VOV1: Giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ chinh phục mục tiêu chuyển đổi số

2020年10月29日 |
|

Hiện nay, việc nâng cao năng lực khoa học công nghệ cho ngành công nghiệp hỗ trợ đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Về vấn đề này, trong Chuyên mục Phát triển Công nghiệp hỗ trợ được phát sóng ngày 26.10 trên VOV1, với vai trò chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm triển khai các sản phẩm công nghệ cho doanh nghiệp hỗ trợ, ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần ERP – ITG – đã có những chia sẻ chi tiết về giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY – một giải pháp chuyển đổi số đang được triển khai ứng dụng cho nhiều doanh nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. 

                           

“Mô hình nhà máy thông minh 3S iFACTORY là mô hình chuyển đổi số toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi từ tầng tự động hóa trong nhà xưởng, kết hợp với các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Big Data (Dữ liệu lớn), Trí tuệ nhân tạo (AI) hay các cảm biến IIoT,… để hỗ trợ doanh nghiệp thu thập dữ liệu theo thời gian thực, đưa ra các quyết định về điều hành sản xuất kinh doanh”.

Giải pháp 3S iFACTORY do ITG xây dựng được phát triển riêng cho các đơn vị sản xuất và tùy biến theo đặc thù của từng doanh nghiệp. Giải pháp sẽ là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, giúp nâng cao chất lượng, kiểm soát tốt tiến độ giao hàng và đưa các sản phẩm có giá thành cạnh tranh ra thị trường. 

Cụ thể, kiến trúc của giải pháp được chia thành 4 tầng:

  • Tầng thứ nhất: nền tảng kết nối dữ liệu IIoT với hệ thống máy móc thiết bị tại nhà xưởng. Hệ thống sẽ giúp nhà quản trị theo dõi chính xác các hoạt động, thậm chí có thể can thiệp, điều chỉnh kịp thời các vấn đề trong quá trình sản xuất.
  • Tầng thứ 2: Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất 3S MES dành cho nhà quản trị sản xuất (giám đốc phân xưởng, phụ trách sản xuất) nắm bắt các thông tin hoạt động của nhà máy theo thời gian thực (năng xuất của các dây chuyền, hiệu xuất thiết bị tổng thể, quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc,…)
  • Tầng thứ 3: Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP được triển khai cho toàn bộ phòng ban trong doanh nghiệp, từ Mua hàng, Bán hàng, Tài chính kế toán, Kế hoạch, Kho vận đến Logistic
  • Tầng thứ 4: Báo cáo quản trị thông minh Business Hub dành cho cấp quản lý cao nhất, giúp theo dõi tình hình vận hành các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp một cách tức thời và đề xuất các phương án điều chỉnh chiến lược kinh doanh trong ngắn và trung hạn.

Một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành chế tạo khuôn mẫu mở đường ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam phải kể đến là Công ty Cổ phần HTMP. Đây là đối tác cung ứng các sản phẩm khuôn mẫu nhựa cho nhiều doanh nghiệp đa quốc gia lớn như: Samsung, Canon, Amazon. Dự án có sự đồng hành của đơn vị tư vấn chiến lược nổi tiếng Nhật Bản – QUNIE CORPORATION – Trực thuộc tập đoàn NTT Data. 

Khi áp dụng giải pháp này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất và chất lượng sản phẩm theo thời gian thực, giảm tối đa hao phí nhân công vào các công việc nhập liệu, kiểm đếm. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép quản lý máy móc, thiết bị tự động và có khả năng phân tích dự báo các sự cố có thể xảy ra, giúp nhà quản trị có thể ra quyết định nhanh chóng trước những biến động của thị trường.

Cũng trong buổi phỏng vấn, đại diện ITG đã có những nhận định sâu sắc về thực trạng triển khai mô hình nhà máy thông minh tại Việt Nam. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thay đổi nhận thức và chiến lược của các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số nhà máy:

“Để ứng dụng được mô hình Giải pháp Nhà máy thông minh, các doanh nghiệp Việt cần một tầm nhìn dài hạn, cùng với đó là quyết tâm thay đổi các quy trình vận hành trong doanh nghiệp.”

Có thể nói, trong bối cảnh kinh tế hội nhập hiện nay, giải pháp nhà máy thông minh sẽ là một xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp sản xuất nói chung và các doanh nghiệp hỗ trợ nói riêng nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và gia nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

(Tiếng Việt) Video nổi bật

(Tiếng Việt) Báo chí nói về chúng tôi

(Tiếng Việt) Đăng ký Email để nhận bài viết

(Tiếng Việt) Khách hàng tiêu biểu