bài Viết

Cách tính giá thành sản phẩm và vai trò của tính giá thành trong sản xuất

25/09/2019

Cách tính giá thành sản phầm là các phương pháp tính toán các loại chi phí để tạo ra một sản phẩm được dự định bán cho khách hàng. Chi phí sản phẩm bao gồm nguyên liệu trực tiếp, lao động trực tiếp và chi phí sản xuất.

Việc tính giá thành luôn là một bài toán đau đầu trong các doanh nghiệp đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất có quy trình sản xuất phức tạp, nhiều công đoạn, có sự tham gia của nhiều bộ phận…Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá thành sản phẩm và cách tính giá thành sản phẩm.

 >>> Đọc thêm: Bí quyết để tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

cách tính giá thành sản phẩm

Các yếu tố cấu thành lên giá thành sản phẩm

Để hình thành cách tính giá thành sản phẩm thì trước hết chúng ta phải tìm hiểu nên các yếu tố cấu thành lên giá thành sản phẩm:

1. Nguyên liệu trực tiếp

Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp là nguyên liệu thô được mua trực tiếp để sản xuất các sản phẩm. Ví dụ: nếu Công ty A là nhà sản xuất đồ chơi, một ví dụ về chi phí nguyên liệu trực tiếp sẽ là nhựa được sử dụng để làm đồ chơi.

2. Chi phí nhân công trực tiếp

Chi phí nhân công trực tiếp là tổng chi phí bạn phải trả để thuê nhân công trực tiếp lắp ráp hoặc sản xuất sản phẩm của bạn. Những chi phí này bao gồm: tiền lương, thuế lương, đóng góp lương hưu và đóng góp cho bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe và bảo hiểm lao động. Cộng các chi phí này bạn phải chịu trong tháng để xác định tổng chi phí lao động trực tiếp của bạn

3. Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất là chi phí liên quan đến nhà máy gián tiếp phát sinh khi sản xuất sản phẩm. Chi phí sản xuất bao gồm:

 • Nguyên liệu gián tiếp: Nguyên liệu gián tiếp là nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất nhưng không thể truy nguyên trực tiếp đến sản phẩm. Ví dụ, keo, dầu, băng keo, vật tư làm sạch, v.v … được phân loại là vật liệu gián tiếp vì sẽ không thể (hoặc không hiệu quả về chi phí) để xác định chi phí chính xác của vật liệu đi vào sản xuất sản phẩm.
 • Lao động gián tiếp: Lao động gián tiếp là lao động của những người không trực tiếp tham gia sản xuất sản phẩm. Một ví dụ sẽ là nhân viên bảo vệ, giám sát viên và nhân viên đảm bảo chất lượng trong nhà máy. Tiền lương và lợi ích của họ sẽ được phân loại là chi phí lao động gián tiếp.
 • Các chi phí khác như tiện ích nhà máy, cho thuê và bảo hiểm.

Cách tính giá thành sản phẩm với sự hỗ trợ của phần mềm 3S ERP

Phân hệ quản lý sản xuất – Tính giá thành sản phẩm nằm trong hệ thống phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP của ITG giúp kết nối quy trình quản lý từ đơn đặt hàng bán hoặc kế hoạch kinh doanh; khai báo và quản lý BOM; hoạch định nhu cầu vật tư; cập nhật và kiểm soát tiến độ sản xuất; thống kê sản lượng theo kế hoạch sản xuất/lệnh sản xuất, vận hành quy trình kiểm tra/đánh giá chất lượng sản phẩm; kiểm soát tiêu hao vật tư,… giúp ban lãnh đạo kiểm soát rủi ro và nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động quản lý sản xuất của doanh nghiệp.

Phân hệ này hỗ trợ việc khai báo các công đoạn sản xuất của đơn vị, sản phẩm công trình, yếu tố chi phí… Sau đó phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu như: điều chuyển công đoạn, dở dang sản phẩm, yếu tố…

Các bước tính giá thành sản xuất với phần mềm 3S ERP:

Bước 1: Khai báo danh mục liên quan. Ví dụ: Khai báo Danh mục tài khoản, Danh mục vật tư, Danh mục công đoạn,  Danh mục yếu tố chi phí chung và tiền lương, Danh mục sản phẩm và giá thành kế hoạch.

Bước 2: Khai báo phương pháp tập hợp và phân bổ.

Bước 3: Khai báo số dư, dở dang đầu kỳ (nếu có): Việc khai báo dở dang đầu kỳ chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên của kỳ hạch toán. Tại các kỳ sau, số dư đầu kỳ sẽ là số dư của cuối kỳ trước.

Bước 4: Khai báo số dư, dở dang cuối kỳ (nếu có): Việc khai báo dở dang cuối kỳ phải tiến hành hàng tháng (nếu có) cho từng sản phẩm, yếu tố dở dang thực tế trên dây chuyền sản xuất.

Bước 5: Tập hợp và phân bổ cho nhiều đối tượng giá thành: Sử dụng khi muốn phân bổ một loại chi phí cho nhiều công đoạn tính giá thành hoặc cho chi tiết các sản phẩm ở nhiều công đoạn khác nhau.

Bước 6: Thực hiện tính giá thành vào cuối kỳ kế toán. Đây là những bước tính giá thành chuẩn, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà phần mềm khi triển khai sẽ có những điều chỉnh mở rộng hay chi tiết hơn để phù hợp với đặc thù sản xuất của doanh nghiệp.

Phần mềm 3S ERP hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là tín giá thành sản phẩm mà còn giúp doanh nghiệp trong việc lên các báo cáo cần thiết như: Báo cáo chi tiết giá thành theo yếu tố, Bảng tính giá thành

Vai trò của tính giá thành trong doanh nghiệp sản xuất

Cách tính giá thành sản phẩm luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu trong các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất có quy trình sản xuất phức tạp, nhiều công đoạn sản xuất với sự tham gia của nhiều bộ phận.Việc tính giá thành sản phẩm giúp các nhà quản trị làm tốt công tác hoạch định và kiểm soát chi phí ở từng nơi phát sinh phí (từng phòng ban, từng phân xưởng, từng hoạt động…). Tính giá thành còn trợ giúp các nhà quản trị trong các nỗ lực nhằm giảm thấp chi phí sản phẩm, có giải pháp cải tiến sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Tính giá thành sản phẩm còn là cơ sở để các nhà quản trị xây dựng một chính sách giá bán hợp lý, có tính cạnh tranh và là cơ sở cho nhiều quyết định tác nghiệp khác.

Cách tính giá thành sản phẩm với sự hỗ trợ của phần mềm 3S ERP

>>> Đọc thêm: Các chức năng của phần mềm 3S ERP dành cho doanh nghiệp

Trên đây là cách tính giá thành sản phẩm với sự trợ giúp của phần mềm 3S ERP. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn phần mềm ERP mời bạn liên hệ cho chuyên gia của ITG: 092.6886.855

Đăng ký nhận tư vấn về giải pháp ERP

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat