Những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng ERP đối với các doanh nghiệp

Những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng ERP đối với các doanh nghiệp

By In Diễn đàn, ERP On 22/12/2017


Hiện nay, ERP là một trong những giải pháp phần mềm được áp dụng triển khai ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng triển khai ERP cho doanh nghiệp, nhà quản lý cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy những thuận lợi và khó khăn của ERP đối với các doanh nghiệp là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp

Tăng hiệu suất làm việc

ERP là một giải pháp cho phép doanh nghiệp có thể vận hành sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong khi sử dụng nhân lực ít hơn. Việc áp dụng phần mềm này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trả lương cho nhân viên trong thời điểm doanh nghiệp khó khăn và giúp cho doanh nghiệp có thể khôi phục lại hoạt động của doanh nghiệp.

Quản trị thông tin hiệu quả

Giải pháp phần mềm ERP là một giải pháp phần mềm được ra đời giúp hỗ trợ cho công tác quản trị của một tổ chức, một doanh nghiệp. Chức năng chính của ERP là tích hợp mọi công việc, thông tin của tất cả các phòng ban, mọi chức năng của tổ chức, của công ty trong một hệ thống máy tính duy nhất để dễ dàng theo dõi. Từ đó, giúp cho nhà quản lý quản trị thông tin doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Thách thức khi triển khai ERP đối với doanh nghiệp

ERP cho doanh nghiep123

Sự khác biệt về hệ thống kế toán là một trong những thách thức, khó khăn khi triển khai ERP đối với doanh nghiệp. Sự khác biệt ở hệ thống kế toán, quy trình xử lý và quản lý tài chính kế toán giữa chuẩn kế toán Việt Nam và kế toán trên phần mềm là một trong những thách thức đối với doanh nghiệp.

Chi phí phần mềm

Chi phí mà doanh nghiệp cần phải chi trả khi áp dụng ERP có thể là một thách thức đối với một số doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa phát triển hoặc hoạt động kinh doanh không ổn định. Ngoài những chi phí cho tư vấn, triển khai phần mềm thì doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại, ước chừng thêm số tiền bằng số tiền cho nhà tư vấn triển khai phần mềm. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP lên rất cao. Còn đối với những doanh nghiệp lớn hơn thì việc áp dụng phần mềm ERP không chính xác thì sẽ khiến cho doanh nghiệp tổn thất khá lớn gây ngưng trệ, giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, ERP có thể được coi là một giải pháp dài hạn, mang tính chiến lược và có tầm nhìn xa.


About the Author

HienNguyen