Giới thiệu về phần mềm kế toán ERP

13/09/2018 |
|

Phần mềm kế toán ERP là một phân hệ trong phần mềm ERP và có sự liên kết chặt chẽ với các module khác trong phần mềm. ERP (Enterprise resource planning) là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm ERP được hiểu đơn giản là “một hệ thống ứng dụng đa phân hệ” (Multi Module Software Application) giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các nguồn lực và điều hành tác nghiệp. Bản chất ERP là một hệ thống tích hợp các phần mềm ứng dụng đa phân hệ nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các nguồn lực và tác nghiệp. Bộ giải pháp phần mềm ERP gồm nhiều module. Trong đó, các module chính thường có bao gồm: kế toán, quản lý tồn kho, quản lý nhân sự – tiền lương – BHXH, quản lý bán lẻ, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng…

Phan mem ke toan ERP

Phần mềm kế toán trong ERP có gì khác biệt?

Phần mềm kế toán ERP là gì?

Như vậy có thể hiểu phần mềm kế toán ERP là một module trong bộ giải pháp quản lý tổng thể ERP. Do kế toán là “bộ não tài chính” của doanh nghiệp, hầu hết hoạt động của mọi bộ phận và tất cả mọi nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan mật thiết đến bộ phận kế toán. Nên module kế toán trong hệ thống giải pháp ERP chung thường là một module cực kỳ quan trọng.

Phần mềm kế toán và phần mềm kế toán trong ERP khác biệt như thế nào?

  • Phần mềm kế toán thông thường : Là một phần mềm đơn lẻ được cài đặt trong máy tính với tác dụng hỗ trợ các chức năng cơ bản để nhập số liệu đầu vào là các chứng từ, số liệu do người dùng nhập, dựa vào các thủ tục, quy trình có sẵn phần mềm kế toán sẽ xử lý để lập các báo cáo tài chính, báo cáo chi tiết theo quy định hiện hành của kế toán doanh nghiệp. Do tính chất xử lý độc lập, nên hạn chế lớn nhất của phần mềm kế toán thông thường chính là việc kế thừa dữ liệu từ các bộ phận khác hay hệ thống phần mềm khác cần phải thực hiện thủ công. Việc này không chỉ mất nhiều thời gian và công sức, mà khả năng sai sót sẽ cao hơn so với việc xử lý và chuyển dữ liệu tự động.
  • Phần mềm kế toán trong ERP: Phần mềm kế toán ERP bao gồm đầy đủ các chức năng của phần mềm kế toán bao gồm các phân hệ như: sổ cái, kế toán tiền và tài sản cố định, kế toán vật tư hàng hóa, kế toán thành phẩm và giá thành, kế toán mua bán hàng và công nợ thu chi, kế toán tổng hợp, xác định kết quả kinh doanh và tính lãi lỗ, hệ thống chứng từ báo cáo…Phân hệ này có sự liên kết và kế thừa thông tin của các phòng ban khác như: kho, sản xuất … tạo thành một quy trình chuẩn mực trong doanh nghiệp.

Hướng dẫn lựa chọn phần mềm kế toán ERP

Trước hết, chúng ta cần biết cách lựa chọn một phần mềm kế toán ERP phù hợp với doanh nghiệp mình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

  • Đầu tiên mỗi doanh nghiệp cần nắm được quy trình quản lý và yêu cầu của bộ phận kế toán đặt trong tổng thể quản lý chung.
  • Sau đó bạn cần tìm hiểu một vài phần mềm trên thị trường nhờ họ đến tư vấn giải pháp và demo sản phẩm. Bước này vô cùng quan trọng để bạn biết phần mềm đó có đáp ứng được những quy trình mà bạn đặt ra ở bước số 1 không.
  • Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm phù hợp nhất sau khi đã so sánh tương quan về sản phẩm, giá cả, các dịch vụ đi kèm (đặc biệt là dịch vụ bảo hành, bảo trì sau khi triển khai).

Khi lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm kế toán ERP cho doanh nghiệp mình rồi thì nhiệm vụ của họ sẽ không chỉ là triển khai, cài đặt phần mềm mà quan trọng là đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP. Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc hòan toàn vào nhà cung cấp thì dự án ERP đó không thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Về phía doanh nghiệp, có những điều sau cầu lưu ý:

  • Bản thân doanh nghiệp cần: Hiểu được phần mềm ERP được xây dựng để làm gì và tại sao phải sử dụng ERP: ERP không chỉ là công nghệ, nó còn là giải pháp về hoàn thiện cả quy trình và tác phong làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Do vậy, cần hiểu rõ nó thì mới có thể phát huy nhất lợi ích to lớn của nó.
  • Tối ưu hóa ERP bằng quá trình tái cấu trúc: Đi kèm với việc áp dụng CNTT vào sản xuất – kinh doanh, các doanh nghiệp cần tái cấu trúc bộ máy và quy trình làm việc để tối ưu hóa hiệu quả của giải pháp ERP.
  • Liên tục cải tiến và phát triển ERP: Phần mềm ERP không phải là “hệ thống tĩnh” nghĩa là cài đặt xong rồi để đấy. Phần mềm cần liên tục được cải tiến, phát triển, đáp ứng sự thay đổi, phát triển của doanh nghiệp hay hệ thống chính sách, quy định của nhà nước.
  • Đạo tạo nhân viên: Lãnh đạo là người đưa ra quyết định mua, nhưng nhân viên mới là người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Do vậy, việc đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng của những người trực tiếp sử dụng là điều cực kỳ quan trọng để hệ thống phát huy được hiệu quả tối đa.

Việc áp dụng ERP vào mỗi doanh nghiệp không chỉ là theo trào lưu hay xu hướng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là mỗi doanh nghiệp cần có được cái nhìn đúng đắn về hệ thống ERP và hiểu rõ nhu cầu của mình để có những phương án đúng đắn nhất.

Để được tư vấn về phần mềm kế toán ERP bạn hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi:

Hotline tư vấn giải pháp : 0986.196.838

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

092.6886.855