bài Viết

ERP: “ĐỒNG GÀ VÀ ĐỒNG THÓC”

26/08/2010

Trên thế giới, với mỗi dự án phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP mặc định có sự tham gia của các bên: doanh nghiệp, đơn vị cung cấp giải pháp, đơn vị tư vấn triển khai và một thành phần quan trọng khác: tư vấn độc lập. Vai trò tư vấn độc lập trong dự án phần mềm ERP đã được nhắc đến nhiều trong các bài viết trên EAC, thế nhưng nhìn vào thực tế  triển khai phần mềm ERP tại Việt Nam, câu chuyện lại đang diễn ra hoàn toàn khác. Bài viết dưới đây nhằm chia sẻ một số ý kiến cũng như đánh giá về thực trạng này.

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS) và Tổng công ty Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa ký kết hợp đồng triển khai ứng dụng giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) SAP với tổng giá trị lên đến hơn 232 tỷ đồng. Đây là dự án triển khai phần mềm ERP không chỉ có quy mô lớn nhất, mà còn có giá trị lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, qua dự án khổng lồ và phức tạp này cũng thấy được những khiếm khuyết chung trong quy trình triển khai phần mềm ERP của doanh nghiệp Việt Nam.

khoi dong du an sap erp cho petrolimex ERP: Đồng gà và đồng thóc”

Lâu nay, trong các dự án triển khai phần mềm ERP thường nghe đến hai phía tham gia: đơn vị tư vấn, triển khai giải pháp và đơn vị ứng dụng. Trên thực tế, có thể còn có bên thứ ba – đơn vị tư vấn độc lập, làm việc với đơn vị triển khai và đơn vị ứng dụng. Mới đây, khi Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) và Công ty Dịch vụ ERP FPT công bố khởi động dự án ERP giải pháp SAP tại TP.HCM, cũng là lần hiếm hoi nhà tư vấn độc lập được công khai giới thiệu: Công ty Tư vấn KPMG.

Khi được hỏi về việc thuê mướn tư vấn độc lập trong các dự án phần mềm ERP, ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó tổng giám đốc FIS, cho biết: “Chúng tôi đã triển khai hơn 50 dự án phần mềm ERP trên toàn quốc, ở phía Bắc có một vài dự án thuê tư vấn độc lập. Nhìn chung, số lượng thuê tư vấn độc lập còn rất ít”. Nguyên nhân chưa hẳn do chi phí. Theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TDH, chi phí thuê KPMG thông qua đấu thầu ở giai đoạn một chỉ có vài chục ngàn USD chứ không phải là quá lớn. Nhiều doanh nghiệp không thuê tư vấn độc lập, có thể vì cho rằng chỉ cần đơn vị triển khai tư vấn là đủ. Bộ máy của doanh nghiệp có thể đảm trách được các khâu trong quá trình triển khai phần mềm ERP, việc thuê bên thứ ba có khi tạo ra sự xung đột không cần thiết.

Thế nhưng, thực tế lại rất khác. Phụ trách công nghệ thông tin của TDH “thú nhận”: “Khi chúng tôi định triển khai phần mềm ERP cũng đã tìm hiểu, nhưng đứng trước một rừng giải pháp phần mềm ERP khó có thể phân biệt và chọn lựa, cho nên đã tìm đến đơn vị tư vấn”. Nhà tư vấn độc lập, với sự hiểu biết lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và am tường về công nghệ, đã cùng doanh nghiệp xây dựng các thang điểm để chọn lựa nhà triển khai và giải pháp phần mềm ERP phù hợp. Mỗi dự án phần mềm ERP mang tính tổng thể, không chỉ thuần túy là vấn đề công nghệ. Việc để cho người chuyên trách về công nghệ thông tin của doanh nghiệp quyết định chọn lựa giải pháp và nhà triển khai nhiều khi trở thành thảm họa. Nhà tư vấn độc lập với thế mạnh hiểu biết chuyên môn của hai phía sẽ giúp triển khai đúng hướng và sát với thực tế hoạt động tại doanh nghiệp.

Ông John Ditty, Tổng giám đốc Công ty KPMG Việt Nam, cho rằng: “Đừng nghĩ thuê tư vấn độc lập là thêm tốn kém, mà phải xem đó là khoản đầu tư nhằm bảo đảm triển khai hiệu quả. Việc triển khai hiệu quả sẽ hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh tốt hơn”. Đã có không ít trường hợp triển khai giải pháp phần mềm ERP thất bại trong thời gian qua rơi vào một số doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, thực phẩm… Sự thất bại xuất phát từ nhận thức chủ quan của doanh nghiệp ứng dụng, đồng thời cũng do sự non yếu, nắm bắt kém và thiếu kinh nghiệm của đơn vị triển khai. Trong tình huống này, nếu có tư vấn độc lập, việc chọn lựa ngay khâu đầu tiên sẽ ổn thỏa hơn, tránh tình trạng dự án nửa đường gãy gánh hoặc bị trục trặc phải kéo dài thời gian triển khai.

Thực tế đang dần có những chuyển biến tích cực. Theo ông Lê Gia Phong, Giám đốc Phòng Tư vấn của KPMG Việt Nam: “Qua các nguồn tin, chúng tôi biết doanh nghiệp đó đã tìm đến chúng tôi liên hệ để mời thầu tư vấn”. Không nên nghĩ cứng nhắc rằng, cứ ứng dụng phần mềm ERP là cần có tư vấn độc lập. Trường hợp nhà triển khai đủ mạnh, đội ngũ giỏi và giàu kinh nghiệm, kết hợp với đội ngũ phía doanh nghiệp ứng dụng năng động và quyết tâm, vẫn có thể triển khai thành công. Song, mô hình ba bên ngày càng trở nên là một xu thế nhằm bảo đảm việc triển khai phần mềm ERP thành công và hiệu quả.

“Trong quá trình thảo luận để triển khai phần mềm ERP có rất nhiều vấn đề được hiểu khác nhau giữa chủ đầu tư và đơn vị triển khai. Nhờ có đơn vị tư vấn độc lập hiểu rõ về nghiệp vụ, quy trình sản xuất và cũng hiểu rõ về giải pháp phần mềm ERP nên đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa chủ đầu tư và đơn vị triển khai giải pháp”, ông Nguyễn Tuấn Hùng cho biết. Ba bên trong ứng dụng triển khai phần mềm ERP tạo thành thế kiềng ba chân vững vàng hơn, cũng là ba mặt của một vấn đề.

Thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP tăng trưởng nhanhTừ giữa năm 2008, khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh đến doanh nghiệp. Việc thiếu các công cụ quản trị hệ thống đã làm cho nhiều doanh nghiệp phải đối đầu với khó khăn vì xoay trở chậm với những biến động. Từ đó, doanh nghiệp bắt đầu nhận thấy cần phải có hệ thống tiên tiến để tích hợp thông tin và quản lý xuyên suốt. Bên cạnh những tên tuổi lớn trong thị trường này như Pythis, FPT, Diginet, ngày càng có nhiều nhà tư vấn triển khai mới gia nhập hoặc trở lại tham gia vào phân khúc thị trường này như Gimasys, Vietsourcing, WorldSoft, HPT, CMC… Ngoài SAP, Oracle, Microsoft, ExactSoftware có mặt khá sớm, nhiều nhà cung cấp mới như Epicor, Infor, Sage… cũng đã vào Việt Nam.

(http://eac.vn – Theo DoanhnhanSaigon)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat