Cách mà phần mềm quản lý sản xuất gia tăng hiệu quả phương pháp Heijunka

14/10/2020 |
|

Đối với mỗi doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, yếu tố cân bằng đóng vai trò quan trọng hàng đầu nhằm tạo ra sự ổn định trong các nhà máy. Một trong những phương pháp trụ cột nhằm tạo ra sự cân bằng sản xuất trong các doanh nghiệp đó là Heijunka. Cùng tìm hiểu xem cách phần mềm quản lý sản xuất – giải pháp công nghệ tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả các phương pháp truyền thống như thế nào?

 

phần mềm quản lý sản xuất

Cân bằng chuyền sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng cho dòng sản xuất trong nhà máy

Phương pháp Heijunka là gì?

Heijunka là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật có nghĩa là cân bằng dây chuyền sản xuất. Đây là công cụ giúp cân bằng quá trình sản xuất cả về loại sản phẩm cũng như lượng sản xuất, nhằm giảm thiểu lãng phí trong sản xuất cũng như điều chỉnh theo các yêu cầu mà khách hàng đề ra.

 

Heijunka là một trong những công cụ để đạt được trình độ sản xuất JIT (Just in time): cung cấp đúng sản phẩm, với đúng số lượng, đúng nơi và vào đúng thời điểm. Từ đây doanh nghiệp sẽ loại bỏ các lãng phí cho tới quá trình lắp ráp cuối cùng với nguyên tắc:

  • Tính dự báo: sự cân bằng nhu cầu thông qua việc dự đoán chính xác tối đa;
  • Tính linh hoạt: giảm thời gian việc chuyển đổi sản xuất những sản phẩm khác nhau 
  • Tính ổn định: trung bình được số lượng và loại sản phẩm trong thời gian nhất định

Đọc thêm: IoT và ứng dụng trong doanh nghiệp sản xuất

Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng Heijunka trong sản xuất

Heijunka là phương pháp nhằm giữ tốc độ sản xuất trong nhà máy ở mức ổn định nhất có thể, giúp quá trình sản xuất thích ứng được với nhu cầu thay đổi. Mục đích của cân bằng chuyền trong sản xuất là sản xuất những chủng loại và số lượng tổng cũng như số lượng trong mỗi ngày là như nhau. Dưới đây là một số lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng Heijunka trong dây chuyền sản xuất:

– Tạo được phương pháp hoạch định sản xuất để đáp ứng hiệu quả hơn các nhu cầu đa dạng, thường xuyên thay đổi của nhiều khách hàng khác nhau một cách linh hoạt. 

– Tránh được các lãng phí: Sản xuất sớm hơn cần thiết, giảm mức tồn kho thành phẩm, giảm các chi phí về vốn. 

– Đảm bảo ổn định nguồn lực (con người, máy móc không bị quá tải, căng thẳng). 

– Giảm thời gian sản xuất và do đó khả năng giao hàng tốt hơn.

phần mềm quản lý sản xuất

Một giải pháp công nghệ tiên tiến sẽ giúp nâng cao sự cân bằng trong mỗi nhà máy

Đọc thêm: Vai trò nhân viên lập kế hoạch sản xuất

Tại sao mà phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp tuyệt vời để nâng cao hiệu quả phương pháp Heijunka?

Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ giúp doanh nghiệp luôn chủ động và kiểm soát tốt hoạt động sản xuất của mình, nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng lợi thế cạnh tranh và từ đó nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Phần mềm quản lý sản xuất sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện theo đúng phương pháp Heijunka và đảm bảo quá trình sản xuất được cân bằng, đồng đều cả về lượng và loại các sản phẩm với các chức năng sau:

  • Phần mềm quản lý sản xuất hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên các dữ liệu được kế thừa trước đó và theo lệnh được thiết lập của doanh nghiệp. Điều này đảm bảo nhà máy có thể sản xuất sản phẩm một cách ổn định mà không bị cuốn theo sự biến động về loại, lượng sản phẩm trong yêu cầu đặt hàng thực tế của khách hàng.
  • Dựa trên dữ liệu được cập nhật tức thời tức các kế hoạch sản xuất theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, cũng như từ đơn đặt hàng đến lịch giao hàng hay tình trạng tồn kho,... Phần mềm sẽ cho phép doanh nghiệp cân đối lại để sản xuất theo lượng và loại sản phẩm tương tự nhau hàng tháng, hướng tới cân bằng sản xuất hàng tuần và tối ưu sao cho doanh nghiệp có thể đạt hiệu quả hàng ngày.
  • Giải pháp quản lý sản xuất cho phép cập nhật trạng thái vận hành nhà máy theo thời gian thực và hiển thị toàn bộ dữ liệu trên một màn hình duy nhất. Điều này cho phép nhà sản xuất tính toán được nhu cầu dài hạn đối với sản phẩm liên quan và tiến hành sản xuất theo tốc độ ổn định.
  • Phần mềm quản lý trong sản xuất cung cấp các báo cáo từ dữ liệu được cập nhật theo hoạt động sản xuất thực tế. Các báo cáo này có sự đối chiếu với kế hoạch dự kiến và kế hoạch đã được triển khai trước đó, nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh về hoạt động sản xuất. Kết quả hiệu suất bao gồm các phép đo như sử dụng tài nguyên, tính khả dụng của tài nguyên, thời gian chu kỳ đơn vị sản phẩm, sự phù hợp với lịch biểu và hiệu suất cho các tiêu chuẩn. Phân tích hiệu suất có thể bao gồm phân tích SPC/SQC và có thể rút ra từ thông tin được thu thập bởi các hàm điều khiển khác nhau để đo các thông số vận hành. Điều này cho phép doanh nghiệp luôn sẵn sàng sản xuất theo phương thức “make to stock”. 
  • Giải pháp cho phép nhà máy thống kê sản xuất một cách chính xác và khách quan, từ đó đảm bảo doanh nghiệp có thể nắm bắt hiệu quả về lượng tồn kho trong kho bãi. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập được mức tồn kho tiêu chuẩn của các sản phẩm ngay trước điểm tùy biến (point of customization). Nhờ vậy các nhà máy có thể đảm bảo sự biến động của đơn hàng khi sử dụng phương thức sản xuất “make to order”, cho phép ổn định quá trình sản xuất và tần suất giao hàng.

Có thể thấy, phần mềm quản lý sản xuất chính là giải pháp hàng đầu hỗ trợ mỗi nhà máy tạo ra sự cân bằng chuyền trong sản xuất. Để được tư vấn và trải nghiệm giải pháp quản lý sản xuất hàng đầu hiện nay, doanh nghiệp hãy liên hệ với các chuyên gia của ITG qua hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Tìm hiểu Lean Manufacturing – Mô hình quản lý sản xuất tinh gọn

Video nổi bật

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu