Bí quyết quản lý kho theo QR code của vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long

30/05/2020 |
|

Trong kinh doanh, bên cạnh việc bán hàng, quản lý nhân viên,… thì công tác quản lý kho đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn bán hàng có tốt, lợi nhuận có thu về được nhiều hay không phụ thuộc nhiều vào hoạt động kiểm soát tốt hàng tồn kho.

Cùng ITG tìm hiểu bí quyết quản lý kho hiệu quả của một doanh nghiệp là vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long.

Bài toán trong quản lý kho của nhiều doanh nghiệp hiện nay:

1. Trong hoạt động nhập, xuất kho:

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ yếu quản lý kho dựa vào excel hoặc các phần mềm bán hàng đơn giản. Khi hàng hóa cập bãi, nhân viên kho sẽ có nhiệm vụ kiểm kê và nhập mã hàng và số lượng hàng vào Excel/ phần mềm. Các công đoạn bắt đầu từ nhập kho – kiểm kê kho – xuất kho – kiểm kê kho. Quy trình này lặp đi lặp lại khiến nhân viên quản lý kho mất công sức để kiểm kê hàng hóa nhiều lần và việc nhập mã hàng hóa theo cách thủ công có thể dẫn đến những rủi ro sai sót đặc biệt là tốn nhiều thời gian và nhân lực.

2. Trong hoạt động kiểm kê hàng hóa:

Bên cạnh đó hoạt động kiểm tra hàng hóa có lẽ là nỗi ám ảnh của các nhân viên kho. Bởi số lượng hàng hóa quá nhiều và có trăm, nghìn chủng loại mặt hàng. Phương pháp quản lý thông thường bằng sổ sách truyền thống hoặc excel mất nhiều thời gian kiểm tra mới biết số lượng hàng hóa mình cần trong còn bao nhiêu, còn hay hết. 

3. Trong việc tìm kiếm hàng hóa: 

 Khi hàng hóa trong kho với số lượng lớn, sẽ khiến nhân viên kho khó xác định vị trí của mặt hàng cần tìm kiếm ở khu vực nào trong kho đặc biệt là những nhân viên mới.

4. Kiểm soát hàng tồn kho:

Không kiểm soát tốt kho khiến hàng tồn kho càng lớn, hay các sản phẩm quá cồng kềnh, phải sử dụng nhiều thiết bị lưu kho cùng các chi phí khác như điện, nước, nhân công,… thì chi phí lưu kho sẽ tăng lên. Bên cạnh đó hàng hóa lâu ngày có thể dẫn đến hư hỏng gây thất thoát vốn.

quản lý kho

Quản lý kho theo QR code: Bí quyết của Vendor cấp 1 của Honda: Goshi thăng Long

Công ty TNHH phụ tùng xe máy ôtô Goshi Thăng Long có trụ sở đặt tại Long Biên Hà Nội, là doanh nghiệp liên doanh có 70% vốn đầu tư từ Goshi Giken Co.,Ltd (Nhật Bản), 30% vốn đầu tư từ Thang Long Metal Wares Jsc (Việt Nam). Với diện tích nhà máy: 37.876 m2 và hơn 1.440 nhân sự. Goshi Thăng Long hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng xe gắn máy, ống xả xe ô tô và gia công cơ khí. Goshi là vendor cấp 1 cho Honda về cung cấp thiết bị phụ tùng xe máy, ô tô. 

Quản lý kho theo QR code

Goshi Thăng Long là 1 vendor cấp 1 của Honda 

Để trở thành vendor cấp 1 và góp mặt trong chuỗi cung ứng của Honda thì các vendor phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về: con người, nhà xưởng và các điều kiện làm việc của người lao động, công nghệ, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt thời gian giao hàng cần đáp ứng yêu cầu giao hàng chính xác, đúng, đủ số lượng.

Honda yêu cầu các đơn vị phụ trợ khi xuất hàng cho Honda nên ứng dụng QR code để đối chiếu tem của vendor với tem yêu cầu của Honda (đã được mã hóa thông tin gồm các mã hàng yêu cầu…) để tránh tình trạng nhầm lẫn một số mã hàng và tiết kiệm thời gian kiểm hàng. Khi xuất hàng cho Honda chỉ cần dùng máy có chức năng đọc mã QR code của để so sánh đối chiếu. Nếu hai mã trùng khớp thì sẽ hoàn tất việc giao hàng.

Đâu là giải pháp quản lý kho từ Goshi Thăng Long? 

Tháng 6 năm 2019 Goshi Thăng Long đã ký hợp đồng để triển khai hệ thống 3S ERP. iMFG với Công ty CP Giải pháp ERP-ITG. Đây là phần mềm hỗ trợ quản trị toàn diện mọi hoạt động của Goshi Thăng Long từ sản xuất đến kinh doanh phân phối. Đối với bài toán quản lý kho: phần mềm 3S ERP. iMFG hỗ trợ Goshi Thăng Long quản lý kho theo QR code/ Barcode.

Theo đó ngay từ lệnh sản xuất, mọi thông tin về thành phẩm được mã hóa thành các mã QR code/Barcode (các mã này chứa các thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, lô kiểm tra..) và được dán lên các thùng thành phẩm. Để thuận tiện cho việc nhập, xuất, kiểm kê kho ngay tại kho hàng ITG thiết kế module quản lý kho trên máy Handy Terminal – loại máy quét mã nhỏ gọn cầm tay có khả năng đọc mã QR code/ barcode và quét mã vạch ở khoảng cách 2m. Thông tin được ghi nhận từ máy Handy được đồng bộ với phần mềm 3S ERP. iMFG hỗ trợ người quản lý có thể theo dõi thông tin nhập, xuất, tồn kho ở bất kỳ đâu ngay tại thời gian thực.

Do đó đối với yêu cầu đối chiếu hàng khi xuất hàng của Honda được thực hiện như sau: Khi giao hàng, nhân viên giao hàng sẽ dùng máy Handy Terminal quét đối chiếu hai mã hàng: Mã hàng yêu cầu của Honda với mã hàng của Goshi Thăng Long. Nếu hai mã trùng nhau hệ thống hiển thị tích xanh. Nhân viên kho nhấn nút kết thúc để hoàn tất giao hàng. Ngay khi thực hiện thao tác xuất kho trên máy Handy, phần mềm sẽ ghi nhận số lượng và tự động tạo phiếu xuất kho trên phần mềm 3S ERP. iMFG mà nhân viên không cần phải mất công tạo phiếu do đó tiết kiệm đáng kể thời gian và hạn chế tối đa sai sót do nhập liệu thủ công. 

Trong trường hợp mã QR code/Barcode của Honda và đơn vị cung cấp hàng không trùng khớp thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo. Điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn việc nhầm lẫn hàng hóa khi giao hàng, tiết kiệm tối đa thời gian kiểm tra hàng hóa và nhập liệu cho nhân viên kho. 

Quản lý kho theo QR code

Hình ảnh mô tả quy trình xuất kho và check mã QR code của Vendor với Honda nhờ ứng dụng quản lý kho theo QR code

Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu của Honda trong đối chiếu sản phẩm khi xuất kho thì ứng dụng giải pháp quản lý kho theo mã Barcode/ QR code cũng giúp ích rất nhiều cho Goshi Thăng Long trong tiết kiệm thời gian nhập/ xuất kho, quản lý kho. Theo đó: 

  • Khi cần nhập/ xuất kho nhân viên chỉ cần chọn lệnh nhập/ xuất kho trên máy Handy và quét mã Barcode/ QR code trên sản phẩm. Phần mềm sẽ ghi nhận số lượng và tự động tạo phiếu nhập/ xuất kho trên phần mềm mà nhân viên không cần phải tạo phiếu nhập/xuất như trước đây. 
  • Với việc kiểm kê kho chỉ cần 1 thao tác quét mã Barcode/ QR code hệ thống sẽ ghi nhận số lượng và tự động tạo phiếu kiểm kê kho và cho phép tham chiếu với số lượng tồn trên phần mềm để so sánh giữa tồn kho và thực tế.
  • Phần mềm giúp quản lý kho theo vị trí, hỗ trợ nhập xuất kho theo nguyên tắc FIFO/FEFO 
  • Phần mềm hỗ trợ truy xuất thông tin sản phẩm nhờ quét mã Barcode/ QR code trên sản phẩm.

Đọc thêm: Giới thiệu về tính năng nổi bật của phần mềm quản lý kho từ ITG

Bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý kho thông minh để tối ưu chi phí quản lý cho doanh nghiệp của mình? Bạn muốn tư vấn sâu hơn và được demo về phần mềm hỗ trợ quản lý kho theo QR code/ Barcode mà nhiều doanh nghiệp lớn đã ứng dụng thành công? Hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn giải pháp của chúng tôi: 0986.196.838.

NgocTM

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu

tư vấn