SAIGONBANK CHUYỂN MÌNH BẰNG DỰ ÁN HIỆN ĐẠI HÓA

05/10/2010 |
|

Hôm nay, 20-12-2008, tại Khách sạn Majestic, quận 1, TPHCM, Sài Gòn Công Thương Ngân hàng (Saigonbank) công bố hoàn thành Dự án Hiện đại hóa công nghệ ngân hàng và hệ thống thanh toán – tên gọi tắt là Dự án CoreBanking. Với việc triển khai và vận hành công nghệ mới này, Saigonbank đã khẳng định vị thế, năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường trong nước và vươn tới các thị trường quốc tế.

Gần 4 triệu USD cho dự án hiện đại hóa

Theo bà Trần Thị Việt Ánh, Tổng Giám đốc Saigonbank cho biết: “Dự án CoreBanking đã được triển khai khẩn trương sau hơn một năm với tổng vốn đầu tư gần 4 triệu USD, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Công ty SunGard System Access (Mỹ). Việc sử dụng giải pháp phần mềm Symbols cho dự án này, Saigonbank thực sự trở thành một trong những ngân hàng Việt Nam thành công áp dụng giải pháp ngân hàng lõi đa năng, tự động hóa, giúp ngân hàng cung cấp các nghiệp vụ bán buôn, bán lẻ, hỗ trợ xử lý giao dịch trực tuyến, nâng cao năng lực kiểm soát và quản trị rủi ro”.

Cũng theo bà Ánh, hệ thống công nghệ mới này sau khi vận hành chính thức cho phép Saigonbank sử dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại để quản lý và tối ưu hóa các nghiệp vụ kinh doanh trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng theo các thông lệ quốc tế và quy định của ngành ngân hàng Việt Nam.

Hơn hết, với hệ thống công nghệ hiện đại CoreBanking, Saigonbank đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong tương lai theo phương thức hiện đại, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Điển hình như sự kết nối trực tuyến giữa tất cả điểm giao dịch với hội sở chính, thực hiện đầy đủ chức năng của một ngân hàng trực tuyến như cho phép khách hàng gửi tiền ở một nơi và rút tiền từ nơi khác…

CoreBanking của SaigonBank còn là một hệ thống ứng dụng công nghệ hiện đại hết sức linh hoạt, không chỉ đáp ứng nhu cầu quản lý tại một tỉnh/thành phố mà còn đáp ứng được yêu cầu của một ngân hàng có quy mô hoạt động nhiều chi nhánh từ trong nước đến toàn cầu, rất phù hợp với định hướng phát triển đa năng, kinh doanh nhiều ngành nghề.

Đặc biệt, thông qua hệ thống CoreBanking, Saigonbank tạo thêm các kênh phân phối mới, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại khác như Internet Banking, Home-Banking, thẻ tín dụng, thấu chi, bao thanh toán, các dịch vụ phái sinh… nhằm mang đến nhiều lợi ích và thời gian giao dịch cho khách hàng tốt hơn. Đồng thời, để bảo đảm an toàn hệ thống cơ sở dữ liệu, Saigonbank đã xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm dữ liệu dự phòng tại Bình Dương.

Lợi thế khi triển khai dự án

Việc triển khai Dự án CoreBanking của Saigonbank được xây dựng trên kinh nghiệm thực tế của các ngân hàng khác, nên dự án được hoàn thành trong thời gian ngắn và chi phí đầu tư thấp. Từ những kinh nghiệm thực tế này, Saigonbank triển khai đồng loạt dự án trên 62 chi nhánh và phòng giao dịch trên phạm vi toàn quốc (một “Big Bang” trong triển khai công nghệ).

Đây là một thành công vượt bậc đối với một ngân hàng lần đầu tiên triển khai ứng dụng hệ thống công nghệ mới và có ý nghĩa rất quan trọng đối với Saigonbank – Ngân hàng cổ phần thành lập đầu tiên tại Việt Nam – trong việc chuyển đổi dữ liệu sang hệ thống công nghệ mới.

Với việc triển khai và vận hành thành công Dự án CoreBanking, Saigonbank đang củng cố và ngày càng hoàn thiện, phát triển vững chắc để nâng cao vị thế, năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường trong nước và vươn tới các thị trường quốc tế trong bối cảnh Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Kết nối giao dịch chứng khoán

Sài Gòn Công Thương Ngân hàng đã nghiên cứu việc phát triển và đưa ra giải pháp SGBSecuritiesGateway kết nối phần mềm của công ty chứng khoán với hệ thống CoreBanking của ngân hàng với mục đích giúp công ty chứng khoán và ngân hàng hoạt động thông suốt và hiệu quả hơn:

(1) Giải pháp SGBSecuritiesGateway giúp cho việc mua bán chứng khoán của khách hàng được đáp ứng một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

(2) SGBSecuritiesGateway là module giao tiếp với hệ thống CoreBanking của ngân hàng (Symbols) có thể dùng cho cả ngân hàng và công ty chứng khoán nhằm đảm bảo tính liên thông của hệ thống.

(3) Ngân hàng đã kết nối thành công phần mềm của Công ty Chứng khoán

Saigonbank Berjaya vào hệ thống CoreBanking của Sài Gòn Công Thương Ngân hàng.

Lợi ích của việc kết nối này:

(1) Đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về giao dịch tiền của công ty chứng khoán và bất kỳ quy trình giao dịch nào như mua, bán, thanh toán…

(2) Đóng vai trò cầu nối giữa nhà đầu tư, ngân hàng và các công ty chứng khoán.

(3) Đáp ứng việc đối chiếu thông tin giữa hai hệ Core của ngân hàng và chứng khoán, cung cấp đầy đủ thông tin lưu vết giúp cho việc kiểm soát kết nối thật dễ dàng và thuận tiện.

(4) Đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch trực tuyến, các vấn đề bảo mật. Và dữ liệu truyền đi được bảo đảm bởi các tiêu chuẩn bảo mật.

(http://eac.vn – theo SGGP)

SAIGONBANK CHUYỂN MÌNH BẰNG DỰ ÁN HIỆN ĐẠI HÓA
Đánh giá bài viết

Video nổi bật

Tin tuyển dụng

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký Email để nhận bài viết

Khách hàng tiêu biểu