bài Viết

CORE BANKING: PHẦN MỀM HẠT NHÂN CỦA NGÂN HÀNG

05/10/2010

Phần mềm lõi CoreBanking được coi là hạt nhân toàn bộ hệ thống thông tin của hệ thống ngân hàng thương mại (NH TM) hiện đại với khả năng quản lý rủi ro ở tầm vĩ mô, kiểm soát an toàn, xử lý giao dịch tự động nhanh chóng.

Xu thế tất yếu

Ở Việt Nam, việc sử dụng CoreBanking (hay còn gọi là chương trình NH lõi) trong 3 năm gần đây diễn ra như một xu thế tất yếu. Phần mềm lõi hiện đại này sẽ giúp các NH cung cấp các dịch vụ hoàn chỉnh thông qua nhiều kênh phân phối (mạng ATM, NH điện thoại, NH Internet…), mở rộng quy mô hoạt động của NH và xử lý khối lượng công việc hoặc giao dịch lớn nhưng không làm tăng chi phí tài nguyên và cơ sở hạ tầng tương ứng.

vtc 186236 IMG 1890 CoreBanking: phần mềm hạt nhân của ngân hàng
CoreBanking giúp quản trị rủi ro và tăng tiện ích cho người sử dụng.

Hầu hết trên 80% NH Việt Nam đã và đang tiếp cận với hệ thống CoreBanking theo hướng NH hiện đại và online. Về bản chất đây là hệ thống phần mềm tích hợp các ứng dụng tin học của quản lý thông tin, tài sản, giao dịch, quản trị rủi ro,… trong hệ thống NH.

Khi áp dụng phần mềm lõi này, các NHTM có thể mở rộng các chi nhánh một cách không giới hạn. Đồng thời, ban quản trị dễ dàng kiểm soát rủi ro về tín dụng, rủi ro về thị trường. Ngoài ra do sử liệu dữ liệu tập trung nên NH sẽ sử dụng được nguồn vốn của mình một cách hiệu quả hơn. Khi NH có hệ thống CoreBanking tốt, họ sẽ có thể đa dạng hóa các dịch vụ NH của mình, mang lại sự tiện dụng cho khách hàng nhằm tăng lợi nhuận và cạnh tranh với các NH khác.

Nhiều NH đã thừa nhận vai trò của CoreBanking như là cơ sở để thiết kế và triển khai các sản phẩm dịch vụ, quản lý tài sản và hệ thống khách hàng. Năng lực công nghệ của hệ thống này cũng cho phép NH cung cấp dịch vụ đảm bảo  tính mật và nhanh chóng hơn.

Số lượng giao dịch trực tuyến tăng gấp đôi

Nhiều phần mềm mới còn chứa tham số rất lớn để NH dễ dàng phát triển dịch vụ. Theo đó, khi có sản phẩm mới, quản trị hệ thống NH chỉ cần định nghĩa tham số mà không phải sửa trên code của chương trình. Một hệ thống được nhiều NH lựa chọn như T24 có thể tự động hóa lịch trình công việc, phục hồi nhanh các yêu cầu của khách hàng, có thể thực hiện tới 1.000 giao dịch/giây, quản trị tới 50 triệu tài khoản khách hàng và hỗ trợ thực hiện giao dịch qua hệ thống 24h/24h.

So với năm 2004, số lượng giao dịch trực tuyến của năm 2007 tăng gấp đôi, đạt khoảng 3 – 4,5 triệu giao dịch trực tuyến/ngày. Số lượng máy ATM mới được lắp đạt cũng đã tăng 5 lần, từ 800 máy năm 2004 lên 3.820 máy vào đầu năm 2007, số lượng thẻ ATM phát hành cũng tăng tương ứng từ 1,9 triệu thẻ lên 6,2 triệu thẻ.

Đặc điểm thứ 2 là giúp quản lý tài khoản của khách hàng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Với các phần mềm lỗi thời, việc quản lý khách hàng gây ra nhiều bất tiện. Họ phải đến rút tiền tại chính điểm đã gửi dù NH có rất nhiều chi nhánh. Thậm chí, nếu muốn giao dịch ở nhiều điểm, khách hàng buộc phải mở số lượng tài khoản tương ứng. Với sự ra đời của CoreBanking hiện đại, khách hàng chỉ cần có một mã duy nhất ở NH là có thể giao dịch với rất nhiều sản phẩm và ở các điểm giao dịch, có thể cùng hoặc không cùng hệ thống.

Khả năng quản trị rủi ro tốt giúp các NH quản trị rủi ro thị trường, quản lý rủi ro tín dụng, thanh khoản và tác nghiệp,… với nhiều mức quản lý khác nhau. Bên cạnh đó, việc quản lý tài khoản khách hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng được đáp ứng tốt hơn.

Tuy vậy, đầu tư cho CoreBanking rất tốn kém và cần tính toán kỹ càng đến sự phù hợp với trình độ của hệ thống nhân sự khai thác hệ thống, với  định hướng phát triển kinh doanh và xu thế vận động của thị trường.

(http://eac.vn – theo VTC)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat