bài Viết

6 DỰ ĐOÁN VỀ THỊ TRƯỜNG ERP 2009

19/08/2010

Năm 2009 sẽ là một năm đặc biệt. Tình hình kinh tế thế giới được dự báo sẽ tiếp tục ảm đạm trong nửa đầu năm 2009, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các nhà cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP và khách hàng của họ. Như nghiên cứu gần đây của chúng tôi, tình hình kinh tế thế giới đã bắt đầu ảnh hưởng tới chính sách giá của các nhà cung cấp trong lĩnh vực phần mềm.

Dựa trên tình hình hiện tại của nền kinh tế, sự tăng trưởng bấp bênh của các ngành công nghiệp và các xu hướng thời gian gần đây, hãng Panorama đã đưa ra 6 dự đoán về thị trường phần mềm ERP năm 2009:

1. Tiêp tục tăng trưởng trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do sự kết hợp của hai yếu tố : điều kiện nền kinh tế và sự tăng trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải pháp ERP sẽ tiếp tục chứng minh được giá trị của nó. Nhờ khả năng tự động hóa các quy trình kinh doanh và cho phép các doanh nghiệp nhỏ “do more with less”, phần mềm ERP sẽ tiếp tục được ứng dụng trong phân khúc thị trường này. Tuy nhiên, có thể dự đoán rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuy vẫn tiếp tục ứng dụng nhưng sẽ thận trọng và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chi phí – hiệu quả.

2. Hợp lý hóa vấn đề chi phí.

Đã qua cái thời mà doanh nghiệp có thể triển khai giải pháp phần mềm ERP với bất cứ mức giá nào. Do nguồn vốn và ngân sách cho CNTT đang chịu sức ép lớn, các CIO sẽ không thể triển khai phần mềm ERP mà không quan tâm đến tổng chi phí vốn sở hữu (Total Cost of Ownership). Điều này đã khiến cho các nhà cung cấp có động thái ngay lập tức điều chỉnh mức giá các giải pháp của họ để có thể phù hợp với tình hình thị trường.

3. Lợi ích thu được từ ERP được thừa nhận nhiều hơn.

Tuy nhiên các dự án triển khai mới sẽ ít hơn. Đa số các doanh nghiệp trong thời gian này quan tâm đến việc ổn định và tối ưu hóa hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP hiện tại thay vì việc thay thế các hệ thống mới. Lý do là họ ngày càng thận trọng hơn trong việc sử dụng vốn đầu tư, trong một vài trường hợp đơn giản chỉ vì họ không có nguồn ngân sách để đầu tư một hệ thống hoàn toàn mới, rất nhiều CIO đang cố gắng tìm mọi cách để tối ưu hóa hệ thống phần mềm ERP hiện tại để thu được nhiều lợi ích cụ thể hơn cho doanh nghiệp mình.

4. Tiếp tục thừa nhận SaaS (Software as a Service.

Phần mềm được cung cấp như một gói dịch vụ). Hai xu hướng thứ nhất và thứ hai phía trên chính là lý do để các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến các đề nghị SaaS như NetSuite and Salesforce. Nói chung, SaaS thường đòi hỏi ít vốn đầu tư hơn so với triển khai các hệ thống phần mềm ERP thông thường. Ngoài ra, SaaS cũng ít phức tạp hơn, chính vì thế nó đang khiến các CIO phải đắn đo cân nhắc về khả năng đánh đổi với  hệ thống ERP của họ .

5. Sự nổi lên của mã nguồn mở.

Sức ép ngân sách cũng khiến các doanh nghiệp để ý đến giải pháp phần mềm ERP mã nguồn mở một cách nghiêm túc. Mã nguồn mở cho phép các doanh nghiệp có thể sở hữu và chỉnh sửa code phần mềm, tính linh hoạt sẽ cao hơn trong khi chi phí ban đầu thấp. Và cũng như với SaaS, trước khi quyết định sử dụng giải pháp ERP mã nguồn mở, doanh nghiệp cũng sẽ phải cân nhắc đánh đổi: khả năng linh hoạt, chi phí thấp và việc duy trì vận hành ít phức tạp hơn nếu triển khai phần mềm ERP nguồn mở so với một giải pháp ERP chính gốc.

6. Sự thừa nhận sâu hơn vai trò trong các lĩnh vực công nghiệp then chốt.

Chính quyền mới của Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống  hồi tháng 1 đang được kỳ vọng sẽ làm tăng vai trò giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP trong các ngành công nghiệp then chốt. Chính quyền liên bang Mỹ được mong chờ sẽ cải thiện tình hình kinh tế với sự tăng trưởng khả quan hơn, điều này có thể làm tăng chi tiêu dành cho ERP trong khối chính phủ. Thêm vào đó, các lĩnh vực năng lượng xanh, lao động, luật pháp và các ngành công nghiệp khác cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng từ các chính sách thay đổi, và điều đó có thể là tín hiệu tốt với thị trường ERP năm nay.

(Hưng Lê  – http://eac.vn)

(Theo Eric Kimberling/Panorama Consulting Group)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat