bài Viết

Doanh nghiệp không chỉ NÊN mà CẦN phải chuyển đổi theo hướng Quản trị tinh gọn

21/04/2016

Ngày 19.4.2016 vừa qua, Hội thảo mang chủ đề “CHIẾN LƯỢC CHUYỂN ĐỔI DOANH NGHIỆP LEAN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỘI NHẬP QUỐC TẾ” do ITG Việt Nam phối hợp cùng P&Q Solutions Co., Ltd; Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Phía Bắc – Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Trung tâm Năng suất Nhật Bản (JPC)  đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 70 khách mời cấp Quản lý đến từ 22 Doanh nghiệp, Đơn vị ở nhiều Tỉnh thành khu vực Miền Bắc.

Chia sẻ tại Hội nghị, Tham luận của các Chuyên gia tư vấn đều tập trung vào mục đích lý giải tại sao cần nâng cao hoạt động Lean; tại sao Doanh nghiệp phải chuyển đổi theo hướng Quản trị tinh gọn?

Theo Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, Nguyên Tổng thư ký VCCI, hiện nay đang tồn tại, tiềm ẩn một số nội tố mang tính thách thức và kìm hãm sự phát triển của các Doanh nghiệp Việt Nam, làm giảm hiệu quả sản xuất, trong khi đó nền kinh tế trong và ngoài nước ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Do vậy, Doanh nghiệp không bắt nhịp để nâng cao hiệu quả hội nhập trong bối cảnh mới thì e rằng khả năng duy trì vị thế sẽ rất khó khăn.

Từ thực tế đó, yêu cầu đặt ra là Đơn vị cần phải điều chỉnh chính sách quản lý, đẩy nhanh hoạt động Kaizen (cải tiến liên lục) và xúc tiến việc ứng dụng công nghệ để tăng năng suất toàn diện. Như thế mới có thể tránh khỏi tình trạng “cuốn theo chiều gió” của các Doanh nghiệp chậm chuyển đổi. Ông Nguyễn Minh Thắng – Giám đốc P&Q đã mô hình hóa Chiến lược chuyển đổi theo hướng quản trị tinh gọn để Doanh nghiệp có thể tự giải quyết các câu hỏi:

Tại sao nền tảng nhận thức và cam kết của Lãnh đạo DN về vấn đề chuyển đổi còn yếu? Tại sao thiếu tính đồng bộ và tính tích hợp về chiến lược chuyển đổi? Tại sao cơ cấu triển khai yếu và thiếu cơ chế đảm bảo nguồn lực…?

mo hinh hoa

Thực tiễn tại các Doanh nghiệp Nhật, hoạt động Kaizen toàn diện được áp dụng rộng rãi và thống nhất trong hoạt động sản xuất của các đơn vị. Phương thức này không chỉ mang lại hiệu suất cao hơn mong đợi, giảm chi phí tồn kho, chi phí nhân công mà còn tránh lãng phí (thời gian, nhân sự, tiền bạc…) cho Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Ông Hiroaki Kagawa – Chuyên gia TPS, Trung tâm năng suất Nhật Bản đưa ra các lập luận từ thực tế của nhiều Đơn vị Việt Nam hiện nay, mới thử nghiệm hoạt động cải tiến riêng lẻ như 5S, cân bằng chuyền, chuyển đổi nhanh…mà chưa có cách tiếp cận tổng thể để quản trị Doanh nghiệp một cách hiệu quả, năng suất và tránh lãng phí trong hoạt động sản xuất. Ông Hiroaki Kagawa cũng cho rằng việc chuyển đổi Doanh nghiệp theo hướng quản trị tinh gọn không phải là việc Doanh nghiệp nên làm mà là việc cần làm để có thể duy trì cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế hội nhập

các bước tiến hành kaizen

Các bước tiến hành kaizen

Hiện tại có rất nhiều Doanh nghiệp đã và đang triển khai Lean, 5S, Kaizen nhưng tiến độ rất chậm và hiệu quả chưa cao. Một trong những nguyên nhân có thể dễ dàng nhận ra là thiếu sự hỗ trợ của công nghệ thông tin – đó chính là Giải pháp quản trị doanh ghiệp (ERP) – Một công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp muốn vận hành theo mô hình LEAN.

3s erp

Phần mềm ERP nói chung và 3S ERP nói riêng hỗ trợ Doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi theo mô hình Lean và thực hành 5S một cách tối ưu nhất và có thể nói chuyển đổi theo hướng quản trị tinh gọn là hướng đi tiên quyết cho sự phát triển của Doanh nghiệp hiện nay

Hội thảo “CHIẾN LƯỢC CHUYỂN ĐỔI DOANH NGHIỆP LEAN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỘI NHẬP QUỐC TẾ” kết thúc, thực sự đã lan tỏa đến các thành viên tham dự với “tinh thần Kaizen” rất tích cực. Hy vọng các Doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thu được nhiều thắng lợi từ việc áp dụng chiến lược chuyển đổi này.

anh hoi thao

Hình ảnh kết thúc Hội thảo – Chụp ảnh kỉ niệm cùng các Chuyên gia kinh tế

Tài liệu Hội thảo:

01 – AEC, TPP VA CAC FTA-DNVN – BA CHI LAN

02 – CHIEN LUOC CHUYEN DOI LEAN – ONG PHAM MINH THANG

03 – JAPANESE KAIZEN WAY – ONG KAGAWA

 04 – KINH NGHIEM CHUYEN DOI LEAN COSMOS_ONG NGUYEN NGOC PHUONG

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat