩm Sữa TH (TH Milk) ký kết với IBM và CSC khởi động dự án 5 triệu USD để triển khai phần mềm SAP ERP, phiên bản ECC 6.0. Công ty CSC được lựa chọn làm đối tác tư vấn và IBM là nhà cung cấp giải pháp phần cứng. Ông Trần Bảo Minh, Tổng giám đốc TH Milk cho biết, dự án SAP ERP theo mô hình quản lý khép kín từ chăn nuôi đến chế biến, hướng đến mục tiêu cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa tươi chất lượng cao.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã chính thức triển khai dự án phần mềm ERP Oracle cho ngành ngân hàng vào ngày 14/6/2010. Dự án được triển khai bởi Công ty CP Hệ thống thông tin FPT (FIS). Đây là dự án phần mềm ERP được đánh giá là lớn nhất cho ngành ngân hàng Việt Nam từ trước đến nay và là dự án phần mềm ERP lớn thứ hai tại Việt Nam, sau dự án ERP Petrolimex. Dự kiến, dự án hoàn tất trong 18 tháng, bao gồm 4 phân hệ: Quản lý tài chính nội bộ, quản trị nguồn nhân lực và tiền lương, quản lý tài chính ngân hàng, hệ thống thông tin quản lý MIS.

Thành lập từ 1992, Thép Việt – Pomina phát triển với tốc độ tăng trưởng 20% mỗi năm. Hiện tại, mỗi năm Pomina cung cấp cho thị trường 1,1 triệu tấn thép cán và 500 ngàn tấn thép luyện. Thép Việt – Pomina cũng đã ứng dụng phần mềm SAP ERP để quản lý theo chuẩn quốc tế và quản lý tập trung toàn bộ nguồn lực của Tập đoàn. Dự án hoàn thành trong 18 tháng, tham gia dự án có đối tác triển khai trong nước là FIS và đối tác nước ngoài là Công ty HAND (Trung Quốc). Dự án ERP của Pomina có tổng giá trị đầu tư hơn 2 triệu USD. Các phân hệ đã được triển khai là: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, sản xuất, bán hàng, phân phối, mua hàng, tồn kho, hệ thống báo cáo lãnh đạo, báo cáo hợp nhất, bảo trì thiết bị… Phạm vi triển khai trải dài tại 3 công ty của Pomina tại TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa và hệ thống các chi nhánh tại Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang.

Bài học kinh nghiệm

b1007 gp 58 Khởi sắc các dự án ERP

Ngày 5/4/2010, Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP), Công ty IBM Việt Nam, Công ty CSC Việt Nam đã cùng tham gia buổi công bố vận hành hệ thống phần mềm SAP ERP. Ông Phạm Ngọc Ấn, Giám đốc CNTT THP cho biết, do nhu cầu kinh doanh, năm 2005, THP đã lựa chọn triển khai phần mềm ERP của Protein. Tuy nhiên, sau khi Infor mua lại Protein thì giải pháp này bị công ty mẹ xóa sổ. THP không nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ hãng trong khi đối với mộtdự án phần mềm ERP thì ngay cả khi chạy thật trên hệ thống (go-live), doanh nghiệp vẫn rất cần sự hỗ trợ của đối tác triển khai. Bên cạnh đó, phần mềm cũ này chỉ dừng lại ở việc quản lý thông tin doanh nghiệp gồm E (Enterprise) và R (Resource) mà chưa có phần hoạch định chiến lược P (Planning). Sau khi cân nhắc, THP cũng chọn phần mềm SAP ERP chạy trên nên tảng của IBM, bao gồm máy chủ IBM Power p550, máy chủ phiến BladeCenter HS22, giải pháp lưu trữ DS4700, TS3200 và bộ chuyển đổi SAN24B.

Trong quá trình triển khai, THP bám sát các quy trình chuẩn, tránh lặp lại sai lầm với giải pháp cũ là chỉnh sửa (customize) nhiều quá dẫn đến gần như “THP hóa” phần mềm. Theo ông Ấn, nhờ đơn vị tư vấn tốt và do bản thân những quy trình của SAP cũng tương đối chuẩn nên THP không phải thay đổi nhiều. Một trong những cách làm của THP là giảm thiểu đáng kể việc customize. Bất kỳ quy trình nào cần customize đều phải được đích thân tổng giám đốc THP duyệt (customize khoảng 20% các quy trình). Tuy nhiên do công ty có đặc thù riêng không thể theo 100% các quy trình nên đã quyết định customize phần công nợ vỏ chai và một số phần liên quan tới kiểm soát. Sự quyết định nhanh chóng quy trình cần customize và customize ở mức độ vừa phải là yếu tố đảm bảo dự án triển khai đúng hạn.

Một trong những cách làm của THP là giảm thiểu đáng kể việc customize. Bất kỳ quy trình nào cần customize đều phải được đích thân tổng giám đốc THP duyệt (customize khoảng 20% các quy trình).

Bên cạnh đó, một số khó khăn trong khi triển khai là vấn đề nhân sự. Gần 100 người tham gia dự án về phía THP là những nhân sự chủ chốt, từ cấp trưởng phòng trở lên. Ở thời điểm triển khai, THP có 36 dự án CNTT đang triển khai song song. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất ưu tiên 100% cho dự án, kể cả ưu tiên nhân sự, và kết quả là hệ thống đã được đưa vào vận hành ổn định. Dự án hoàn thành trong thời gian 5 tháng 8 ngày.

(https://itgvietnam.com – Theo PCW)

 

Video nổi bật

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu