Buổi Review sách tháng 2: Đổi thói quen – Thay vận mệnh

24/02/2020 |
|

Đã trở thành thông lệ, sáng thứ 7 tuần thứ 2 mỗi tháng, mọi thành viên ITG lại cùng nhau quây quần để cùng nhau chia sẻ về cuốn sách mà bản thân cảm thấy tâm đắc. Và, trong buổi review sách tháng 2 vừa qua, được tổ chức ngày 15.2, anh Đinh Thế Hùng – Giám đốc Dự án đã có một phần chia sẻ rất thành công về cuốn sách: Sức mạnh của thói quen – Tác giả: Charles Duhigg.

Mở đầu bài nói chuyện của mình, anh Hùng đã có phần chia sẻ đầy cảm hứng về những câu chuyện thực tế đời sống đã thay đổi hoàn toàn tư duy về sức khỏe và phong cách làm việc của bản thân anh. Thông qua những câu chuyện ấy, mỗi thành viên ITG đều có thể thấu hiểu tác động của những thói quen xấu (đi làm muộn, không tôn trọng giờ giấc, không có ý thức bảo vệ sức khỏe,…) sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực lớn tới mức nào đối với công việc, đời sống, thậm chí cả tính mạng của mình.

Từ đó, anh Đinh Thế Hùng đặt ra bài toán, làm thế nào để có thể thay đổi những thói quen xấu và hình thành nên những thói quen tốt? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong cuốn sách Sức mạnh của thói quen.

Bí quyết hình thành thói quen được anh Hùng học tập được trong cuốn sách này và áp dụng vô cùng thành công, chỉ gói gọn trong năm chữ: Vòng lặp của thói quen. Ví dụ thú vị cho ý này, anh Hùng cũng trích dẫn luận bàn của tác giả về trường hợp của những người nghiện cờ bạc, được bắt gặp rất phổ biến trong đời sống thực tế. Những người này, ban đầu chỉ được “gợi ý” về việc đánh bạc, tuy nhiên sau những lần đầu tiên (có tính chất lặp lại) được nhận “phần thưởng”, sẽ hình thành một thói quen khó bỏ về hành động đánh bạc. Việc những người này nhanh chóng sau đó trở nên nghiện trò may rủi gần như là tất yếu.

Trên thực tế, các thói quen khác của con người cũng được hình thành theo cơ chế tương tự. Các bạn có thể tham khảo trong hình dưới đây:

Một phần khác trong cuốn sách cũng cần đặc biệt chú ý, nói về cách mà chúng ta loại bỏ thói quen xấu trong cuộc sống. Thói quen tưởng thâm căn cố hữu trong cuộc sống của con người, những tưởng rất khó có thể thay đổi, nhưng hóa ra bí quyết để thực hiện nó lại rất đơn giản. Như tác giả Charles Duhigg đã viết trong cuốn sách, đại ý rằng: Thói quen không thể mất đi, ta chỉ có thể thay đổi nó bằng một hành động khác tương đương.

Những chia sẻ của anh Đinh Thế Hùng mang lại những hiệu ứng rất tốt đối và nhận được sự tương tác sôi nổi của các thành viên trong công ty: Bạn Hoàng Quân chia sẻ về câu chuyện thay đổi thói quen của chính mình, bạn Thanh Tùng đặt câu hỏi về việc động lực duy trì thói quen, bạn Ngọc Quốc nói về thói quen đi làm sớm đem lại hiệu quả trong công việc và anh Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ bài học thực tế về việc dậy sớm để duy trì nếp sinh hoạt trong gia đình.

Trong phần cuối của bài nói chuyện, anh Hùng đã trình bày về cách đọc sách của mình, cũng không nằm ngoài hai chữ: Thói quen. Thông điệp được anh gửi gắm tới toàn thể thành viên ITG là: không chỉ sức khỏe cần phải rèn luyện hàng ngày, cả tư duy và tâm trí cũng nên luyện tập và bồi đắp thường xuyên. 

Buổi review sách tháng 2 kết thúc với sự hào hứng của toàn bộ thành viên ITG. Hi vọng, những chia sẻ của anh Hùng sẽ giúp các bạn có thêm quyết tâm thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản mới của chính mình tốt hơn, hoàn thiện hơn mỗi ngày. 

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu