bài Viết

Công nghệ thông tin – Chìa khóa thúc đẩy năng suất chất lượng

07/05/2021

Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng năng suất trong và sau dịch COVID-19 dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, ngày 6/5 vừa qua, Viện năng suất Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo trực tuyến: “Chuyển đổi số và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 nhằm nâng cao năng suất”.

Không chỉ là một hội thảo chia sẻ những kiến thức về chuyển đổi số, sự kiện còn cung cấp các kinh nghiệm triển khai thực tiễn về ứng dụng các công nghệ mới hướng tới mô hình nhà máy thông minh thông qua các phần trình bày diễn thuyết và thảo luận chuyên sâu của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng tốc và bứt phá trong kỷ nguyên số.

Trong vai trò là chuyên gia về lĩnh vực phát triển giải pháp nhà máy thông minh, ông Nguyễn Văn Hiệp – Giám đốc giải pháp – Công ty CP Công nghệ ITG đã giới thiệu đến doanh nghiệp bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện 3S iFACTORY, giúp các nhà máy sản xuất tiếp cận mô hình nhà máy thông minh một cách gần gũi và có thể triển khai trong tương lai gần.

Theo ông Hiệp, giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được kiến trúc theo mô hình ISA-95 chuẩn quốc tế cung cấp cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số toàn diện với 4 hệ thống lõi. Đó là 3S IIoT Platform (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổng thể), và 3S Business Hub (Hệ thống báo cáo thông minh) nhắm tới mục tiêu giải quyết các vấn đề cốt lõi về Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ) cho các doanh nghiệp sản xuất.

Trong giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY, hệ thống điều hành thực thi sản xuất 3S MES cho phép theo dõi, giám sát, lưu trữ, cập nhật liên tục thông tin từ nhà máy theo thời gian thực. Đồng thời cho phép quản lý chặt chẽ chất lượng và hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc lỗi hỏng của sản phẩm từ quá trình sản xuất đến khâu phân phối, từ đó giúp khoanh vùng lỗi và hỗ trợ ra các quyết định giúp cải tiến chất lượng.

nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY được ông Hiệp chia sẻ tại Hội thảo

Cũng trong hội thảo, ông Hiệp chia sẻ thêm về kinh nghiệm triển khai 3S iFACTORY tại nhà máy nội thất 4.0 đầu tiên tại Việt Nam. Giải pháp đã kết nối các dữ liệu trong chuỗi cung ứng, giúp vận hành, giám sát và quản lý trên toàn hệ thống, từ nhập kho – sản xuất – quản lý chất lượng – đến xuất kho – bán hàng – giao hàng. Nhờ đó đã tạo ra mô hình kinh doanh nội thất kiểu mới: Lần đầu tiên, khách hàng có thể ngồi tại nhà, tự thiết kế, lựa chọn sản phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên vật liệu, theo dõi tiến trình sản xuất cho đến khi sản phẩm giao đến tận nhà. Sự kiểm soát chặt chẽ và minh bạch thông tin đã giúp nhà máy này tối ưu hóa tiến độ sản xuất, đồng thời cũng góp phần gây dựng niềm tin đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, các diễn giả của chương trình cũng đã có những phần chia sẻ về lộ trình chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp và ứng dụng các thành tựu 4.0 cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Phương Nhung – Chuyên gia tư vấn về Chuyển đổi số của Viện Năng suất Việt Nam cho biết: “Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, như “đang đi giữa rừng rậm của chuyển đổi số”, mất phương hướng và không biết bắt đầu như thế nào. Bộ công cụ ViPA do Viện năng suất Việt Nam phát triển sẽ giúp các doanh nghiệp đánh giá trực tiếp năng lực sản xuất kinh doanh, năng lực kỹ thuật và năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp”. Bà cũng nhấn mạnh thêm, để tăng hiệu quả chuyển đổi số vai trò của lãnh đạo cũng hết sức quan trọng, cần xây dựng văn hóa và tư duy đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp, làm nền tảng ứng dụng các giải pháp cải tiến năng suất.

Tại hội thảo trực tuyến, đại diện từ Advantech Việt Nam, ông Vũ Đăng Chu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu: “Nếu không nắm bắt được lãng phí đến từ nguồn nào thì doanh nghiệp sẽ khó có hướng để khắc phục. Ứng dụng công nghệ IIoT tích hợp với hệ thống như 3S iFACTORY chính là giải pháp để thu thập dữ liệu trực tiếp từ nhà máy, hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích, đo lường, kiểm soát các nguồn lãng phí đến từ đâu để đưa ra các quyết định cải tiến”.

Đăng ký tư vấn giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat