Giải pháp ERP là gì?

13/09/2017 |
|

Câu hỏi: “Giải pháp ERP là gì?” đối với các nước lớn trên thế giới rất dễ trả lời vì việc ứng dụng ERP trong quản lý sản xuất đang trở nên phổ biến trong doanh nghiệp. Tuy nhiên ở Việt Nam việc ứng dụng ERP trong doanh nghiệp mới được một số doanh nghiệp ứng dụng và cũng có rất nhiều  người còn mơ hồ về điều này. Hiện nay có rất nhiều hội thảo được tổ chức để diễn giải về ERP, tuy nhiên đa phần là để quảng bá cho giải pháp ERP mà họ cung cấp và thực tế những hội thảo như vậy không giúp bạn hiểu được thật sự giải pháp ERP là gì. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng và tổng quan về giải pháp ERP.

Giải pháp ERP là gì?

Triển khai ERP mang lại những hiệu quả cao trong quản lý doanh nghiệp. Vậy giải pháp ERP là gì ?

Giải pháp ERP là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về giải pháp ERP. ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ra đời để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tự động hóa các tác vụ của đội ngũ nhân viên, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hiệu quả quản lý toàn diện của doanh nghiệp đó. Nói một cách chi tiết hơn, thì đây chính là giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý một cách tổng thể các tác nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, tài chính kế toán, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và rất nhiều mảng khác. Với mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp thì chức năng của hệ thống ERP sẽ điều chỉnh khác nhau để phù hợp với từng doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Infographic: 7 chiến lược để phát triển công ty bạn với phần mềm 3S ERP

>>>Xem thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Một số đặc điểm nổi trội của ERP 

  • Được thiết kế theo từng module: Ứng với từng chức năng trong quản lý kinh doanh sẽ có những phần mềm tương ứng. Ví dụ: Phòng mua hàng sẽ có module đặt hàng (Purchase). Phòng bán hàng có module phân phối và bán hàng (Sale & Distribution), v.v… Mỗi module chỉ đảm trách một nghiệp vụ.
  • Có tính tích hợp chặt chẽ: Tính tích hợp là một trong những ưu điểm nổi trội của giải pháp ERP. Việc tích hợp các module cho phép kế thừa thông tin giữa các phòng, ban; đảm bảo đồng nhất thông tin, giảm việc cập nhật xử lý dữ liệu tại nhiều nơi; cho phép thiết lập các quy trình luân chuyển nghiệp vụ giữa các phòng ban.
  • Có khả năng phân tích quản trị: giải pháp ERP cho phép phân tích dựa trên các trung tâm chi phí (cost center) hay chiều phân tích (dimension); qua đó, đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ví dụ có thể phân tích chi phí nhập kho ứng với toàn bộ nguyên vật liệu một công trình, một đơn hàng, một nhà vận chuyển hay một sản phẩm… Hệ thống cũng có thể đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh thông qua tổ hợp các chiều phân tích. Ví dụ phân tích hiệu quả kinh doanh sản phẩm cho từng dây chuyền sản xuất ứng với vùng thị trường của từng đơn hàng… Đây là điều các doanh nghiệp rất hay bỏ qua khi lựa chọn ERP.
  • Tính mở: Tính mở của hệ thống được đánh giá thông qua các lớp tham số hóa quy trình nghiệp vụ. Tùy thuộc vào thực tế có thể thiết lập các thông số để thích ứng với thực tế (cấu hình hệ thống). Thông qua thay đổi thông số, người dùng có thể thiết lập quy trình quản lý mới trong DN. Với cách này DN có thể thêm, mở rộng quy trình quản lý của mình khi cần. Tính mở còn thể hiện trong khả năng kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ nhiều CSDL khác nhau trong hệ thống. Hệ thống ERP còn có khả năng sửa chữa, khai thác thông tin. Do đó, cùng với quy trình vận hành, ERP có tính dẫn hướng (driver). Mặt tích cực này cho phép DN học tập các quy trình quản lý doanh nghiệp trong chương trình, từ đó thiết lập quy trình quản lý của mình và hoạch định các quy trình dự kiến trong tương lai.

>>>Xem thêm : Infographic: Hướng dẫn triển khai ERP thành công trong 9 bước

Chức năng của ERP đối với doanh nghiệp

Thông thường khi không có sự hỗ trợ của ERP, các phòng ban của doanh nghiệp sẽ có sự hoạt động riêng lẻ với nhau, khiến cho hiệu quả hoạt động cũng như công tác quản lý không được cao. Để giải quyết vấn đề này, ERP ra đời với mục đích thay thế hết tất cả các hệ thống đơn lẻ, đóng vai cho là một phần mềm quản lý duy nhất của doanh nghiệp. Mọi dữ liệu của các phòng ban sẽ được lưu trữ cùng một chỗ chứ không bị phân tán ở nhiều nơi khác nhau. Điều này giúp cho thông tin luôn có sẵn khi nhân viên hay nhà quản lý cần sử dụng (và khi có đủ quyền hạn).

Với ERP, mọi hoạt động của một công ty, từ quản trị nguồn nhân lực, quản lý dây chuyền sản xuất và cung ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ, đến việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm, trao đổi với đối tác, khách hàng… đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. ERP được xem là một giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới hiện nay. Nếu triển khai thành công phần mềm ERP, chúng ta sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và thêm cơ hội để phát triển vững mạnh.

So với trước đây, giải pháp ERP hiện nay đã được cải biến rất nhiều với các gói như gói nhân sự, gói tài chính, gói sản xuất, … Các doanh nghiệp có thể lựa chọn một số gói nhất định, chứ không bắt buộc phải mua tất cả, tùy theo nhu cầu cũng như khả năng của từng doanh nghiệp. Không chỉ có vậy, các đối tượng trong gói như thanh công cụ, biểu mẫu, các nút, khu vực điền số liệu, … cũng có thể được điều chỉnh tùy theo yêu cầu của doanh doanh. Giải pháp ERP ngày nay được đánh giá rất cao không chỉ bởi hiệu quả vận hành mà còn bởi tính linh hoạt của nó.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: giải pháp ERP là gì. ERP thực sự quan trọng và hữu ích đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Để theo kịp tiến độ phát triển cũng như đẩy cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp mình, một giải pháp mà các doanh nghiệp hiển nhiên sẽ tìm đến đó chính là giải pháp ERP.

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn