Nhà máy thông minh trong cách mạng 4.0 có đặc điểm gì?

02/04/2020 |
|

Nhà máy thông minh là một cơ sở cho sản xuất được số hóa và kết nối cao, dựa vào sản xuất thông minh. Khái niệm nhà máy thông minh được coi là kết quả quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay Công nghiệp 4.0.

Được sử dụng bởi các công ty sản xuất, một nhà máy thông minh hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, phân tích, dữ liệu lớn và internet vạn vật ( IoT ) để có thể tự vận hành và tự điều chỉnh trong sản xuất.

>>> Đọc thêm: Infographic: IoT sẽ làm thay đổi cơ bản thế giới như thế nào trong năm 2020?

Đặc trưng của một nhà máy thông minh

Các đặc điểm xác định của nhà máy thông minh là khả năng hiển thị và kết nối. Các nhà máy từ lâu đã dựa vào tự động hóa, nhưng các nhà máy thông minh đưa khái niệm này đi xa hơn: tự động hóa mà không cần sự can thiệp của con người. Thông qua việc sử dụng các công nghệ hiện đại, các hệ thống nhà máy thông minh có thể học hỏi và thích nghi trong thời gian thực, cho phép các nhà máy linh hoạt hơn nhiều so với trước đây.

nhà máy thông minh

Công nghệ và quy trình nhà máy thông minh

Việc sử dụng rộng rãi các cảm biến và thiết bị IoT kết nối các máy móc và cho phép hiển thị tình trạng của máy móc cũng như các quy trình của nhà máy, tạo ra một mạng internet công nghiệp ( IIoT ). Các phân tích và ứng dụng ngày càng tinh vi dựa trên AI xử lý nhiều công việc thường ngày, giải phóng sức lao động của nhân sự để tập trung xử lý các trường hợp ngoại lệ và đưa ra quyết định cấp cao hơn. Robot dự kiến ​​sẽ được đưa vào các nhà máy thông minh để làm việc thường xuyên cùng với mọi người.

Các nhà máy thông minh dựa vào sản xuất thông minh, kết nối nhà máy với các thực thể khác trong mạng lưới cung ứng kỹ thuật số, cho phép quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Họ cũng dựa vào sản xuất kỹ thuật số, sử dụng kỹ thuật số để kết nối sản phẩm kỹ thuật số ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời của nó.

Ngoài ra, máy sản xuất có thể được sử dụng trong mạng cục bộ của hệ thống thực hiện sản xuất để nhận đơn đặt hàng, báo cáo tiến độ, truy cập hướng dẫn công việc và tương tác với các hệ thống truy xuất nguồn gốc và chất lượng. Công nhân nhà máy có thể dễ dàng nhìn thấy thông tin quan trọng như hướng dẫn, lịch trình, dữ liệu chất lượng, tình trạng hàng tồn kho và thay đổi nhu cầu.

Trong tầm nhìn của một nhà máy thông minh được kết nối đầy đủ, mỗi cơ sở được liên kết với các nhà máy khác và toàn bộ doanh nghiệp được liên kết giữa các bộ phận và bên ngoài với khách hàng và nhà cung cấp. Theo cách này, các nhu cầu và hoạt động có thể được giám sát và được kích hoạt trên toàn doanh nghiệp mở rộng để tăng tốc độ và hiệu quả.

>>> Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Lợi ích của nhà máy thông minh

Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của một nhà máy thông minh là tính kết nối của nó, các cảm biến rất quan trọng để liên kết các thiết bị, máy móc và hệ thống để cung cấp dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định theo thời gian thực. Theo cách tương tự, các thiết bị nhà thông minh thực hiện các hành động thông thường như tắt đèn vào một thời điểm nhất định hoặc kích hoạt cảnh báo khi có gì đó không ổn, nhà máy thông minh lý tưởng tự chạy ở quy mô lớn hơn nhiều, tự sửa lỗi khi cần thiết và cảnh báo sự can thiệp của con người khi cần thiết. Ngoài ra, lượng dữ liệu phong phú cung cấp cái nhìn sâu sắc theo thời gian thực cho các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, cả bên trong nhà máy và cho doanh nghiệp và đối tác. Theo cách này, sự linh hoạt có thể tăng theo cấp số nhân và các vấn đề có thể được giải quyết một cách chủ động. Các công nghệ IoT đã giúp giám sát các hoạt động công nghiệp, cung cấp tầm nhìn chuỗi cung ứng và dự đoán thời gian chết của thiết bị.

Cho đến nay, hầu hết các công ty đã sử dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 để làm cho hoạt động sản xuất của họ nhanh hơn và rẻ hơn hoặc tăng hiệu quả vận hành. Họ có thể xác định các nguồn lỗi bằng cách phân tích dữ liệu máy. Một ví dụ cho thấy: Một nhà sản xuất máy bay châu Âu đã phải đối mặt với câu hỏi tại sao độ lệch dung sai lớn như vậy xảy ra khi cánh được lắp ráp tại nhà máy ở Hamburg. Câu trả lời thật đáng kinh ngạc: Các vấn đề luôn xảy ra khi thủy triều xuống. Nhà sản xuất đã phát hiện ra rằng bằng cách tương quan dữ liệu máy với dữ liệu môi trường bằng cách sử dụng các phân tích dữ liệu lớn từ đó điều chỉnh sản xuất cho phù hợp.

Một ví dụ là nhà máy BASF tại Ludwigshafen: BASF đã phát triển một hệ thống cảnh báo sớm để cho phép lập kế hoạch bảo trì tốt hơn cho nhà máy sản xuất, máy bơm, động cơ và bộ trao đổi nhiệt. Nó phân tích dữ liệu lịch sử và thời gian thực và do đó có thể dự đoán khi nào công việc bảo trì sẽ là cần thiết. Tuy nhiên, nguyên tắc của một nhà máy thông minh không chỉ có thể được áp dụng tại địa phương, mà các máy móc tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới có thể được kết nối dữ liệu bằng các cảm biến.

Ocado là công ty giao hàng tạp hóa trực tuyến lớn nhất ở Anh là một ví dụ điển hình về nhà máy thông minh. Kho của công ty được tự động hóa rất nhiều, với cánh tay robot có thể chọn sản phẩm và các robot khác có thể đóng gói và chuyển hộp nhanh hơn con người có thể. Ocado cũng đang đầu tư mạnh vào xe tự lái để giao hàng cho khách hàng.

Đọc thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Sản xuất thông minh được nhìn nhận là hướng đi tất yếu trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Viễn cảnh các nhà máy thông minh, trong đó máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống từ đó có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định, không còn xa xôi nữa.

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

092.6886.855