KPI – giải pháp giúp đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên

13/09/2018 |
|

Giải pháp quản trị doanh nghiệp trong doanh nghiệp nhỏ khá dễ dàng rất nhiều bởi chúng ta có thể chủ động được trong quá trình quản lý những cấp dưới của mình cũng như những phần việc mà nhân viên được giao. Tuy nhiên mọi chuyện lại không dễ dàng được như vậy khi doanh nghiệp của chúng ta lớn mạnh hơn, quy mô hơn. KPI là một giải pháp  có thể đưa ra phương pháp đánh giá nhân viên một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé các bạn!

giải pháp quản trị doanh nghiệp

KPI là gì? Liệu đây có phải là giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh?

Đây là cụm từ viết tắt của một cụm từ tiếng anh, đầy đủ là Key Performance Indicator. KPI là một loại chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành công việc so với bản mô tả những công việc khi bạn kí kết hợp đồng hay ngắn hơn là những công việc bạn được giao hàng tháng. Dựa trên chỉ số này doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những mức thưởng phạt nhất định dành cho nhân viên của mình. KPI là một trong những thước đo, giải pháp quản trị doanh nghiệp được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam hiện nay.

Tiêu chí đánh giá

Giải pháp quản lý doanh nghiệp thường được các doanh nghiệp áp dụng là sẽ đưa ra những thước đo hiệu suất và thước đo kết quả để có thể đánh giá được khả năng hoàn thành công việc của người nhân viên đó đến đâu. Đối với thước đo hiệu suất thì rất khó định lượng được cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi, giám sát nhưng mà bù lại đây là thước đo có thể phản ánh được tương lai. Điều ngược lại sẽ xảy ra với thước đo kết quả.

Các doanh nghiệp thường kết hợp song song cả 2 hình thức này để có thể có cái nhìn tổng thể về nhân viên của mình từ đó đưa ra được quyết định về nhân sự đúng đắn.

Tại sao lại cần có KPI?

Bạn có để ý rằng, theo định kỳ của từng công ty sẽ có một khoảng thời gian cắt giảm nhân sự để bộ máy công ty không còn cồng kềnh và trở nên hiệu quả hơn không? Vậy giải pháp quản trị doanh nghiệp nào có thể giữ được những người thực sự có năng lực và sa thải những người làm việc không hiệu quả? Tất cả nhờ có KPI, nó giúp chủ doanh nghiệp đưa ra được những quyết định mang tính chiến lược trong việc điều tiết nhân sự của mình.

Ở tầm vi mô hơn thì việc có một KPI rõ ràng sẽ giúp những quyết định thưởng phạt trở nên dễ dàng, công minh hơn bao giờ hết. Đây là những yếu tố căn bản để có thể tạo được động lực cho nhân sự làm việc có hiệu quả hơn.

Lợi ích của giải pháp quản lý doanh nghiệp KPI

a. Đo lường chính xác hiệu xuất làm việc của nhân viên

  • Khi có KPI sẽ giúp cho lãnh đạo có thể đo lường tỷ lệ lỗi của sản phẩm cần được thực hiện bởi đơn vị độc lập với bộ phận sản xuất, ví dụ như bởi Phòng kiểm định (nhiều nơi gọi là Phòng KCS).
  • Mục tiêu đưa ra có thể định lượng, đo lường được chính xác bằng con số, diễn ra thường xuyên, hay nói cách khác việc đo lường có tần suất, ví dụ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng; Luôn gắn với một nhân viên hoặc bộ phận cụ thể và thể hiện sự thành công có ý nghĩa then chốt của chủ thể.
  • Sử dụng các công cụ để hỗ trợ đo lường đúng, đồng thời số liệu phải được ghi nhận và thể hiện khi cần một cách trực quan.

b. Phân tích kết quả

Sau khi có kết quả KPI, các chỉ số phàn nàn của khách hàng vậy làm sao có thể xác minh được chính xác nguồn gốc của những lỗi đó. Dưới đây là bảng phân tích và xác minh nguồn gốc, đưa ra các nguyên nhân phàn nàn như tiến độ, giờ giấc, tác phong làm việc,… Những lỗi này do những phòng ban nào liên quan, nguồn gốc xuất phát từ những lỗi này.

c. Giải pháp để khắc phục những thiếu sót

Người đứng đầu của mỗi tổ chức có trách nhiệm giám sát việc thực hiện theo dõi KPI, cùng nhân viên đánh giá và đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả ứng với từng KPI. Cụ thể là thời gian để thực hiện những giải pháp đó, ai chịu trách nhiệm thực hiện cho từng phần công việc.

d. Điều chỉnh/Cải tiến

Các nhà quản lý có trách nhiệm giám sát, đánh giá lại và cải tiến các tiêu chuẩn được đề ra và đề xuất các yêu cầu về nguồn nhân lực, tài chính, công cụ và trang thiết bị cần thiết để làm cho các nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Với phần mềm 3S HRM các mục tiêu được quản lý để có thể gắn chỉ số đo lường bằng cách thiết lập KPI, kết quả được giám sát, đo đạc từng chu kỳ (theo ngày, tuần, tháng, quý). Việc áp dụng KPI giúp tổ chức đo lường được hiệu suất làm việc của từng cá nhân, bộ phận, qua đó nhân viên có được thu nhập liên quan, đây là cách thức khuyến khích, tạo động lực và giữ chân nhân tài. Để hiểu thêm về các giải pháp quản lý doanh nghiệp, KPI và phần mềm HRM mời tìm hiểu thêm tại đây

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn