bài Viết

ĐẦU TƯ ERP NĂM 2009: NÊN HAY KHÔNG?

19/08/2010

Một số nhà phân tích trong lĩnh vực giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP dự đoán rằng, với tình hình của nền kinh tế thế giới hiện tại, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng tránh đầu tư cho các dự án phần mềm ERP mới trong năm 2009. Họ cũng cho rằng ngân sách dành cho CNTT sẽ suy giảm trong năm nay, điều này càng làm tăng áp lực cho các doanh nghiệp đang quan tâm tới việc đầu tư phần mềm ERP.

Paronama – công ty tư vấn giải pháp ERP độc lập có trụ sở tại Denver, Mỹ cho biết, thời gian gần đây, ngày càng nhiều khách hàng tìm đến Paronama đặt vấn đề giúp họ khai thác một cách tối đa các hệ thống hiện tại thay vì phải đầu tư cho một hệ thống phần mềm ERP mới.

Liệu đây có phải những dấu hiệu dự báo một năm thất bát cho thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP?

Câu trả lời là không. Những số liệu nghiên cứu thu thập được lại đưa tới một câu chuyện hoàn toàn khác. Dù rằng chúng ta vẫn đang chứng kiến ngày một nhiều hơn các doanh nghiệp chỉ muốn tối ưu hóa các hệ thống hiện tại, tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có một số lượng lớn các doanh nghiệp đang muốn tận dụng thời điểm khủng hoảng kinh tế như một cơ hội tốt để sử dụng các nguồn lực dư thừa vào việc triển khai các dự án công nghệ mới. Theo một cuộc khảo sát gần đây trên website của Paronama, 38% phản hồi nói rằng doanh nghiệp của họ đang có kế hoạch bắt đầu hoặc tiếp tục triển khai phần mềm ERP trong năm 2009.17% có dự định sẽ nâng cấp các hệ thống hiện tại, trong khi 24% sẽ tiếp tục sử dụng các hệ thống đã có và tiến hành tối ưu hóa. Rõ ràng, những số liệu này không chứng tỏ các doanh nghiệp hoàn toàn tránh né việc triển khai ERP trong năm 2009.

Có một số lý do quan trọng để giải thích tại sao các doanh nghiệp xem 2009 là thời điểm lý tưởng cho việc lựa chọn và triển khai giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP:

1. Nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp cho phép các doanh nghiệp có thể tập trung tối đa các nguồn lực của mình vào việc triển khai.

2. Các nhà cung cấp giải pháp đang có những động thái tích cực để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình, trong đó có biện pháp giảm giá bản quyền để đối phó với tình trạng suy thoái của nền kinh tế, do đó các doanh nghiệp hoàn toàn có thể có được một giải pháp ERP phù hợp với mức giá thấp hơn so với thời điểm một vài năm trước đó.

3. Điều cuối cùng, trong bất kỳ kịch bản kinh tế nào cũng sẽ luôn có những người chiến thắng và thời điểm này cũng vậy, một số doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng của nền kinh tế và như một lẽ dĩ nhiên, họ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư cho các hệ thống ứng dụng CNTT, để có thể tạo nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh một điều chắc chắn doanh nghiệp vẫn tiếp tục quan tâm tới việc triển khai các hệ thống ERP mới, trong thời gian sắp tới, chúng ta cũng sẽ nhận thấy nhu cầu đánh giá hiệu quả của các khoản đầu tư này sẽ tăng mạnh so với thời điểm một vài năm trước. Đã qua thời mà doanh nghiệp có thể triển khai phần mềm ERP với bất kỳ mức giá nào mà không quan tâm đến hiệu năng hoạt động sau này của nó ra sao. Việc tập trung vào các hoạt động nghiệp vụ và quản trị hệ thống IT trong năm 2009 sẽ giúp các doanh nghiệp đo lường được một cách chi tiết hiệu quả mà phần mềm ERP mang lại. Mặc dù chúng ta vẫn luôn khẳng định lợi ích của hệ thống phần mềm ERP trong bất kỳ môi trường kinh doanh, bất kỳ điều kiện kinh tế nào nhưng sẽ có ý nghĩa hơn cho các doanh nghiệp khi nhận ra điều này trong thời điểm suy thoái kinh tế.

Với xu hướng mới hiện nay, một số doanh nghiệp đang bắt đầu xác định lại ý nghĩa và lập kế hoạch phát triển các hệ thống ERP. Dù rằng dịch vụ phần mềm (SaaS – Software as a Service) và mã nguồn mở đang nổi lên như những giải pháp thay thế tiềm năng với chi phí thấp và ít rủi ro hơn so với các hệ thống ERP truyền thống, tuy nhiên song song với nó là những rủi ro tiềm ẩn mà các doanh nghiệp cần xem xét kỹ trước khi quyết định thay thế.

Mặc dù mục đích chính của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại là đối phó với tình trạng đi xuống của nền kinh tế, nhưng chúng ta hoàn toàn không mong muốn doanh nghiệp từ bỏ các kế hoạch ứng dụng phần mềm ERP của họ. Bởi lẽ họ có thể điều chỉnh lại những kế hoạch này cho phù hợp với các điều kiện kinh tế hiện tại, trong khi vẫn có một số lượng lớn doanh nghiệp tận dụng sự tăng trưởng chậm của kinh tế năm 2009 như một cơ hội để phát huy vai trò của phần mềm ERP, giúp họ có được vị trí thuận lợi để sẵn sàng bứt phá khi nền kinh tế hồi phục.

(Hưng Lê lược dịch – http://eac.vn

Theo Eric Kimberling / Panorama Consulting Group)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat