Có nên áp dụng ERP cho ngành thực phẩm?

07/09/2017 |
|

Ngành thực phẩm hiện nay là một trong những ngành có nhiều tiềm năng ở nước ta. Trong thời đại mức sống con người tăng cao, sử dụng thực phẩm không chỉ cho nhu cầu sống mà còn là phương thức để thư giãn và nâng cao sức khỏe. Vì vậy các doanh nghiệp thực phẩm luôn luôn phải cải tiến không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Muốn như vậy, doanh nghiệp phải có phương thức quản lý hiệu quả. Chính vì vậy giải pháp ERP cho ngành thực phẩm ra đời và trở thành công cụ quản lý hữu hiệu cho nhiều doanh nghiệp.

ERP cho nganh thuc pham
Ý nghĩa của giải pháp ERP đối với ngành thực phẩm

Ngành thực phẩm có nhiệm vụ cung cấp sản phẩm ăn, uống cho mọi người nên có những chuẩn mực cao về chất lượng, sao cho đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Quy trình sản xuất của các loại thực phẩm tương đối phức tạp và nhiều công đoạn, như đầu vào, sơ chế, chế biến, kiểm tra, đóng gói…Vì vậy khiến nhà quản lý đôi khi gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát tất cả các công đoạn và tình hình sản xuất hiện tại. Hơn nữa, nhu cầu của con người đối với thực phẩm này càng tăng cao khiến cho doanh nghiệp cần phải đổi mới sản phẩm không ngừng, từ hương vị, chất lượng đến mẫu mã bên ngoài. ERP chính là công cụ đem lại cái nhìn tổng thể giúp doanh nghiệp có những quyết định đổi mới đúng đắn. ERP cho ngành thực phẩm có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cho ra lượng đầu vào đạt tiêu chuẩn và an toàn nhất.

Hiệu quả của phần mềm ERP trong ngành thực phẩm

Quản lý an toàn thực phẩm

Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của phần mềm ERP. Đối với doanh nghiệp thực phẩm, tính an toàn của sản phẩm là quan trọng nhất, phần mềm có thể đảm bảo được điều này bằng cách truy xuất nguồn gốc, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, quản lý dây chuyền sản xuất và cung ứng ra sản phẩm. Phần mềm lưu trữ khoa học thông tin về nhà cung cấp, thông tin về sản phẩm và giúp thu hồi sản phẩm một cách nhanh nhất khi có sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng. Phần mềm còn tích hợp dữ liệu giữa các phòng ban để giúp nhà quản lý có sự phối hợp, kiểm soát hiệu quả nhất các nguồn lực, bộ phận trong công ty để đạt được năng suất làm việc cao nhất.

Nâng cao hiệu quả sản xuất – Giảm giá thành sản phẩm

Phần mềm ERP góp phần đẩy mạnh hiệu quả sản xuất bởi nó cho phép theo dõi lượng bị hao hụt/ lỗ tốt hơn nhờ các phép tính lãi/lỗ; phân tích nguyên vật liệu để có quá trình xử lý phù hợp, từ đó cải thiện hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, việc quản lý tuổi sản phẩm, thời hạn sử dụng, cũng như quản lý hai đầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thực hiện dễ dàng, tự động. Khi hiệu quả sản xuất được nâng cao thì cũng là lúc công ty có thể giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho mình.

Bản thân các doanh nghiệp trên thị trường luôn muốn hướng tới việc giảm giá thành sản phẩm thấp nhất có thể trong khi vẫn đáp ứng được chất lượng sản phẩm để có lợi thế cạnh tranh nhất định trên thị trường. Để đạt được điều đó, ngoài việc nâng cao hiệu quả sản xuất thì việc dự trù chi phí để hạn chế những lãng phí trong quá trình sản xuất là vô cùng quan trọng, nhưng nó cũng là công việc vô cùng phức tạp để có thể đưa ra những số liệu chính xác nhất. Lúc này, giải pháp ERP sẽ giúp doanh nghiệp của bạn quản lý giá cả và lợi nhuận tốt hơn thông qua khả năng tạo lập các dự toán giá cả, quản lý giá nguyên liệu và kiểm soát chi phí sản phẩm.

Quản lý sản xuất chặt chẽ, hạn chế sai hỏng

Chất lượng của các sản phẩm thực phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng đối với cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. Người tiêu dùng khi sử dụng một sản phẩm lỗi, hỏng, hay không đảm bảo an toàn chất lượng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng với đó, chất lượng, uy tín của doanh nghiệp sản xuất cũng sẽ bị sụp đổ trong chớp mắt nếu không đảm bảo có một quy trình sản xuất chuẩn, đảm bảo chất lượng. Điều này được giải quyết dễ dàng khi hệ thống ERP giúp điều hành toàn bộ quá trình sản xuất thông qua việc tự động hóa lập lệnh sản xuất, quản lý thông tin các quy trình sản xuất, lập lịch trình bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị nhằm hạn chế tối đa việc hư hỏng máy móc gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Rút ngắn thời gian ra mắt sản phẩm mới

Các sản phẩm mới với những cải thiện về mặt chất lượng và hình thức, luôn cập nhật liên tục để bắt kịp thị hiếu của người tiêu dùng cũng là một trong những chiến lược quan trọng của các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm.Thông qua các tính năng mà phần mềm ERP cung cấp, thời gian ra mắt sản phẩm sẽ được rút ngắn đáng kể, nhờ việc tự động hóa các công việc như: triển khai dự toán chi tiết, quản lý thử nghiệm sản phẩm, phân tích hàng tồn kho,..

Lập kế hoạch tốt hơn

Việc lập kế hoạch để quản lý sản phẩm trong ngành thực phẩm là vô cùng cần thiết bởi nó không chỉ giúp giảm tỷ lệ hư hỏng của thực phẩm, mà còn giúp người quản lý có kế hoạch mua hàng thông minh hơn ứng với giá của từng nguyên vật liệu. Một số chức năng chính mà ERP cung cấp phải kể đến như: lập kế hoạch theo mùa vụ, quản lý kế hoạch ngắn hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.

Những khách hàng đã ứng dụng thành công giải pháp 3S ERP cho ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay, việc áp dụng giải pháp ERP đã trở nên ngày càng phổ biến, và có rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai thành công giải pháp ERP của ITG, phải kể đến như Công ty Mía đường Sơn Dương, Công ty Thạch Rau câu Long Hải, Công ty TNHH Minh Trung, CTY CP Thực phẩm Lâm Đồng, CTY Thực phẩm ViSSan. Một trong những điểm nổi bật mà hệ thống ERP của ITG mang lại cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm này là giúp chuẩn hóa quy trình quản trị sản xuất. Bởi hệ thống được kế thừa và phát triển dựa trên những quy trình quản trị sản xuất đạt chuẩn quốc tế từ những nước phát triển và từ những kinh nghiệm thực tế triển khai của ITG tại các nhà máy.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp ERP cho ngành thực phẩm, xin vui lòng truy cập

hoặc liên hệ: https://www.itgvietnam.com/san-pham/3s-erp/

Công ty Cổ phần giải pháp ERP – ITG

Trụ sở: Tầng 7, Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, Lô E2, Đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/Fax : 84 – 24 – 38339966

Hotline tư vấn giải pháp : 0986.196.838

Email: itg@3serp.vn

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu