bài Viết

BUSINESS INTELLIGENCE – GIẢI PHÁP TRÍ THỨC DOANH NGHIỆP

2010年08月15日

Các doanh nghiệp Việt Nam đã quen với khái niệm phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp (ERP), tuy nhiên hệ thống quản lý thông tin toàn diện (quản trị doanh nghiệp thông minh – Business Intelligence – BI) vẫn làn một khái niệm khá mới mẻ hiện nay. Ít ai biết rằng, sản phẩm nhìn thấy được của các hệ thống ERP chính là BI.

BI có thể làm được gì?

Xét về mặt công nghệ, BI được tạm định nghĩa là “Một hệ thống cho phép doanh nghiệp/tổ chức sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để thu được thông tin và các phân tích có ý nghĩa về khách hàng, thị trường, đối tác, nhà cung cấp, nhân sự…Từ đó có tác động hiệu quả cho việc đưa ra quyết định”

Thông thường, khi Ban lãnh đạo tổ chức/Doanh nghiệp cần các thông tin để thống kê, phân tích để quản lý doanh nghiệp của mình và đưa ra những quyết định đồng thời, phương pháp truyền thống là họ sẽ yêu cầu các bộ phận hỗ trợ (thường là các phòng ban tài chính) để đưa ra các báo cáo. CÔng việc này thường sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo lập báo cáo, thậm chí đôi khi các số liệu được cung cấp cũng chỉ có tính chất tin tưởng một các tương đối bởi lẽ, công việc này hầu như được làm một cách thủ công với sự hỗ trợ của các công cụ tin học văn phòng, mà chủ yếu là MS Excel.

Theo tiến sỹ Lê Việt Dũng, chuyên gia tư vấn giải pháp ERP – nhận định “BI có thể được ứng dụng cho mọi tổ chức/doanh nghiệp mà có nhu cầu tích hợp dữ liệu và phân tích thông tin” Vì vậy, đối với nhà quản lý đây là một hệ thống phân tích thông tin doanh nghiệp tối ưu vào loại bậc nhất. Trên cơ sở đó có thể nhận thấy rõ ý nghĩa là tầm quan trọng của BI trong các ứng dụng để nâng cao tầm nhìn của nhà quản trị cả về bề rộng và chiều sâu. Tính chính xác, quyết đoán và kịp thời là một kết quả rõ rệt nhất mà hệ thống BI cung cấp. Kết quả là doanh nghiệp sẽ dễ dàng có được ngay lập tức các thông tin phân tích quản lý, để trả lời các câu hỏi như “Ba khách hàng quan trọng nhất của doanh nghiệp hiện nay là ai?” hoặc “thị trường nào đang mang lại tỷ trọng lợi nhuận chính” hoặc ” Ngày x thu được bao nhiêu tiền?”… Với các doanh nghiệp đã triển khai ERP và các hệ thống quản lý thông tin tác nghiệp đặc thù như Ngân hàng, Bảo hiểm, bệnh viện, chứng khoán….thì BI sẽ tự động móc nối vào các hệ quản lý tác nghiệp nói trên để tự động cung cấp báo cáo thống kê phân tích phục vụ quá trình quản lý và ra quyết định tức thời.

Ngoài ra, BI còn giúp doanh nghiệp dễ dàng xác lập những báo cáo động (ad-hoc report) theo bất cứ chiều thông tin nào mà không cần kiến thức chuyên môn cao về cơ sở dữ liệu. BI giúp tích hợp các phương tiện phân tích, so sánh, và đánh giá rõ ràng, tiện lợi như các khung quản lý chi tiêu (dashboard), hệ thống các biểu đồ động (graphical chart), bộ chỉ tiêu quản lý hiệu năng doanh nghiệp (key performance indicators – KPIs), hệ thống báo cáo phân tích giả lập (Simulation and Forecasting reports)…

BI được ứng dụng như thế nào?

Quay trở lại với vấn đề tại sao cần ứng dụng BI trong các doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam, vấn đề công nghệ luôn đặt ra những yêu cầu cần đổi mới và bắt kịp thời đại. Và ứng dụng công nghệ là bài toán mà bất cứ doanh nghiệp nào đứng trước thềm hội nhập cũng phải nhận ra. Để có một hướng đi đúng đắn cho con đường phát triển của doanh nghiệp mình, bài toán sử dụng những phần mềm công nghệ thành công trên thế giới, áp dụng thực tế cho điều kiện hoàn cảnh Việt Nam sao cho phù hợp là bước đi đúng đắn và cung là lời giải thông minh cho bài toán hội nhập đưa doanh nghiệp đi lên trong thời đại mới.

Nhìn tổng quát bức tranh toàn cảnh nền kinh tế thế giới, thì BI nói riêng cũng như những phần mềm ứng dụng công nghệ hàng đầu khác từ ERP, CRM, SCM, GIS…đã và đang đóng góp một phần quan trọng trong chiến lược phát triển IT của các doanh nghiệp Việt Nam, việc sử dụng và đón nhận BI còn khá sơ khai.

Quay trở lại với bài toán công nghệ ứng dụng ERP cho các doanh nghiệp, theo ông Vương Quân Ngọc – Giám đốc kinh doanh FPT ERP cho biết ” Khi một doanh nghiệp đã có ứng dụng ERP trong quản lý và sản xuất của mình rồi thì việc áp dụng BI là phần liên kết rất nên phát triển và tận dụng. Điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp không những thu được những lợi ích to lớn mà còn giúp doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống ứng dụng IT của mình để thúc đẩy sự phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh”

Đi tìm những giải pháp BI

Cùng với sự ra đời của các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), thì BI là một trong những cánh tay nối dài của ERP thể hiện rõ sự hoàn thiện và phát triển ưu việt của giải pháp ứng dụng công nghệ này. Hiện tại, các giải pháp BI gồm có những nhà cung cấp như sau : Oracle Hyperion, IBM Cognos, Business Objects (an SAP company), SAP NW,…Với sự phong phú về tính năng và khả năng tích hợp, phân tích và xử lý thông tin doanh nghiệp nhanh nhạy, chính xác và tối ưu, BI xứng đáng với vai trò là nhà quân sư cao cấp bậc nhất cho doanh nghiệp. Qua đó cho thấy sự phát triển diệu kỳ của công nghệ thông tin nói chung và các phần mềm quản lý doanh nghiệp nói riêng. Trong đó, ERP giữ vị trí quán quân. Cùng với sự phát triển của các giải pháp BI, bài toán khó nhất trên con đường phát triển hội nhập của doanh nghiệp cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng khi doanh nghiệp ứng dụng và tận dụng các tính năng ưu việt của BI.

(Theo ERP và doanh nghiệp)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat