ỨNG DỤNG BI TẠI EDT

2010年08月16日 |
|

Phỏng vấn ông Nguyễn Viết Hải, giám đốc công nghệ (CTO) của công ty eDT, về trải nghiệm thực tế trong việc triển khai giải pháp BI.

Trước hết, xin ông giới thiệu mô hình hoạt động của công ty và những vấn đề phải đối mặt trước khi triển khai giải pháp BI?

Công ty eDT là một công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm và dịch vụ CNTT cho khách hàng, chúng tôi có 4 hướng chính là phát triển phần mềm doanh nghiệp; đào tạo, thi chứng chỉ và tư vấn chuyển giao công nghệ; dịch vụ tư vấn nghiệp vụ, quản lý và công nghệ; cuối cùng là tư vấn và cung cấp phần mềm có bản quyền. Chúng tôi hoạt động theo mô hình dự án, nhóm nhỏ linh hoạt về tăng trưởng quy mô. Do đặc thù hoạt động như vậy chúng tôi cần có đủ thông tin cần thiết cho các quyết định ở các mức khác nhau trong công ty. Ngay cả khi đã thu thập được nhiều dữ liệu từ thị trường, đối tác và khách hàng thì việc biến các dữ liệu này thành thông tin hữu ích cũng không dễ với nhiều người. Chúng tôi đã quyết định đưa BI vào nhằm phục vụ cho nhu cầu nội bộ cũng như làm mô hình tham chiếu cho việc tư vấn đối với khách hàng. Điều thuận lợi là chúng tôi cũng làm tư vấn từ nghiệp vụ cho đến quản lý và công nghệ nên biết rất rõ những gì phải làm.

Lý do chọn giải pháp của Microsoft, và các sản phẩm cụ thể của Microsoft mà eDT sử dụng cho giải pháp BI?

Hình sơ đồ là kiến trúc chung của một hệ trợ giúp ra quyết định với ba cấu phần chính là hệ phục vụ kho dữ liệu, công cụ phân tích, khai phá dữ liệu cũng như công cụ nền của kho dữ liệu. Để triển khai thành công giải pháp BI ta cần phải có mọi thành phần trong kiến trúc trên cho dù BI chỉ là phần cuối với các công cụ dùng dữ liệu để trả lời câu hỏi nghiệp vụ, xác định xu thế và cho phép có được thông tin để hành động. Kho dữ liệu và công cụ nền như hạ tầng đóng vai trò thiết yếu trong việc thu thập, quản lý và cập nhật giúp duy trì tính liên tục và hữu dụng của dữ liệu với người dùng, còn việc xử lý phân tích trực tuyến qua OLAP đóng vai trò chuẩn bị quan trọng cũng như cho phép có truy nhập tương tác và chức năng truy vấn phong phú với nhiều phương án cho các kịch bản.

Microsoft là công ty duy nhất trên thị trường cung cấp giải pháp hoàn chỉnh, đầy đủ cho mọi cấu phần của kiến trúc trên. Chúng tôi đã làm việc với giải pháp của Microsoft từ năm 1996 và nhận thức rõ sự ưu việt về công nghệ cũng như tính hiệu quả mà giải pháp này mang lại khi tư vấn triển khai cho nhiều doanh nghiệp.

Hiện chúng tôi đang sử dụng SQL Server 2005 với Analysis Services cho Datawarehouse, OLAP (OnLine Analytical Processing), SharePoint Portal Server cho portal, Data Analyzer, Excel cho người dùng cuối.

Những thách thức trong quá trình triển khai?

Như đã thấy từ kiến trúc trên, có rất nhiều thách thức khi triển khai một giải pháp BI. Các thách thức này nằm trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, quản lý cho tới nghiệp vụ và đào tạo. Theo kinh nghiệm mà chúng tôi thu được khi triển khai cho khách hàng cũng như dùng nội bộ thì công nghệ là lĩnh vực ít gặp vấn đề nhất. Vấn đề khó khăn nhất là thấu hiểu nghiệp vụ để xây dựng kiến trúc dữ liệu cho phép tạo mô hình phù hợp cũng như cần phương pháp luận và các phương thức dựng mô hình dữ liệu. Do OLAP là phân tích theo mô hình nên không nắm chắc nghiệp vụ thì sẽ không đạt được kết quả gì. Khai thác lại là phân tích theo dữ liệu nên việc thu thập đúng mức chi tiết cũng như tính hữu dụng của dữ liệu rất quan trọng. Các thách thức nghiệp vụ sau cần hiểu rõ:

* Tốc độ của nghiệp vụ ngày càng chóng mặt: thời gian cho một quyết định ngày càng rút ngắn.

* Sức ép tăng doanh thu giảm chi phí.

* Người dùng ngày càng đòi hỏi thường xuyên hơn các báo cáo phức tạp, vì vậy cần có thêm nhiều công cụ trợ giúp để giảm gánh nặng cho nhân viên CNTT.

* Việc triển khai hạ tầng cần đáp ứng tính tích hợp của hệ quản trị CSDL, công cụ ETL (Extract, Transform & Load – trích xuất dữ liệu), OLAP, khai phá dữ liệu, siêu dữ liệu và công cụ quản trị.

* Cần phương pháp luận rõ ràng và khung công việc, kho dữ liệu, khả năng kết nối nguồn dữ liệu cũng như khả năng lập trình truy nhập dữ liệu mở.

Các sản phẩm – giải pháp BI hiện có eDT?

Chúng tôi có giải pháp cho rất nhiều môi trường hoạt động và kịch bản khác nhau dựa trên sản phẩm của Microsoft. eDT cung cấp dịch vụ từ tư vấn xây dựng mô hình, kiến trúc, thiết kế đến triển khai trọn gói.

Kinh nghiệm ông muốn chia sẻ với những doanh nghiệp muốn triển khai BI?

Phải thấu hiểu nghiệp vụ. Từ đây mới có thể xây dựng được mô hình dữ liệu với kiến trúc thông tin thích hợp. Nên sử dụng dịch vụ tư vấn nghiệp vụ và quản lý khi xây dựng giải pháp BI. Cần có kế hoạch đào tạo về quy trình sử dụng và công cụ như Office.

BI nếu được triển khai thành công sẽ đáp ứng hai mục tiêu:

* Theo dõi, kiểm soát trạng thái vận hành và tài chính của doanh nghiệp: qua các báo cáo, cảnh báo, công cụ phân tích, chỉ số hiệu suất then chốt và bảng điều khiển.
* Điều chỉnh vận hành của doanh nghiệp: tích hợp hai chiều với hệ thống vận hành, phân tích phản hồi thông tin.

SQL Server hiện đã có phiên bản mới 2008, ông có nhận xét gì về phiên bản này và sắp tới eDT có kế hoạch nâng cấp lên phiên bản 2008 không?

Hiện tại SQL Server 2008 chỉ mới có bản CTP (Community Technology Preview) và chúng tôi cũng đang thử nghiệm phiên bản này. Nói chung phiên bản mới có vẻ mạnh hơn phiên bản 2005 nhiều nhưng chúng tôi chưa đo hiệu suất (benchmarking) chính xác. Chúng tôi có kế hoạch đưa vào dùng thử SQL Server 2008 sau Beta 2 hay 3.

Cám ơn ông.

(http://eac.vn – Theo PCW)

(Tiếng Việt) Video nổi bật

(Tiếng Việt) Tin tuyển dụng

(Tiếng Việt) Báo chí nói về chúng tôi

(Tiếng Việt) Đăng ký Email để nhận bài viết

(Tiếng Việt) Khách hàng tiêu biểu