BÀI TOÁN DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

08/12/2014 |
|

Bài trước: Quản trị bán hàng hiệu quả trong 3S ERP

 

  • Bước 1: Tìm kiếm và xác định khách hàng mục tiêu

Không một công ty nào có thể hoạt động trên mọi thị trường và thỏa mãn mọi nhu cầu. Nó cũng không thể hoạt động tốt, thậm chí chỉ trong một thị trường có quá nhiều phân đoạn khách hàng khác nhau.

Việc thực hiện xác định khách hàng mục tiêu tốt là bước khởi đầu vững chắc tạo đà cho các hoạt động tiếp theo trở nên chính xác và hiệu quả.

  • Bước 2: Thực hiện các chiến dịch marketing để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tiềm năng

Lên kế hoạch cho các chiến dịch marketing đúng khách hàng mục tiêu đã phân loại từ bước 1. Công việc thực hiện thuận lợi  hơn do nắm bắt được sở thích, thị hiếu mua sắm… của khách hàng. Các kế hoạch cần cụ thể về chi phí, các báo cáo cần thiết tổng hợp các dữ liệu thu được để từ đó rút kinh nghiệm, sửa đổi những lần tiếp theo.

  • Bước 3: Áp dụng quy trình bán hàng chuyên nghiệp, hiệu quả tăng sự hài lòng của khách hàng

Sau khi thực hiện tốt bước 1 và 2, bạn đã thu hút được lượng khách nhất định đến mua hàng, do đó, việc áp dụng quy trình bán hàng chuyên nghiệp rất quan trọng, đây là bước giữ chân khách hàng, tạo thiện cảm cho lần mua hàng trực tiếp. Một vài doanh nghiệp không chú tâm đến phần này dẫn đến mất điểm trong mắt khách hàng, gây lãng phí tiền bạc, công sức cho kết quả thực hiện ở hai bước trên.

  • Bước 4: Áp dụng hiệu quả quy trình quản lý bảo hành, bảo trì, sửa chữa sau bán hàng

Không một doanh nghiệp nào có thể bảo đảm chất lượng của 100% hàng hóa, sản phẩm bán ra. Do đó, cần phải có quy trình quản lý bảo hàng, bảo trì, sửa chữa sau bán hàng một cách đúng đắn để tránh ảnh hưởng đến uy tín, bộ mặt của doanh nghiệp, vừa giảm tối đa các chi phí liên quan phát sinh. Cũng từ đây, doanh nghiệp có thể đánh giá dịch vụ của các nhà cung cấp để có những lần mua hàng hiệu quả tiếp theo góp phần quản trị mua hàng tốt hơn.

  • Bước 5: Chăm sóc khách hàng, ghi nhận phản hồi, xử lý khiếu nại, tăng sự trung thành của khách hàng

Luôn luôn lắng nghe khách hàng là một trong những bí quyết kinh doanh của những ông lớn. Vì mỗi sản phẩm hàng hóa tạo ra để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mục tiêu, do đó, lắng nghe những phản hồi từ họ giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng đắn trong sự phát triển sản phẩm, đồng thời, gia tăng uy tín với khách hàng, tạo cho khách hàng cảm giác được tôn trọng. Bạn có thể tin tưởng rằng: đôi khi, chỉ là một câu phàn nàn của khách hàng cũng giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới, những sản phẩm triệu đô.

Bài toán chăm sóc khách hàng hiệu quả chính là một bài toán lợi ích đặt ra với mỗi hệ thống giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, phối hợp giữa nhiều phân hệ: quản trị quan hệ khách hàng CRM, quản trị Marketing, quản trị bán hàng, quản lý bảo hàng bảo trì…Do đó, muốn thực hiện tốt phải nghiêm túc thực hiện trên tất cả các phòng ban với sự kết nối chuẩn xác và điều đó thì chỉ có phần mềm ERP mới làm được.

Trong bài toán chăm sóc khách hàng, nhất là chăm sóc sau bán hàng, bài toán bảo hành, bảo trì cho khách hàng cũng là bài toán rất quan trọng, duy trì niềm tin bền vững lâu dài của khách hàng. Mời các bạn theo dõi tiếp bài toán này tại:

Bài tiếp: Bài toán quản lý bảo hành và dịch vụ kỹ thuật.

Video nổi bật

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu