Kế hoạch sản xuất là gì? Cách lập kế hoạch sản xuất hiệu quả 

19/02/2019 |
|

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó cả nhà máy và toàn công ty sẽ phải chạy theo các kế hoạch được lập trước đó.

Vậy kế hoạch sản xuất là gì? Đâu là bí quyết để lập kế hoạch vừa tiết kiệm được thời gian, công sức vừa mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp? 

>>> Đọc thêm: Câu chuyện nhà máy sản xuất bao bì thông minh của Vendor cấp 1 cho Samsung

1. Kế hoạch sản xuất là gì? 

Kế hoạch sản xuất là kế hoạch cho sản xuất chỉ ra sản phẩm sẽ được sản xuất như thế nào? Sử dụng những nguồn lực gì? Chi phí sản xuất là bao nhiêu? 

Các loại phương thức sản xuất khác nhau như: sản xuất theo đơn đặt hàng hoặc sản xuất lưu trữ sẽ có phương pháp lập kế hoạch khác nhau.

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp

2. Làm thế nào để lập kế hoạch sản xuất?

Để lập kế hoạch cho sản xuất, bộ phận sản xuất cần phối hợp chặt chẽ với bộ phận tiếp thị và bộ phận bán hàng, hoặc kho… Khó khăn nhất là thống kê và phân tích. Bạn cần nắm được các dữ liệu về:

 • FC: Dự báo tiêu thụ hàng hóa từ bộ phận bán hàng
 • PO( Purchase Order): Đơn đặt hàng
 • DO ( Delivery Order): Lịch giao hàng
 • Tồn kho: tồn thành phẩm, tồn bán thành phẩm , Sản xuất dở dang
 • Nguồn lực con người: Thông tin nhân sự, nhân công tham gia sản xuất tại nhà máy( Số lượng công nhân hiện thời có thể tham gia sản xuất sẽ tác động đến chất lượng và sản lượng sản xuất trong kỳ).
 • Nguồn lực máy móc: Công suất từng khâu sản xuất. Năng lực sản xuất của nhà máy như năng suất máy móc, thiết bị, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị tại nhà máy sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của nhà máy trong kỳ kế hoạch.

Với một số thông tin trên bạn sẽ tính được:

– Số lượng vật tư cần đặt thêm.

– Liệu các đơn hàng có đáp ứng kịp không?

– Cần tăng ca không? Tăng bao nhiêu giờ trong một tuần, ngày?

– Bộ phận nào cần tăng ca cụ thể theo từng ngày…

– KHSX cho từng xưởng, khâu, ca, …

Việc lập kế hoạch theo phương thức truyền thống như excel khiến doanh nghiệp lãng phí nhiều thời gian và nhân công trong việc thống kê dữ liệu từ các bộ phận khác. Do đó dẫn đến thời gian lập kế hoạch có thể kéo dài từ vài ngày đến một tuần điều này có thể dẫn đến chậm trễ giao hàng, lãng phí thời gian, và có thể có những sai sót.

Ngày nay với các yêu cầu khắt khe về mặt thời gian của khách hàng, doanh nghiệp không có nhiều thời gian để lên kế hoạch, sản xuất và giao hàng. Đặc biệt với những doanh nghiệp vừa và lớn, hoạt động sản xuất cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước, thì yêu cầu về thời gian hoàn thành sản phẩm đúng kế hoạch là điều rất cần thiết. Với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị tổng thể (ERP) như phần mềm 3S ERP: chỉ cần 1 thao tác trên phần mềm bộ phận kế hoạch có thể có được bản kế hoạch chi tiết, rút ngắn tối đa thời gian tổng hợp thông tin, và  nâng cao hiệu suất công việc.

3. 3S ERP giúp doanh nghiệp tự động lập kế hoạch sản xuất như thế nào?

 

 

Phần mềm 3S ERP tiết kiệm nhiều giờ cho bộ phận sản xuất trong khâu lập kế hoạch

Hiện nay, việc lập kế hoạch cho sản xuất không còn quá khó khăn khi mà phần mềm ERP được ra đời nhằm phục vụ cho việc lập kế hoạch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giới thiệu phần mềm 3S ERP : hỗ trợ đắc lực bộ phận kế hoạch trong lập KHSX với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và có thể tùy biến với từng doanh nghiệp.

Phần mềm hỗ trợ bộ phận sản xuất lập kế hoạch chính xác hiệu quả nhờ dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời (Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…), tất cả các dữ liệu này đều được đẩy về phần mềm ngay tại thời gian thực và bộ phận sản xuất có thể có được số liệu ngay lập tức mà không phải mất công đi thu thập số liệu.

Bên cạnh đó ITG cũng kết nối API của máy sản xuất với phần mềm để cập nhật số lượng sản xuất, tình trạng lỗi của từng chuyền ngay trên phần mềm.

Phần mềm được lập trình sẵn để tự động lập KHSX cho từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được. Và bộ phận kế hoạch có thể kiểm tra và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên), và export ra excel. Bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi  đưa ra lệnh sản xuất

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch thì bây giờ có chỉ mất 30 phút để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

Đồng thời, các kế hoạch này sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kê, phân tích hiệu quả hoạt động sau này. Trên cơ sở đó, giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp trên phần mềm sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp ở cả hoạt động kinh doanh và sản xuất trong kỳ, từ đó giúp tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch sản xuất

Phần mềm 3S ERP hỗ trợ tự động lập KHSX cụ thể theo ngày/tuần

>>> Đọc thêm: Chân dung của người quản lý sản xuất nhà máy

4. Một bản kế hoạch cho sản xuất tốt sẽ giúp doanh nghiệp: 

 • Duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên và ổn định
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có: Giúp cho việc quản lý, phân công nguồn nhân lực, hoạt động của máy móc, thiết bị, quy trình sản xuất sao cho nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất. Khi kế hoạch chưa đủ chi tiết và hợp lý, có thể sẽ gây ra sự chồng chéo, tiêu hao nguồn nhân lực, lãng phí thời gian và chi phí, từ đó, có thể phát sinh những vấn đề lớn hơn gây ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp.
 • Tăng sự ổn định trong sản xuất: Khi xảy ra bất kì sự cố nào đẩy quá trình sản xuất đi khỏi quỹ đạo đã được định sẵn, các hoạt động sản xuất phải đối mặt với sự nhiễu loạn, và bị đình trệ.
  Việc dự đoán được những rủi ro, vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất để lên kế hoạch phòng tránh và đưa ra hướng giải quyết kịp thời, tránh cho sự việc đi quá xa, gây mất kiểm soát.
 • Hoàn thành sản phẩm đúng hạn, đúng yêu cầu

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: kế hoạch sản xuất là gì? Nếu bạn cần một bản demo chi tiết về tính năng của phần mềm hãy gọi đến số hotline của chúng tôi: 0986.196.838 để được tư vấn.

>>> Đọc thêm: Phần mềm quản trị sản xuất nào được các doanh nghiệp Nhật tin dùng?

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu