Giải pháp ERP là gì?

Giải pháp ERP là gì?

By In Diễn đàn, ERP On 13/09/2017


Giải pháp ERP đang trở nên phổ biến trong doanh nghiệp, thế nhưng vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về điều này. Hiện nay có rất nhiều hội thảo được tổ chức để diễn giải về ERP, tuy nhiên đa phần là để quảng bá cho giải pháp ERP mà họ cung cấp và thực tế những hội thảo như vậy không giúp bạn hiểu được thật sự giải pháp ERP là gì. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng và tổng quan về giải pháp ERP.

Giai phap ERP
Giải pháp ERP là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về giải pháp ERP, thế nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là: ERP (Enterprise resource planning) là một phần mềm máy tính ra đời từ khá sớm, được ứng dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tự động hóa các tác vụ của đội ngũ nhân viên, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hiệu quả quản lý toàn diện của doanh nghiệp đó. Nói một cách chi tiết hơn, thì đây chính là giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý một cách tổng thể các tác nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, tài chính, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và rất nhiều mảng khác. Với mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp thì chức năng của hệ thống ERP có thể sẽ rất khác nhau.

Chức năng của ERP đối với doanh nghiệp

Thông thường khi không có sự hỗ trợ của ERP, các phòng ban của doanh nghiệp sẽ có sự hoạt động riêng lẻ với nhau, khiến cho hiệu quả hoạt động cũng như công tác quản lý không được cao. Để giải quyết vấn đề này, ERP ra đời với mục đích thay thế hết tất cả các hệ thống đơn lẻ, đóng vai cho là một phần mềm quản lý duy nhất của doanh nghiệp. Mọi dữ liệu của các phòng ban sẽ được lưu trữ cùng một chỗ chứ không bị phân tán ở nhiều nơi khác nhau. Điều này giúp cho thông tin luôn có sẵn khi nhân viên hay nhà quản lý cần sử dụng (và khi có đủ quyền hạn).

So với trước đây, giải pháp ERP hiện nay đã được cải biến rất nhiều với các gói như gói nhân sự, gói tài chính, gói sản xuất, … Các doanh nghiệp có thể lựa chọn một số gói nhất định, chứ không bắt buộc phải mua tất cả, tùy theo nhu cầu cũng như khả năng của từng doanh nghiệp. Không chỉ có vậy, các đối tượng trong gói như thanh công cụ, biểu mẫu, các nút, khu vực điền số liệu, … cũng có thể được điều chỉnh tùy theo yêu cầu của doanh doanh. Giải pháp ERP ngày nay được đánh giá rất cao không chỉ bởi hiệu quả vận hành mà còn bởi tính linh hoạt của nó.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: giải pháp ERP là gì. ERP thực sự quan trọng và hữu ích đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Để theo kịp tiến độ phát triển cũng như đẩy cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp mình, một giải pháp mà các doanh nghiệp hiển nhiên sẽ tìm đến đó chính là giải pháp ERP.


About the Author

HienNguyen