HDBANK TRIỂN KHAI CORE BANKING

16/09/2010 |
|

Công nghệ phần mềm lõi (core banking) là điều kiện cần để hiện đại hóa hoạt động ngân hàng (NH), mở ra khả năng xử lý đa dịch vụ với cơ sở dữ liệu tập trung.

Tuy nhiên, các NH phải cân nhắc thời điểm đầu tư và giải pháp core banking phù hợp bởi trị giá đầu tư lớn. Với NH thương mại cổ phần Phát Triển Nhà (HDBank – HDB), 2007 là năm để bứt phá và NH đã quyết định triển khai core banking trong năm nay.

Hiện trạng

Thành lập năm 1990, sau gần 17 năm hoạt động, hiện HDB có 10 chi nhánh (7 ở TP.HCM và 3 ở Bình Dương, Hà Nội và Cần Thơ). Giao dịch phát triển khiến lượng dữ liệu NH phát sinh ngày càng lớn. Hệ thống CNTT của HBD tuy vẫn hỗ trợ xử lý công việc hàng ngày nhưng đã lộ nhiều điểm yếu. Phần mềm (PM) nhập và xử lý dữ liệu của NH được viết bằng FoxPro, không cho phép kết nối dữ liệu tập trung tự động. NH phải thông qua cách gửi mail xử lý vào cuối ngày để tái nhập liệu vào cơ sở dữ liệu (CSDL) chung. Điều này ảnh hưởng đến khách hàng: khách muốn thực hiện giao dịch ở chi nhánh khác thì các chi nhánh phải liên lạc bằng điện thoại, fax cho nhau và thời gian chờ thông tin có khi đến 30 phút.

Hệ thống CNTT của HDB do đó cần được hiện đại hóa. Để đẩy mạnh nghiệp vụ thanh toán quốc tế, phát triển các dịch vụ NH hiện đại, phát hành thẻ thanh toán nội địa và quốc tế, mở dịch vụ Internet Banking, home-Banking…, hệ thống CNTT phải nhanh chóng chuyển sang xử lý dữ liệu tập trung và mở ra khả năng xử lý đa dịch vụ.

Theo bà Đỗ Thị Hồng Dung, tổng giám đốc HDB: “HDB đuợc NH Nhà Nước xếp hạng tài chính tín dụng loại A trong 3 năm liền nhưng vẫn chưa nằm trong top 10 của các NH thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam. HDB cần có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, sử dụng nền tảng CNTT hiện đại để tối ưu hóa nghiệp vụ kinh doanh lĩnh vực tài chính – NH, trở thành NH đa năng hoạt động bán buôn, bán lẻ, NH trực tuyến và có hệ thống quản lý khách hàng hiện đại, nhanh chóng, hiệu quả”.

Nhấn mạnh vào thời điểm, ông Trần Văn Vĩnh, phó chủ tịch HĐQT HDB cho biết: “Dự báo tổng mức huy động vào NH sẽ tăng từ 68% GDP (hiện nay) lên khoảng 90 – 100% vào năm 2010, đạt quy mô khoảng 90 tỷ USD (theo NH Nhà Nước và ACNielsen Vietnam). Lượng cho vay mới hàng năm cũng được dự báo sẽ duy trì ở mức cao. Điều kiện và môi trường này là cơ hội lớn mà HDB cần tận dụng để tạo nên sự bứt phá”.

Giải pháp

“Các yêu cầu đặt ra nói trên đã đưa HDB đến quyết định đầu tư hệ thống core banking”, ông Nguyễn Bình Phương, trợ lý tổng giám đốc, giám đốc dự án hiện đại hóa NH của HBD cho biết. Theo ông Phương, core banking giải quyết được bài toán tập trung hóa (centralize) dữ liệu, thực hiện giao dịch dù ở bất cứ nơi nào. Với core banking, CSDL NH được quản lý tập trung theo quan hệ và theo module: tiền gửi, thanh toán quốc tế, chuyển tiền, tài trợ thương mại, cho vay, thẩm định, nguồn vốn, Internet Banking…

Tìm giải pháp core banking phù hợp mất rất nhiều thời gian. “Các PM đều có điểm mạnh, yếu riêng và tùy thuộc rất lớn vào giá mà nhà thầu đưa ra. NH có thêm yêu cầu chỉnh sửa (customize) PM cho phù hợp đặc thù thì chi phí càng tăng thêm, có thể đến 1000 USD cho 1 module. Giải pháp core banking trong nước chưa đạt được đẳng cấp quốc tế nên HDB đã phải hướng đến giải pháp ngoại. Giải pháp ngoại dù chưa đạt nhu cầu tối ưu nhưng thỏa mãn được yêu cầu NH cơ bản, chính quy và phù hợp hội nhập”, ông Phương cho biết.

Các bước quan trọng khi triển khai dự án CNTT
1. Lên kế hoạch, tiến hành đánh giá hạ tầng và xây dựng hạ tầng
2. Nghiên cứu, phân tích giải pháp hiện tại đang sử dụng. Lựa chọn giải pháp phù hợp.
3. Điều chỉnh PM ở mức tối thiểu để phù hợp với hoạt động và tiến hành cài đặt
4. Chuyển đổi cơ sở dữ liệu sau hệ thống mới. Chạy song song 2 hệ thống trong thời gian này. Đào tạo nhân viên.
5. Cho hệ thống mới đi vào hoạt động
Ông Nguyễn Bình Phương

Sau một năm tìm hiểu và chọn thầu từ nhiều nhà cung cấp giải pháp NH của thế giới, HDB chọn triển khai hệ thống PM Symbols của hãng SunGard System Access – tập đoàn đa quốc gia chuyên cung cấp giải pháp PM NH (trụ sở chính tại Singapore). Symbols thuộc bộ giải pháp NH đa năng của Sungard, cung cấp các nghiệp vụ NH bán buôn, bán lẻ, quản lý nguồn vốn và thương mại, có hỗ trợ xử lý giao dịch trực tuyến. Xem thêm thông tin tại www.sunqard.com.

“Nhiều NH thương mại Việt Nam đã đầu tư core banking. HDB đầu tư vào thời điểm này không sớm, nhưng nhờ đó chúng tôi thừa hưởng nhiều kinh nghiệm, trong đó có cả kinh nghiệm thất bại của các NH khác”, ông Phương chia sẻ. Symbols được HDB tin tưởng chọn triển khai một phần cũng do hệ thống này đã được ứng dụng thành công tại 50 công ty dịch vụ tài chính ở 25 trên thế giới. Tại Việt Nam, Symbols đang được NH Quốc Tế (VIBank) ứng dụng.

Các bước chuẩn bị

HDB dự kiến triển khai hệ thống PM này trong 6 -8 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2007. Nếu thực hiện được, đây sẽ là thời gian “kỷ lục” bởi chưa có hệ thống core banking nào được triển khai trong thời gian ngắn như vậy. Ông Phương cho biết: “Các NH triển khai core banking đều phải mất từ một năm trở lên. Tuy vậy, chúng tôi kỳ vọng thời gian triển khai tại HDB chỉ 6 tháng. Vì ngoài kinh nghiệm thu thập được và “đi theo” trọn gói giải pháp 16 module của Symbols mà không chỉnh sửa (customize) thêm nhiều, quy mô triển khai dự án này đã được quan tâm và tổ chức bài bản”.

50 người sẽ tham gia đội dự án, trong đó 35 chuyên gia phía HDB và 15 phía SunGard. Phía HDB sau khi tiếp nhận công nghệ từ SunGard sẽ phổ biến sử dụng PM cho các chi nhánh của HDB. Nhân sự tham gia đội dự án là những người ở vị trí quan trọng, chủ yếu cấp trưởng phòng, hiểu công nghệ và nhận thức được sự khác biệt giữa cái cũ và mới trong công nghệ NH cũng như CNTT.

Tiểu ban hiện đại hóa NH (gồm 2 người, trong đó 1 là thường trực chủ tịch hội đồng quản trị , 1 là phó tổng giám đốc HDBank) sẽ đứng đầu đội dự án, dưới đó là 2 giám đốc dự án. Ngoài ra sẽ chia làm nhiều nhóm theo phân hệ với một trưởng nhóm chuyên phụ trách và một chuyên gia về mặt nghiệp vụ của SunGard. Chi phí lương, thưởng phụ trội cho đội dự án cũng đã được tính đến.

Theo ông Phương, những khó khăn khi chuyển từ hệ thống cũ sang mới là: các bước nghiệp vụ của PM ít hơn thói quen của người dùng (ví dụ thói quen 10 bước – PM chỉ có 5 bước); một số sai sót có thể có khi chuyển đổi số liệu từ FoxPro sang corebanking; giao diện tiếng Anh chưa quen mắt… “Đã nhận biết rõ khó khăn thì đội dự án sẽ cố gắng khắc phục”, ông Phương tự tin cho biết.

HD bank hoạt động trên các lĩnh vực liên quan đến tài chính, NH: huy động vốn, cho vay, thực hiện các dịch vụ ngân hàng và dịch vụ địa ốc…. Trụ sở chính: 33-39 Pasteur, Q.1, TP.HCM, website: www.hdb.com.vn

Còn quá sớm để nói về kết quả ứng dụng core banking tại HDB. Tuy nhiên với những bước chuẩn bị cẩn thận và hướng đi phù hợp xu thế hiện đại hóa ngành NH (ứng dụng core banking), HDB sẽ có một nền tảng mới cho bảo mật thông tin, thông suốt và an toàn hệ thống CSDL, nâng cao khả năng quản trị nội bộ và quản trị rủi ro khi mở rộng hoạt động.

(http://eac.vn – theo PCW)

Video nổi bật

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu