Kế hoạch sản xuất là gì? Cách lập kế hoạch sản xuất hiệu quả 

19/02/2019 |
|

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó cả nhà máy và toàn công ty sẽ phải chạy theo các kế hoạch sản xuất được lập trước đó. Vậy kế hoạch sản xuất là gì? Đâu là bí quyết để lập kế hoạch sản xuất vừa tiết kiệm được thời gian, công sức vừa mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp? 

>> Đọc thêm: Câu chuyện nhà máy sản xuất bao bì thông minh của Vendor cấp 1 cho Samsung

1. Kế hoạch sản xuất là gì? 

Kế hoạch sản xuất là kế hoạch cho sản xuất chỉ ra sản phẩm sẽ được sản xuất như thế nào? Sử dụng những nguồn lực gì? Chi phí sản xuất là bao nhiêu? 

Các loại phương thức sản xuất khác nhau, như sản xuất một mặt hàng, sản xuất hàng loạt , sản xuất liên tục , vv có loại kế hoạch riêng.

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp

2. Làm thế nào để lập kế hoạch sản xuất?

Để lập kế hoạch sản xuất, bộ phận sản xuất cần phối hợp chặt chẽ với bộ phận tiếp thị và bộ phận bán hàng, hoặc kho… Khó khăn nhất là thống kê và phân tích. Bạn cần nắm được các dữ liệu về:

– Đơn đặt hàng.

– Danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng.

– BOM( Định mức nguyên vật liệu)

– Công suất từng khâu sản xuất

– Năng lực sản xuất của nhà máy như năng suất máy móc, thiết bị, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị tại nhà máy sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của nhà máy trong kỳ kế hoạch.

– Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư, và kế hoạch mua hàng sắp hoàn thành quyết định số lượng có thể sản xuất được cho thời điểm kế hoạch.

– Thông tin nhân sự, nhân công tham gia sản xuất tại nhà máy( Số lượng công nhân hiện thời có thể tham gia sản xuất sẽ tác động đến chất lượng và sản lượng sản xuất trong kỳ).

Với một số thông tin trên bạn sẽ tính được:

– Số lượng vật tư cần đặt thêm.

– Liệu các đơn hàng có đáp ứng kịp không?

– Cần tăng ca không? Tăng bao nhiêu giờ trong một tuần, ngày?

– Bộ phận nào cần tăng ca cụ thể theo từng ngày…

– Kế hoạch sản xuất cho từng khâu, ca, …

Việc lập kế hoạch sản xuất theo phương thức truyền thống như excel khiến doanh nghiệp lãng phí nhiều thời gian trong việc thống kê dữ liệu. Do đó dẫn đến thời gian lập kế hoạch có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Ngày nay với các yêu cầu khắt khe về mặt thời gian của khách hàng, doanh nghiệp không có nhiều thời gian để lên kế hoạch, sản xuất và giao hàng. Đặc biệt với những doanh nghiệp vừa và lớn, hoạt động sản xuất cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước, thì yêu cầu về thời gian hoàn thành sản phẩm đúng kế hoạch là điều rất cần thiết. Với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị tổng thể (ERP) như phần mềm 3S ERP: chỉ cần 1 thao tác trên phần mềm bộ phận kế hoạch có thể có được bản kế hoạch sản xuất chi tiết, rút ngắn tối đa thời gian tổng hợp thông tin, lập kế hoạch sản xuất và giúp bộ phận kế hoạch nâng cao hiệu suất công việc.

>>> Đọc thêm: Phần mềm quản trị sản xuất : giải pháp nào hiệu quả tốt nhất?

3. 3S ERP giúp doanh nghiệp tự động lập kế hoạch sản xuất như thế nào?

 

Phần mềm 3S ERP tiết kiệm nhiều giờ cho bộ phận sản xuất trong lập kế hoạch

3S ERP là phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và có thể tùy biến với từng doanh nghiệp.

Phần mềm hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời (Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…). Phần mềm được lập trình sẵn để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được. Và bộ phận kế hoạch có thể kiểm tra và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên), và export ra excel. Bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi đưa đến bộ phận sản xuất. 

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch sản xuất thì bây giờ có chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch sản xuất nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

Đồng thời, các kế hoạch này sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này. Trên cơ sở đó, giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp trên phần mềm sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp ở cả hoạt động kinh doanh và sản xuất trong kỳ, từ đó giúp tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch sản xuất

Phần mềm 3S ERP hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất

>>> Đọc thêm: Chân dung của người quản lý sản xuất nhà máy

4. Một bản kế hoạch sản xuất tốt sẽ giúp doanh nghiệp 

  • Duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên và ổn định

  • Ước lượng nguồn lực chính xác như con người, nguyên vật liệu xem với nguồn lực hiện tại doanh nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất của khách hàng hay không.

  • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực

  • Giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: kế hoạch sản xuất là gì? Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn về cách để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, hãy gọi đến số hotline của chúng tôi: 0986.196.838

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu