bài Viết

BẢN ĐỊA HÓA SAP HƯỚNG ĐẾN SẢN PHẨM ERP CHO NGƯỜI VIỆT

19/08/2010

Kể từ khi ra đời năm 1972, SAP đã trải qua một giai đoạn phát triển thần kỳ để trở thành nhà cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu thế giới. Cùng với sự cập nhật ngày càng sâu sắc và đầy đủ các tính năng nghiệp vụ và kỹ thuật, SAP đã phát triển các gói bản địa hóa cho hơn bốn chục quốc gia và hơn ba chục ngôn ngữ phổ biến. Phiên bản SAP Việt hóa đang được SAP nỗ lực thực hiện với sự hợp tác của FPT

Dù đã rất phổ biến trên thế giới và ngay tại khu vực Đông Nam Á nhưng ở Việt Nam, ứng dụng SAP vẫn còn sơ khai. Số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đang dùng SAP chỉ khoảng vài chục, trong đó gồm chủ yếu các công ty đa quốc gia tiếp thu SAP từ công ty mẹ. Đây là con số rất nhỏ trong hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, SAP đang ngày càng được đón nhận tại thị trường Việt Nam. Có thể dự báo trong năm năm tới, ứng dụng SAP sẽ bùng nổ tại Việt Nam để tương xứng với lợi ích mà nó mang đến cho các doanh nghiệp.

Sự thâm nhập thị trường kéo theo sự đầu tư phát triển về các tính năng đặc thù và bản địa hóa. Đó là xu hướng của SAP trong các thị trường mà nó đã trải qua. Ngược lại, bản địa hóa cũng giúp SAP thâm nhập mạnh hơn vào thị trường bản địa. Tại Việt Nam, chúng ta sẽ sớm đón nhận bản SAP mới với giao diện thân thiện bằng chính ngôn ngũ của mình.

Doanh nghiệp có lợi gì?

Bản địa hóa SAP mang lại lợi ích trước tiên cho doanh nghiệp. Trước khi triển khai SAP cho mình, các doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn lực đủ trình độ để thực hiện dự án triển khai và sẵn sàng tiếp thu và sử dụng sản phẩm. Trong đó, nguồn lực của doanh nghiệp phải có đủ kỹ năng ngôn ngữ để có thể làm việc và thậm chí cài đặt trên hệ thống, Đây là một khó khăn thực tế cho nhiều doanh nghiệp. Số lượng người tham gia dự án và người dùng cuối thường tới hàng chục. Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tập hợp ngay số người như vậy mà vừa có trình độ nghiệp vụ, kỹ thuật, lại vừa biết ngoại ngữ. Thường các doanh nghiệp phải dành đến hai, ba tháng để tuyển nguồn lực và đào tạo nguồn lực phục vụ dự án. Với phiên bản được Việt hóa, gần như các yêu cầu ngoại ngữ không còn. Việc chuẩn bị người làm dự án và sử dụng phần mềm trở nên dễ dàng hơn nhiều. Doanh nghiệp tiết kiệm được cả thời gian lẫn các loại chi phí cho nhân lực như lương và đào tạo.

Có một công việc ít được doanh nghiệp tính đến nhưng lại rất quan trọng trong triển khai dự án phần mềm ERP : công tác quản lý chuyển đổi. Quản lý chuyển đổi đó là một quy trình trong dự án , giúp các nguồn lực trong doanh nghiệp hiểu được giá trị của sản phẩm phần mềm ERP, tiếp nhận và sử dụng nó theo quy trình mới thay cho các thói quen làm việc của họ trước khi có sản phẩm này. Trong các dự án triển khai giải pháp ERP, quản lý chuyển đổi là công việc khó, cần đầu tư và kiên trì vì nó thay đổi thói quen của nhiều người. Quản lý chuyển đổi thường gặp khó khăn nhất với những cán bộ chủ chốt và thâm niên. Phiên bản SAP được Việt hóa thân thiện sẽ kéo sản phẩm phần mềm ERP lại gần người dùng hơn. Thói quen làm việc của cán bộ vẫn bị thay đổi song họ có thể tiếp nhận sản phẩm mới dễ dàng hơn so với việc dùng các thuật ngữ tiếng Anh trong khi trước kia họ dùng tiếng Việt.

Đào tạo người dùng phần mềm ERP cũng là một phần quan trọng của quản lý chuyển đổi. Nó được thực hiện trong và cả sau dự án bởi chính nguồn lực của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp mở rộng hay có thay đổi về người dùng. SAP Việt hóa có ích rất nhiều cho công việc đào tạo. Nó giúp các học viên nắm bắt nhanh và chính xác nội dung, đặc biệt với các học viên chưa thạo ngoại ngữ. Các thao tác trên giao diện phần mềm được diễn giải tự nhiên, tránh bị hiểu nhầm hay thắc mắc từ các thuật ngữ trong tiếng nước ngoài. Người dùng hiểu tốt hệ thống cũng sẽ phản hồi ý kiến nhiều hơn cho đối tác triển khai để họ điều chỉnh hệ thống cho đáp ứng tốt hơn với yêu cầu của doanh nghiệp, mang lại sản phẩm chất lượng cao hơn.

Bản địa hóa đang được thực hiện như thế nào?

FPT đã và đang cùng SAP nỗ lực bản địa hóa giải pháp này để sớm mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam một sản phẩm thân thiện và hữu ích hơn.Từ giữa năm 2007 đến nay, FPT đã hỗ trợ SAP Việt hóa ngôn ngữ giao diện và xây dựng một kho thuật ngữ tiếng Việt cho các phân hệ cơ bản: Financials, Logistics, Business warehouse, Basic và Cross-Application Components trên phiên bản ECC 600.

Việc bản địa hóa ngôn ngữ phần mềm đòi hỏi tính chính xác và nhất quán. Ví dụ, “edit” đã được dịch là “soạn thảo” thì trong mọi nhãn hay thuật ngữ chứa nó, phải dùng “soạn thảo”. Tính nhất quán và phổ biến phải được tuân thủ trong toàn đội dịch. Kết quả dịch được kiểm tra hai lần: bởi quản trị viên của FPT và phía SAP để kịp thời phát hiện lỗi và khắc phục. Một bộ thuật ngữ SAP đã được lập và bổ sung trong suốt quá trình dịch để đảm bảo tính nhất quán. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, một từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ, “retirement” trong quản lý nhân sự là “nghỉ hưu” nhưng trong quản lý tài sản là “thanh lý”. Vì vậy, ứng với mỗi phân hệ lại có một bộ thuật ngữ riêng và nó được ưu tiên so với bộ dịch thuật ngữ chung để các định kết quả dịch.

Khối lượng công việc lớn và yêu cầu về tiến độ nghiêm ngặt là các đòi hỏi và khó khăn với FPT. Có những lúc, trung bình mỗi người phải dịch trung bình 1000 dòng/ngày và phải làm thêm nhiều giờ cho kịp thời hạn. Để đảm bảo chất lượng thực hiên công việc: làm việc song song, chia sẻ kết quả và giám sát liên tục, mọi thao tác dịch và kiểm tra đều được thực hiện trực tuyến thông qua kết nối tới từng ứng dụng và cơ sở dữ liệu của SAP. Hình dưới minh họa một màn hình công cụ dịch trực tuyến được sử dụng trong dự án. FPT đã dành riêng cho dự án một được VPN để giữ liên lạc thông suốt và có đường truyền nhanh.

Công nghệ ngày càng phát triển thì sản phẩm cũng phải ngày càng thân thiện với người dùng. FPT hiểu điều đó và đã đang cùng nhà cung cấp đưa sản phẩm phần mềm ERP gần gũi khách hàng của mình hơn. Các doanh nghiệp sẽ sớm được hưởng các lợi ích do giải pháp ERP Việt hóa mang lại.

(http://eac.vn – Theo ERP và doanh nghiệp)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat