Kế hoạch sản xuất là gì? Cách lập kế hoạch sản xuất hiệu quả 

19/02/2019 |
|

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp theo đó kế hoạch sản xuất sẽ chỉ ra sản phẩm sẽ được sản xuất như thế nào? Sử dụng những nguồn lực gì? Chi phí sản xuất là bao nhiêu? Thường được áp dụng trong mỗi chu kỳ thông thường là quý/lần. Kế hoạch sản xuất giữ vai trò rất quan trọng vì cả nhà máy, công ty sẽ phải vận hành theo bản kế hoạch sản xuất được lập.

Vai trò của lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp

  • Duy trì hoạt động sản xuất ổn định

Lập kế hoạch sản xuất đảm bảo tiến độ sản xuất thường xuyên và ổn định. Tất cả các máy móc được đưa vào sử dụng tối đa, đảm bảo cung ứng nguồn hàng cho khách hàng.

  • Ước lượng nguồn lực chính xác

Lập kế hoạch sản xuất giúp ước lượng nguồn lực như con người, nguyên vật liệu xem với nguồn lực hiện tại doanh nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất của khách hàng hay không.

  • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực

Kết quả của việc thực hiện theo kế hoạch sản xuất là sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lực và thiết bị của nhà máy nhằm giảm thiểu chi phí và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  • Tăng cường sự phối hợp hoạt động của các phòng ban

Lập kế hoạch sản xuất giúp phối hợp các hoạt động của các phòng ban khác nhau. Ví dụ: Phối hợp giữa phòng Kế hoạch sản xuất với phòng Kinh doanh để biết nhu cầu của khách hàng ra sao và doanh nghiệp cần bao nhiêu thời gian để sản xuất.

  • Giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu

Lập kế hoạch sản xuất giảm thiểu lãng phí nguyên liệu thô, đảm bảo kiểm kê nguyên vật liệu và vật liệu phù hợp đồng thời đảm bảo sản xuất các sản phẩm hoặc hàng hóa chất lượng.

  • Cải thiện năng suất lao động

Nhờ kế hoạch sản xuất, doanh nghiệp có thể sử dụng tối đa nguồn nhân lực, công nhân được đào tạo rõ ràng. Đồng thời, lợi nhuận được chia sẻ với các công nhân dưới hình thức tăng lương và các ưu đãi khác từ đó công nhân có động lực để thực hiện tốt công việc của họ.

  • Giảm chi phí sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất giúp tận dụng tối đa các nguồn lực và giảm thiểu lãng phí.

  • Cải thiện chất lượng

Lập kế hoạch sản xuất tạo điều kiện cải thiện chất lượng vì quy trình sản xuất được kiểm tra thường xuyên. Ý thức về chất lượng được phát triển giữa các nhân viên thông qua đào tạo, kế hoạch đề xuất,…

  • Tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường

Lập kế hoạch sản xuất giúp việc giao hàng cho khách hàng kịp thời nhờ việc sản xuất chất lượng được đảm bảo thường xuyên, liên tục. Từ đó, công ty có thể đối mặt với cạnh tranh hiệu quả, và nắm bắt thị trường.

Làm thế nào để kế hoạch sản xuất hiệu quả?

Yêu cầu tối quan trọng của bộ phận lập kế hoạch sản xuất là phải biết được các thông tin cần thiết liên quan đến tình hình của doanh nghiệp ở tất cả các phòng ban có liên quan đến sản xuất.

Kế hoạch sản xuất được thực hiện xuyên suốt trong cả một quá trình, chu kì kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy vai trò quản lý kế hoạch sản xuất cần được theo dõi, phân tích, đánh giá và điều chỉnh trong từng quá trình sản xuất và chiến lược của doanh nghiệp là cần thiết. Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, đòi hỏi kết hợp ở người lãnh đạo rất nhiều tố chất như vững vàng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; sự nhạy bén, tầm nhìn sâu rộng, sự quan sát, phân tích đánh giá tỉ mỉ,…. Với cách truyền thống, nhân viên kế hoạch sẽ tập hợp các báo cáo từ các bộ phận khác trong công ty và tiến hành phân tích để lên kế hoạch sản xuất phù hợp theo tiến độ kế hoạch. Và toàn bộ quy trình này với phương pháp truyền thống sẽ được hỗ trợ của bản excel có thể dẫn đến nhầm lẫn và mất thời gian vì bộ phận kế hoạch cần tổng hợp thông và sự hỗ trợ từ excel thì thời gian thực hiện tối thiểu từ vài ngày tới vài tuần.

Ngày nay với các yêu cầu khắt khe về mặt thời gian của khách hàng, doanh nghiệp không có nhiều thời gian để lên kế hoạch, sản xuất và giao hàng. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị tổng thể (ERP) được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng để hỗ trợ cho việc quản lý của mình, nhờ ERP các phòng ban có thể kế thừa số liệu của nhau một cách nhanh nhất. Theo đó, tất cả báo cáo cần thiết ở tất cả phòng ban ứng dụng phần mềm sẽ chỉ cần vài phút để lập, export và in khi cần thiết, thậm chí nhiều phần mềm ERP còn hỗ trợ bộ phận kế hoạch tự động lập kế hoạch sản xuất. Do vậy sẽ rút ngắn tối đa thời gian và giúp bộ phận kế hoạch có thể lập và quản lý kế hoạch sản xuất một cách hiệu quả nhất có thể.

>>> Đọc thêm: Khi nào doanh nghiệp cần ứng dụng ERP

Lập kế hoạch hiệu quả trên phần mềm 3S ERP

Phần mềm 3S ERP là phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và có thể tùy biến với từng doanh nghiệp. Phần mềm hỗ trợ bộ phận kế hoạch tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên các thông tin được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban, bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ theo dõi và cập nhật tức thời mọi thông tin cần thiết để lập kế hoạch sản xuất và truyền dữ liệu tức thời đến bộ phận sản xuất sau khi kế hoạch được duyệt. Đồng thời, các kế hoạch này sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này. Trên cơ sở đó, giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp trên phần mềm sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp ở cả hoạt động kinh doanh và sản xuất trong kỳ, từ đó giúp tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Kế hoạch sản xuất là gì? Cách lập kế hoạch sản xuất hiệu quả 
5 (100%) 9 vote[s]

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu